kinh doanh nhà hàng

10 bước giúp cho việc kinh doanh nhà hàng trở nên hiệu quả

Kinh doanh nhà hàng đang là xu hướng lựa chọn kinh doanh của nhiều các cá nhân. Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng được xem mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này là vô cùng khốc liệt. Với lĩnh vực này, rất nhiều các doanh nhân phất lên như gió, cũng có nhiều người tán gia bại sản. Bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận trước khi bước chân vào lĩnh vực này. Hãy nghiên cứu và chuẩn bị thật kĩ cho quá trình kinh doanh của mình nhé. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 10 bước kinh doanh nhà hàng trở nên hiệu quả.

Chúng tôi tin chắc rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cực kì hữu ích cho những ai đang có ý định kinh doanh nhà hàng. Hoặc những ai đang kinh doanh nhà hàng nhưng không hiệu quả.

Định hình phương pháp kinh doanh nhà hàng của mình

Bạn hãy xác định khách hàng mà nhà hàng bạn hướng tới để có thể xác định được phong cách kinh doanh nhà hàng của bạn. Có thể bạn sẽ lựa chọn phong cách sang trọng lịch sự, cũng có thể là phong cách bình dân. Bạn cần thống nhất trong mọi thứ của nhà hàng bạn: từ bộ nhận diện thương hiệu, thực đơn, phong cách thiết kế, đồng phục nhân viên,… Nếu bạn các định được rõ ràng ngay từ đầu, các bước kinh doanh và vận hành lúc sau sẽ đơn giản hơn. Bên nhà hàng bạn có thể lựa chọn được hình thức phục vụ tại chỗ. Hay cũng có thể là giao hàng tới nhà của các khách hàng. Bạn cũng cần xác định được phương pháp phục vụ cho nhà hàng mình rõ ràng nhất.

Nghiên cứu thị trường

Đây được xem là bước cực kì quan trọng trong quá trình bạn kinh doanh nhà hàng. Không chỉ lĩnh vực kinh doanh nhà hàng mà bất kể kinh doanh một cái gì bạn cũng cần nghiên cứu thị trường. Bạn cần xác định được mục tiêu nghiên cứu trước khi nghiên cứu. Để có thể thấu hiệu được khách hàng, để có thể xem dung lượng thị trường ra sao. Bạn cần trả lời được những câu hỏi dưới đây:

Nghiên cứu thị trường cho kinh doanh nhà hàng
Nghiên cứu thị trường cho kinh doanh nhà hàng

 

– Khách hàng bạn đang hướng tới là những ai ?

– Khách hàng của bạn thích những món ăn có khẩu vị ra sao ?

– Các định được các nguồn nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho nhà hàng.

– Thói quen ăn uống của các khách hàng ra sao ?

– Xác định được địa điểm đặt kinh doanh nhà hàng.

Và còn rất nhiều những câu hỏi khác nữa bạn cần đặt ra để có thể phát triển tốt nhất nhà hàng của bạn sau này. Nếu bạn càng thực hiện công việc này càng kĩ, việc kinh doanh của bạn sẽ đơn giản hơn về sau.

Chuẩn bị tốt ngân sách và nguồn lực

Nguồn ngân sách và nguồn lực sẽ là 2 yếu tố ảnh hướng rất nhiều tới công việc kinh doanh nhà hàng của bạn sau này. Hãy tùy thuộc vào quy mô kinh doanh nhà hàng của bạn, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nguồn vốn và nguồn nhân lực tương ứng nhất. Bạn nên chuẩn bị dư ra hơn so với số vốn bạn cần thiết theo dự tính ban đầu. Trong thời gian đầu kinh doanh nhà hàng, chắc chắn rằng công việc kinh doanh của bạn diễn ra rất khó khăn. Nếu thực hiện tốt các chuẩn bị ban đầu bạn sẽ có một chút lãi. Tuy nhiên, đa số các bạn kinh doanh nhà hàng thường bị lỗ trong thời gian đầu.

Số vốn dư giả đó chính là để dành cho lúc này, để giúp cho nhà hàng của bạn không bị sụp đổ. Hãy tuyển những người làm việc cho mình có kinh nghiệm, họ sẽ là một phần giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu này.

Lập kế hoạch lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng phù hợp nhất

Bạn hãy tập chung vào việc khảo sát các thị trường để có thể lựa chọn được địa điểm hợp lí nhất. Một vị trí thuận lợi sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn sẽ phất lên như gió mà thôi. Hãy chọn những địa điểm kinh doanh gần những khu dân cư. Và hãy xác định những khu dân trong đó sẽ nằm trong tập khách hàng của bạn. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn nếu như bạn kinh doanh nhà cao cấp mà bạn lại mở cạnh khu dân cư lao động. Thì đây sẽ là một phương án lựa chọn không hợp lí cho lắm. Bạn cũng cần quan tâm tới giá thuê mặt bằng sao cho hợp lí và phù hợp với kinh tế bạn nhất.

Setup nhà hàng chuẩn phong cách nhất.

Sau khi bạn đã thực hiện đầy đủ và chuẩn chỉnh hết các bước ở trên. Thì đây là bước bạn thực hiện những phương án đó. Bạn sẽ cần thuê một đơn vị thiết kế nhà hàng của mình với mức giá cả phù hợp nhất nhé. Nếu như nhà hàng của bạn làm đơn giản thì bạn cũng có thể tự tay mình setup nhà hàng. Hãy thiết kế mọi thứ thống nhất với nhau, từ màu sắc cho tới, nước sơn tường, họa tiết trang trí. Tất cả mọi thứ phải thật đồng bộ với nhau thì mới có thể thể hiện được phong cách vừa bạn được.  Ngoài ra những chi tiết bạn cũng cần để ý từ khu nhà vệ sinh, cho tới khu bếp. Hãy thật chăm sóc – đây là một trong những không gian mà các khách hàng rất để ý.

Lập quy trình làm việc hiệu quả

Để cho mọi công việc trong nhà hàng của bạn được diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả nhất. Bạn cần lập được một bảng quy trình làm việc để cho tất cả những nhân viên làm theo. Tuyệt đối không để cho cho nhân viên tự do quá sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ. Đồng thời, cũng cần chăm sóc cho nhân viên thật chu đáo để có thể giữ chân họ ở với mình. Có quy trình làm việc và vận hành chúng tôi tin chắc rằng các hoạt động sẽ diễn ra đơn giản hơn rất nhiều. Mà từ đó, bạn cũng có thể mới quản lí được nhân viên của mình tốt hơn.

Tuyển dụng nhân viên và đầu bếp

Đây là bước chuẩn bị cuối cùng để đưa nhà hàng của bạn đi vào vận hành. Điều đầu tiên, bạn cần lựa chọn được những đầu bếp giỏi. Và đặc biệt, là những đầu bếp có phong cách nấu nướng phù hợp với phong cách kinh doanh của bạn. Tùy vào quy mô kinh doanh của nhà hàng bạn, bạn sẽ cần cân nhắc lựa chọn số lượng nhân viên sao cho phù hợp nhất. Ngoài đầu bếp, bạn cũng cần thuê thêm bếp, tạp vụ và nhân viên chạy bàn nữa nhé. Về nhân viên chạy bàn, sẽ dễ tuyển hơn, và cần tuyển những nhân viên có ngoại hình ưa nhìn. Để có thể tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể tuyển nhân viên chạy bàn là những sinh viên nhé.

Lên Menu – thực đơn hấp dẫn thực khách

Sau khi tuyển được đầu bếp rồi, hãy ngồi lại cùng với đầu bếp để lên menu thực đơn cho nhà hàng của mình. Trước tiên là nghĩ ra tên các món ăn chính, sau đó các bạn hãy sắp xếp chúng đồng bộ với nhau. Rồi định giá tiền cho mỗi món ăn trong thực đơn thật chi tiết. Menu của bạn nhất thiết phải có: món khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống. Để có thể hấp dẫn hơn, bạn có thể thiết kế riêng một menu có trẻ con nhé. Để có thể thiết kế được thực đơn hợp lí nhất, bạn hãy áp ụng các kết quả nghiên cứu ở phần nghiên cứu nhé. Xem xem khách hàng của đạo của bạn là ai? Hành vi ăn uống ra sao ? sở thích ra sao,….

Đăng ký kinh doanh với chính quyền địa phương

Để nhà hàng bạn có thể đi vào hoạt động chính thức và hợp pháp bạn cần đăng kí kinh doanh với chính quyền địa phương. Đây được xem là thủ tục cực kì quan trọng xem nhà hàng bạn có được nhà nước cho hoạt động không. Ngoài giấy chứng nhận kinh doanh, bạn cũng cần thêm giấy chứng nhận an toàn thực phầm . Ngoài ra, bạn sẽ cần rất nhiều các giấy tờ kinh doanh khác. Bạn hãy tìm hiểu kĩ phong tục và những giấy tờ cần thiết tại cơ quan chính quyền. Để cho nhà hàng bạn, đi vào hoạt động một cách hợp pháp nhất. Bạn hãy chuẩn bị khâu này thật kĩ để khỏi bị phạt tiền sau này.

Sở hữu website cho nhà hàng và thực hiện marketing

Để tăng thêm lượng khách tới nhà hàng của bạn, bạn cần phải thực hiện các chiến lược marketing. Công việc này sẽ giúp cho khách hàng biết tới thương hiệu nhà hàng của bạn hơn. Và từ đó họ sẽ tới với nhà hàng bạn nhiều hơn nhờ thông qua web nhà hàng. Nếu có nhiều chi phí, bạn có thể thành lập một phòng marketing cho nhà hàng. Nhà hàng của bạn trong trường hợp nhỏ, bạn cũng có thể học và áp dụng luôn sau khi học cho nhà hàng của mình. Công việc này cũng tiêu tốn rất nhiều ngân sách của nhà hàng bạn phải bỏ ra. Nếu thực hiện các chiến dịch không hiệu quả sẽ ảnh hướng rất nhiều tới công việc kinh doanh của bạn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 rồi thì website là yếu tố bắt buộc cần phải có cho nhà hàng của bạn. Nơi đây sẽ giúp cho khách hàng có thể tham khảo được thực đơn trước khi tới nhà hàng. Một điều thật tuyệt vời, nó sẽ giúp cho các khách hàng biết tới nhà hàng của bạn nhiều hơn. Một điều bạn cần trang bị cho website của bạn là hình thức đặt bạn trực tuyến luôn nhé. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nhân lực làm việc này khi khách tới nhà hàng. Và cũng giúp cho khách hàng không phải chờ đợi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *