top ngôn ngữ lập trình mobile app

Top 7 ngôn ngữ lập trình mobile được dùng nhiều nhất hiện nay

Thị trường ứng dụng trên điện thoại smartphone ngày một trở nên sôi động, mang đến cho các lập trình viên app mobile nhiều cơ hội và thách thức. Để có thể hiểu rõ hơn về việc lập trình di động, làm app bán hàng trên nền tảng các hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình là yếu tố mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây được tổng hợp bởi từ chia sẻ của các chuyên gia lập trình từ Mona Software sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được ngôn ngữ lập trình app mobile thích hợp cho mình.

Thế nào là ngôn ngữ lập trình app mobile?

Có thể hiểu rằng ngôn ngữ lập trình app mobile chính là một hệ thống ngôn ngữ code để viết và phát triển ứng dụng. Từ đó có thể tạo ra những tiện ích phong phú đa dạng cho các thiết bị di động.

programming language

Các thiết bị di động có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi mang theo bên mình. Chính vì thế ngày nay đây trở thành một thiết bị không thể thiếu cho hầu hết mọi đối tượng. Nhiều ứng dụng dành riêng cho di động được thiết kế ra để đáp ứng nhu cầu cho từng đối tượng cụ thể. Việc phát triển các app mobile giúp cho vai trò của điện thoại di động được phát huy hết mã lực.

Top 7 ngôn ngữ lập trình app mobile được dùng nhiều nhất hiện nay

Đối với hệ điều hành Android

Java

Java là ngôn ngữ lập trình mobile app đơn giản, dễ dàng sử dụng. Chúng có độ linh hoạt cao, đặc biệt là với Android Studio IDE để phát triển những ứng dụng dành cho Android. Khi bạn bắt đầu học lập trình, bạn nên tìm hiểu về Java căn bản. Sau đó bạn có thể học về Android Studio để thiết kế app nhà hàng cho Android. Ngôn ngữ Java được phát triển bởi Sun Microsystem vào năm 1995, đây được xem là ngôn ngữ kế thừa từ C/C++ và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

ngôn ngữ lập trình java

Mục đích sử dụng phần mềm Java: Phát triển các app mobile, ứng dụng cho các công ty có quy mô lớn; Java giúp tạo các website có nội dung động, chúng còn giúp nâng cao chức năng của server; Nhiều mảng ứng dụng có thể phát triển từ  ngôn ngữ Java như giải trí, game, Internet,…

Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình mobile app được Google hỗ trợ, giúp các lập trình viên trong quá trình thiết kế app. Nhiệm vụ của Kotlin là giúp khắc phục những nhược điểm còn tồn đọng của Java. Từ đó giúp cho quá trình thiết kế app mobile cho Android được tốt hơn. Kotlin có syntax đơn giản và nhỏ gọn. Nhờ vậy bạn sẽ tối ưu code. Giúp bạn không mất quá nhiều thời gian khi xử lí các câu lệnh dài và phức tạp.

Kotlin trở thành ngôn ngữ căn bản của Android vào năm 2019. Từ đó, ngôn ngữ này được Google hỗ trợ đầy đủ để tham gia vào những gói cài đặt của IDE. Chúng có thể thay thế cho những trình biên dịch của Java dạng tiêu chuẩn. Một số ưu điểm của Kotlin:

  • Kotlin là ngôn ngữ có thể khắc phục được các điểm yếu của Java
  • Đây là ngôn ngữ lập trình có thể viết code ngắn gọn và dễ hiểu
  • Ngôn ngữ Kotlin có khả năng tương hợp cao

ngôn ngữ lập trình android Kotlin

C#

Đây là một ngôn ngữ lập trình app mobile dành cho hệ điều hành Android. Lập trình C# được phát triển từ ngôn ngữ Java. Chúng được phát triển với nhiều đổi mới hơn so với Java: Loại bỏ những nhược điểm của Java; Ngoài ra còn được thiết kế ra nhằm hướng tới phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng. Chúng được thiết kế đơn giản và tiên tiến với giao diện dễ sử dụng. Kể cả bạn chưa phải là một lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm thì đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Có thể nói, C# chính là ngôn ngữ phản ánh một cách trực tiếp nhất tới .NET Development (.NET Framework). Và C# cũng phụ thuộc khá chặt chẽ vào Framework này. Groove Technology chia sẽ các đặc điểm nổi bật của C# có thể nhắc tới như:

  • Có cấu trúc khá gần gũi với các ngôn ngữ lập trình truyền thống khác nên vô cùng dễ tiếp cận
  • Chúng có thể biên dịch trên đa dạng nền tảng máy tính khác nhau
  • C# sở hữu IDE Visual Studio cùng nhiều Plugin vô cùng mạnh mẽ
  • Thừa hưởng các ưu thế của C++ và Java,…

Đối với hệ điều hành iOS

Swift

ngôn ngữ lập trình swift

Swift hiện tại đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho hệ điều hành iOS. Hiện tại, Apple đã nâng cấp nhiều tính năng dành cho ngôn ngữ Swift. Có thể nói, Swift có thiết kế ra dễ sử dụng hơn so với Objective-C. Bạn có thể dễ dàng phát hiện lỗi lập trình hơn và nhanh chóng sửa chúng. Ngôn ngữ Swift được ra đời vào năm 2010 và phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay.

Objective-C

Có thể nói rằng đây là ngôn ngữ đầu tiên phát triển dành cho hệ điều hành iOS. Do đó, Objective-C vẫn luôn chiếm một tầm quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các dự án. Phần mềm được xây dựng cốt lõi trên nền tảng ANSI C và được mở rộng từ Smalltalk. Smalltalk là một trong những ngôn ngữ lập trình app hướng đối tượng đầu tiên. Cho nên, Objective được phát triển nhằm đưa vào ngôn ngữ C các tính năng hướng đối tượng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Đây là ngôn ngữ chính được hãng Apple lựa chọn để chuyên viết các app mobile cho hệ điều hành Mac, iPad và iPhone. Cho nên bạn cần buộc phải có kiến thức về ngôn ngữ C thì mới có thể sử dụng được Objective-C một cách thuần thục và chuyên nghiệp. Bạn buộc phải dành thời gian học ngôn ngữ C trước khi học đến Objective-C. Trong lập trình Objective-C, bạn cần giải phóng những đối tượng không sử dụng để nâng cao dung lượng bộ nhớ. Và buộc phải nhớ là không được giải phóng đối tượng lúc nó đang được sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

JavaScript

javascript

Hiện nay Javascript là cái tên ngôn ngữ lập trình khá phổ biến đối với Front-end cũng như Server. Ngoài ra, JavaScript còn hỗ trợ các nhà thiết kế website. Ionic 2 và React Native là 2 Java Framework được xây dựng mang mục đích phát triển trên nền tảng di động. Các Framework này giúp cho việc thiết kế app mobile đa nền tảng được tiện dụng hơn.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình app mobile khá linh động. Các nhà sáng lập đã viết ra số lượng lớn các công cụ chuyên dụng cho cho việc phát triển app đa nền tảng. Một số tiện ích của JavaScript như:

  • Giao diện của ngôn ngữ lập trình Javascript – API – được xây dựng bên trong các trình duyệt web. Chúng cung cấp nhiều tính năng như tạo HTML động; Hay là cài đặt CSS; Chúng còn tạo và điều khiển được video trực tiếp từ webcam của người dùng.
  • Các giao diện lập trình app mobile trên trình duyệt (API) bên thứ 3 cho phép kết hợp các tính năng website. Tức là bạn có thể kết hợp tính năng website của họ với những người cung cấp nội dung khác.
  • Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các trang web và app mobile nhờ các framework.

TypeScript

typescript

Ngôn ngữ lập trình TypeScript là một superset của JavaScript. Ngôn ngữ này hỗ trợ kiểu tĩnh giúp an toàn hơn. Đây là ngôn ngữ lập trình app mobile đa nền tảng thông qua Framework. TypeScript được xem là phiên bản nâng cao của ngôn ngữ Javascript. Chúng được bổ sung đa dạng tùy chọn kiểu tĩnh và những lớp đối tượng, gồm cả ES6 (ECMAScript 6 2105). Phần mềm cũng được thêm những namespace, class và module tùy chọn vào JavaScript. Ngôn ngữ TypeScript hỗ trợ các công cụ cho những ứng dụng JavaScript có quy mô lớn. Trên bất kỳ hệ điều hành nào, máy chủ nào thì bạn cũng có thể thực hiện với ngôn ngữ TypeScript.

Một số đặc điểm vượt trội của TypeScript: Được hỗ trợ bởi các JavaScript Framework, nên sẽ rất dễ dàng để  phát triển những dự án lớn; Chúng còn hỗ trợ OOP mạnh như kế thừa, đóng gói, constrcutor, interface, implement, abstract,…; Code được tổ chức khá rõ ràng và được hỗ trợ bởi những công nghệ mới nhất; Chúng được hỗ trợ những tính năng mới nhất của ngôn ngữ JavaScript; TypeScript sử dụng mã nguồn mở nên bạn sẽ được sử dụng miễn phí và có cộng đồng hỗ trợ khá đông đảo.

Kết luận

Trên đây Vfpress đã mang đến cho các bạn top 7 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động được dùng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn đang trong giai đoạn trở thành một lập trình viên app mobile thì tôi tin chắc chúng sẽ rất hữu ích. Hoặc nếu bạn yêu thích về ngôn ngữ lập trình thì chắc hẳn các thông tin trên cũng vô cùng thú vị

Xem thêm: Top 7 ứng dụng Android được lập trình viên sử dụng nhiều nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *