tự học tiếng trung tại nhà

Lộ Trình Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả Nhất 2024

Ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung cũng là một ngôn ngữ được nhiều người tìm tòi học hỏi. Đặc biệt đối với các bạn có ý định du học Trung Quốc thì việc tự xây dựng cho mình lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà lại vô cùng quan trọng. Cách tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu không khó nếu bạn nắm bắt được những điểm quan trọng. Dưới đây VFPress sẽ chi ra một số vấn đề bạn cần quan tâm khi tự học tiếng Trung tại nhà.

Những lợi ích khi học tiếng Trung

Cách học tiếng Trung Quốc cơ bản tại nhà đóng vai trò quan trọng đối với những bạn học sinh sinh viên có ý định du học hoặc những người đang làm việc mà cần ngôn ngữ này. Dưới đây là những lợi ích thiết thực mà tiếng Trung Quốc mang lại:

Hiểu về văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ là quê hương của nền văn minh nhân loại mà còn là một kho báu văn hóa và kiến thức đa dạng với lịch sử hơn 5000 năm. Học tiếng Trung không chỉ mở ra cánh cửa để khám phá văn hóa Trung Hoa sâu xa mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của các khái niệm văn hóa lâu đời. Với dân số chiếm khoảng 20% của thế giới, việc nắm vững tiếng Trung cũng tạo điều kiện cho giao tiếp với cộng đồng này.

văn hóa trung quốc

Cơ hội xin học bổng

Các bạn học sinh và sinh viên sở hữu kỹ năng tiếng Trung có thể tham gia xin học bổng du học tại Trung Quốc. Đặc biệt, những bạn có chứng chỉ HSK 4 trở lên có cơ hội xin hoặc thi đậu các suất học bổng cho cấp bậc cử nhân, kỹ sư và nhiều ngành nghề khác tại các trường đại học Trung Quốc.

săn học bổng du học trung quốc

Xem thêm: Top 11 Trung Tâm Tiếng Trung TPHCM Chất Lượng Nhất

Cơ hội việc làm

Đối với những ai đang tìm kiếm một công việc ổn định với thu nhập cao và tiềm năng thăng tiến, việc thành thạo tiếng Trung sẽ mang lại lợi ích lớn. Vì thị trường kinh tế của Trung Quốc đang mở rộng ra nước ta và trên toàn thế giới.

Trung Quốc là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất trên thế giới, với một lượng lớn các doanh nghiệp và xí nghiệp hoạt động tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, từ các khu vực nông thôn đến thành thị, trong nhiều lĩnh vực như may mặc, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, v.v. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động Việt Nam.

Cơ hội việc làm tốt

Gần gũi với tiếng Việt

Việc học tiếng Trung thường được coi là gần gũi và thuận lợi đối với người Việt Nam bởi vì có một số đặc điểm chung giữa tiếng Trung và tiếng Việt. Đầu tiên, cả hai ngôn ngữ đều sử dụng bảng chữ cái Latinh để ghi âm, dễ dàng cho người học Việt Nam tiếp cận và hiểu biết.

Thứ hai, cả tiếng Trung và tiếng Việt đều có nguồn gốc từ hệ thống chữ Hán, với một phần lớn từ vựng và ký tự chữ được chia sẻ giữa hai ngôn ngữ. Do đó, những người đã quen thuộc với các ký tự và cách sử dụng chúng trong tiếng Việt thường cảm thấy dễ dàng hơn khi học tiếng Trung.

tiếng trung gần gũi với tiếng Việt

Xem thêm: Hàng nội địa Trung Quốc là gì? Có nên mua hay không? Cách mua hàng

Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới

Lộ trình tự học tiếng Trung tại nhà nên bắt đầu xây dựng từ đâu? Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người mới bắt tay vào học ngôn ngữ này. Bạn có thể tham khảo ngay những gợi ý của VFPress chia sẻ dưới đây.

Xác định mục tiêu học tiếng Trung

Trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động nào, việc xác định mục tiêu cụ thể là điều rất quan trọng. Mục tiêu là nguyên tắc căn bản, là điểm phản chiếu giúp bạn đi đúng hướng và đạt được kết quả mong muốn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trước khi bắt đầu quá trình tự học tiếng Trung tại nhà, bạn cần tự đặt ra những câu hỏi sau:

 • Mục đích quan trọng nhất bạn học tiếng Trung đó là gì? Điều này có thể là để xuất khẩu lao động, du học, du lịch hoặc đi làm…?
 • Bạn dự định sẽ dành bao nhiêu thời gian cho việc học?
 • Dựa trên mục tiêu cá nhân của mình, mỗi người sẽ thiết lập một kế hoạch học tiếng Trung tại nhà riêng biệt và phù hợp.

Xác định mục tiêu học tiếng Trung

Lựa chọn giáo trình

Đối với người mới bắt đầu tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà thì việc lựa chọn một bộ giáo trình hoặc sách học phù hợp là rất quan trọng. Chọn tài liệu học tập phù hợp sẽ giúp bạn tiến triển trong việc tự học tiếng Trung tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng, đạt được mục tiêu bạn đã đề ra.

Một số tài liệu giáo trình, sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

 • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển.
 • Giáo trình chuẩn HSK.
 • Giáo trình Hán ngữ Boya.
 • 301 câu đàm thoại tiếng Hoa.

giáo trình học tiếng trung

Xem thêm: Top 10 ứng dụng mua hàng Trung Quốc uy tín, chất lượng

Các bước tự học tiếng Trung tại nhà

Khi bạn đã xác định mục tiêu học tập và giáo trình tiếng Trung phù hợp thì bạn hãy bắt tay vào quá trình tự học tiếng Trung. Sau đây là các bước hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà bạn có thể tham khảo áp dụng.

Học cách phát âm

Trong quá trình tự học tiếng Trung tại nhà, bước đầu tiên là học bảng chữ cái Pinyin và cách phát âm tiếng Trung một cách chuẩn xác. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ hệ thống thanh điệu, thanh mẫu và vận mẫu theo công thức sau:

 • Phiên âm chữ Hán = Vận mẫu (nguyên âm) + Thanh mẫu (phụ âm) + Thanh điệu (dấu)
 • Thanh mẫu bao gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), trong đó có 2 phụ âm không chính thức là Y và W.
 • Vận mẫu tiếng Trung bao gồm 35 nguyên âm có 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi, 1 nguyên âm cong lưỡi. Lưu ý rằng bạn nên tập trung vào việc phát âm chuẩn khi các nguyên âm đứng một mình.
 • Thanh điệu bao gồm 5 dấu.

Học cách phát âm tiếng trung

Hãy lưu ý rằng bạn cần luyện tập phát âm và kiểm soát âm giọng của mình sao cho chuẩn xác với cách phát âm của người bản xứ. Dù cách phiên âm tiếng Trung tương đối giống với tiếng Việt, bạn cũng nên thực hành thường xuyên để cải thiện kỹ năng này.

Học hệ thống chữ viết

Khi đã hoàn thành việc học phiên âm tiếng Trung, bạn cần tiếp tục nắm vững hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung, có tồn tại 8 nét cơ bản và 7 quy tắc viết (quy tắc bút thuận). Để tiến bộ nhanh chóng trong việc viết tiếng Trung, bạn cần phải thuần thục các quy tắc này.

Để ghi nhớ chữ viết tiếng Trung, bạn hãy học các bộ thủ tiếng Hán trước. Với người mới bắt đầu thì hãy đi từ 50 bộ thủ cơ bản thường dùng, sau đó mở rộng học thêm 214 bộ thủ.

luyện viết tiếng trung

Xem thêm: Top 5 Website Nhập Sỉ Hàng Trung Quốc Online Giá Rẻ, Uy Tín Hàng Đầu Hiện Nay

Rèn luyện 4 kỹ năng

Khi đã nắm vững cách phát âm, bạn có thể bắt đầu học tiếng Trung với bộ giáo trình đã chọn trước đó. Thông thường, các bài học trong sách giáo trình được xây dựng theo chủ đề từ đơn giản đến phức tạp. Để tối ưu hóa quá trình tự học tiếng Trung tại nhà, bạn cần tuân thủ các bước theo hệ thống giáo trình như sau:

 • Bước 1: Nghe và làm quen với đoạn hội thoại.
 • Bước 2: Nghe – hiểu – nhắc lại đoạn hội thoại nhiều lần.
 • Bước 3: Xem phần từ vựng.
 • Bước 4: Học ngữ pháp.
 • Bước 5: Làm các bài luyện tập.

làm bài tập tiếng trung

Dùng sổ ghi chép tổng hợp kiến thức vừa học được

Để tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả, việc hệ thống lại kiến thức sau mỗi bài học là rất quan trọng. Hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ ghi chú và một cây bút. Sau đó, bạn có thể tổ chức lại từ vựng và các chủ điểm ngữ pháp đã học sau mỗi bài. Để nhớ lâu hơn, bạn cũng có thể tạo ra các câu ví dụ sử dụng từ vựng và ngữ pháp trong bài.

ghi chép lại những gì đã học

Luyện tập thường xuyên

Để tăng cường hiệu quả của việc tự học tiếng Trung tại nhà, bạn cần thực hiện luyện tập thường xuyên. Nếu chỉ học mà không thực hành, không luyện tập đủ, thì dù bạn có dành nhiều thời gian học cũng sẽ không đạt được kết quả mong muốn. Thói quen luyện tập sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn trong mọi tình huống.

Luyện tập tiếng trung thường xuyên

Nếu bạn có thời gian và muốn tìm trung tâm đào tạo tiếng Trung chất lượng thì Hoa Ngữ Đông Phương là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đây là trung tâm tiếng Hoa uy tín nổi tiếng về chất lượng đào tạo và đội ngữ giáo viên nhiệt tình nhất hiện nay.

Đặc biệt đối với những bạn tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà, việc tìm kiếm một người bạn đồng hành sẽ rất hữu ích. Đối tác này có thể là người cũng đang học tiếng Trung hoặc một người bạn người Trung Quốc, để bạn có cơ hội trò chuyện và trao đổi ngôn ngữ.

Mong rằng những chia sẻ về cách tự học tiếng Trung tại nhà của VFPress trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Bất kể học ngôn ngữ nào thì việc xác định mục tiêu ban đầu và kiên trì học tập mỗi ngày là rất quan trọng. Chúc bạn vững tâm và thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *