kỹ năng quản lý thời gian

Tầm quan trọng của việc quản lý thời gian? Sắp xếp thời gian hiệu quả

Trong cuộc sống hiện đâị, quản lý thời gian là kỹ năng không thể thiếu để tạo nên thành công. Đặc biệt, cuộc sống bận rộn bạn cần phải cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình cũng như các mối quan hệ khác. Vậy tầm quan trọng của việc quản lý thời gian là gì? Sắp xếp thời gian như thế nào cho hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết của vfpress dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Quản Lý Thời Gian Là Gì?

Quản Lý Thời Gian

Quản lý thời gian là lên kế hoạch và sắp xếp thời gian cho từng hoạt động cụ thể, từng bước chi tiết cho đến khi hoàn thành mục tiêu đặt ra. Bởi thời gian có hạn, bạn càng có kỹ năng quản lý thời gian thì quỹ thời gian sử dụng sẽ càng hiệu quả. Sự hiệu quả này được đánh giá dựa trên kết quả của công việc làm ra, nó không phụ thuộc vào làm nhanh hay chậm.

Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Thời Gian.

Không mất quá nhiều công sức

Nắm được cách quản lý thời gian, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ ưu tiên và xử lý công việc không mất quá nhiều công sức lại dư giả thời gian. Thử tính nhé, nếu bạn dư 1 giờ đồng hồ bằng việc sử dụng thời gian hiệu quả vậy một năm đã có 250 giờ làm việc thêm mỗi năm rồi phải không?

Giúp công việc hoàn thành tốt và cuộc sống ý nghĩa hơn

hoàn thành tốt
Giúp công việc hoàn thành tốt

Sẽ rất khó chịu khi bạn dành cả một ngày tâm huyết làm việc mà không hề hiệu quả. Hoàn thành công việc tốt sẽ tạo thêm động lực giúp bạn làm việc. Bằng việc ý thức sử dụng thời gian, sắp xếp khoa học bạn sẽ hoàn thành công việc đặt ra dễ dàng và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Có thêm năng lượng và thời gian để làm những việc bạn yêu thích

Hãy thử tưởng tượng xem cuộc sống sẽ thú vị biết bao nếu bạn tràn đầy năng lượng. Khi hoàn thành xong mọi công việc, bạn cảm thấy như được nạp đầy pin để chuẩn bị cho những dự định mới. Bên cạnh thời gian ngủ, ăn uống, chăm sóc cá nhân thì quản lý thời gian tốt sẽ dành được thời gian cho riêng mình để làm những việc yêu thích. Đây sẽ là cơ hội để phát triển bản thân mình đấy.

Nâng cao sự tự tin

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ nâng cao sự tự tin của bạn. Bạn sẽ dành nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân hơn, cảm nhận được sự gắn kết trước khi bắt đầu làm một công việc nào đó.

Rèn luyện khả năng quyết định, giảm stress

khả năng quyết đoán
Tăng cao khả năng quyết đoán

Không có kỹ năng quản lý thời gian thường dẫn đến tình trạng stress, gián tiếp đưa ra những quyết định sài lầm khi không suy xét chín chắn. Ngược lại, nếu bạn biết quản lý thời gian tốt, tránh được áp lực deadline và sẽ có thời lượng để đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn trong công việc.

Đẩy lùi thói quen xấu, tạo động lực hành động

Những thói quen tiêu cực như trì hoàn công việc, sắp xếp kém sẽ ảnh hưởng khôn lường tới cá nhân và tập thể bạn làm việc. Quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn hạn chế những thói quen không tốt, đồng thời tạo thêm động lực để bắt đầu cho những dự án mới được vạch ra và có thời gian biểu chính xác.

Bí quyết sắp xếp thời gian một cách hiệu quả

Lên kế hoạch trước các việc cần làm

Bạn cần lên danh sách những việc cần làm để kiểm soát những dự án và công việc một cách có tổ chức. Sắp xếp ưu tiên cho những việc phải làm trước, tập trung và dành nhiều thời gian giải quyết cho việc thật sự quan trọng. Hãy đánh giá công việc một cách khoa học, có trình tự, áp dụng theo hệt thống thứ tự ABCD để diễn giải.

Lên kế hoạch
Lên kế hoạch những việc cần làm để tập trung thực hiện tốt hơn

Với một công việc lớn, hãy sắp xếp thành quy trình gồm nhiều bước với các mốc dealine tương ứng. Khi từng bước hoàn thành mục tiêu nhỏ bạn sẽ không còn thấy khó khăn như ban đầu nữa.

Hãy học cách nói “không”

Vì lỡ hẹn quá nhiều, công việc áp lực mà bạn nói “có” thay vì phải nói “không”. Hãy học cách nói “không” với những yêu cầu mức ưu tiên thấp, tập trung và dành nhiều thời gian cho những việc quan trọng.

Tạo cho mình kỷ luật và thói quen tốt

Thay vì thường xuyên dồn việc chồng chất, cần xác định hạn chót để hoàn thành công việc sớm nhất. Nên giải quyết những việc khó trước, tập cho mình thói quen chăm chỉ và chuẩn bị kế hoạch trước, đấy là dấu hiệu của người thành công.

Không ngừng nâng cao bản thân

Hãy dành nhiều thời gian trong kế hoạch làm việc để học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức mới, giúp phát triển khả năng tiềm ẩn của mình. Chẳng hạn bạn có thể đăng ký một lớp học ngắn hạn về kỹ năng, đọc một cuốn sách hay… Không ngừng bổ sung và nâng cao kiến thức sẽ giúp cải thiện chuyên môn, thành công trong sự nghiệp.

Ghi chú những nhiệm vụ lặp lại

Nếu bạn cảm thấy một công việc nào đó cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, bạn đang làm việc thiếu hiệu quả. Hay cải thiện trường hợp này bằng cách ghi chú lại quá trình cũng như thời gian thực hiện để rút ra kinh nghiệm mỗi ngày, từ đó tìm ra phương án tốt nhất để khắc phục nhé.

Hy vọng đến đây bạn đã hiểu được quản lý thời gian là gì và kỹ năng quản lý thời gian tốt nhất rồi phải không? Hãy bắt tay ngay vào kế hoạch của mình để sắp xếp mọi công việc một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *