10 đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Liên Hợp Quốc công nhận 180 đồng tiền, trong đó nhiều nước Châu Á lọt vào danh sách đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới. Thực tế, khó có thể xác định chính xác giá trị của đông tiền, bởi kinh tế tại mỗi đất nước biến đổi theo từng ngày. Hôm nay, bài viết dưới đây sẽ liệt kê danh sách 10 đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới so với đồng USD của Mỹ để bạn đọc tham khảo nhé.

Những đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

1. Đồng Guarani – Paraguay

Paraguay được biết đến là đất nước nông nghiệp, những vụ mùa đậu nành bội thu đã từng đóng góp tăng trưởng kinh tế cho quốc gia này lên 2 con số. Tuy nhiên, Paraguay vẫn xếp thứ 2 nghèo của Nam Mỹ, nền giáo dục kém, tình trạng tham nhũng, người nghèo gia tăng khiến quốc gia này đi xuống. Hiện tại, giá trị 1 USD = 5.742,04 Guarani.

2. Đồng Som – Uzbekistan

Uzbekistan nằm trên vành đài vàng Trung Á, sở hữu tài nguyên thiên nhiên đáng nể. Tuy nhiên, 1/3 dân số đất nước này lại sống khổ cực với mức thu nhập thấp. Hiện nay, giá trị 1 USD = 7.769,96 Som theo dữ liệu được tờ báo uy tín của Mỹ là magazinesusa.com chia sẻ, cho thấy mức sống thấp của người dân Uzbekistan.

3. Đồng Kip – Lào

Lào là đất nước sở hữu cảnh quan và các di tích lịch sử, cùng nền văn hóa tâm linh đặc sắc. Đây là quốc giá sống thoải mái và có văn hóa thú vị nhất khu vực Đông Nam Á. Đồng Kip của Lào là đồng tiền duy nhất có mặt trong danh sách không phải vì mất giá mà vốn nó đã được định giá thấp như thế so với đồng USD. Chính phủ Lào đang làm mọi cách để nhanh chóng nâng đồng tiền của quốc gia mình. Hiện tại, giá trị 1 USD = 8.494,02 Kip.

4. Đồng Leone – Sierra Leone

Sierra Leone là đất nước thuộc vùng Tây Phi. Nguồn thu chính nơi đây là kim cương, cafe và cacao. Tuy nhiên đây là quốc giá nghèo khó, chiến tranh và dịch bệnh hoành hành khiến đồng tiền của Sierra Leone có giá trị thấp. Hiện tại, giá trị 1 USD = 8.749,96 Leone.

5. Đồng Franc – Guinea

Guinea là quốc gia thuộc Tây Phi, nằm trong vùng dịch Ebola và gánh phải nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng tới tỉ giá của đồng Franc. Các chuyên giá kinh tế chia sẻ, ngay cả khi trước dịch bệnh Ebola bùng phát, họ đã dự đoán đồng tiền nước này sẽ trì trệ trong nhiều thập kỷ. Hiện nay, giá trị 1 USD = 9.006,01 Franc.

6. Đồng Rupiah – Indonesia

Sau khi Indonesia giành độc lập, quốc gia này đã lấy đồng Rupiah làm đơn vị tiền tệ chính thức. Tạp chí kinh tế thường bàn luận về vấn đề quốc gia này có cơ sở hạ tầng yếu kém, tình trạng tham nhũng nặng nề, đội ngũ quan chức trì trệ. Dù đồng Rupiah có giá trị thấp, quốc gia Đông Nam Á này vẫn có triển vọng về kinh tế phát triển lâu dài. Hiện tại, giá trị 1 USD = 14.597,27 Rupiah.

7. Đồng Dobra – São Tomé và Príncipe

São Tomé và Príncipe có lẽ là cái tên xa lạ, sẽ nhiều người không biết đến sự tồn tại của quốc gia này. São Tomé và Príncipe là quốc đảo nhỏ thuộc phía tây của Châu Phi. Trước đây, cafe, cacao, quế và đu đủ là nguồn thu chính của quốc gia này. Sau khi phát hiện ra dầu mỏ, São Tomé và Príncipe đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đồng Dobra luôn trong tình trạng không ổn định và mất giá. Hiện nay, giá trị 1 USD = 21.496,13 Dobra.

8. Việt Nam Đồng – Việt Nam

Việt Nam đang nỗ lực trở thành quốc gia có nền kinh tế mạnh trong khu vực Châu Á và đây là đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, đất nước hình chữ S này sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất vào năm 2025. Tuy vậy, chính phủ vẫn giữ đồng của Việt Nam ở mức thấp để đẩy mạnh xuất khẩu. Hiện tại, ước tính 1 USD = 23.292,3 Việt Nam Đồng.

9. Đồng Rial – Iran

Iran là quốc gia Trung Á có nền kinh tế đứng thứ 18 thế giới và sở hữu dân số tương đối lớn, khoảng 78,4 triệu tính đến nay. Tuy vậy, đơn vị tiền tệ quốc gia này lại tỉ lệ nghịch với dân số và diện tích khi được xếp hạng là một trong những nước thấp nhất. Sau cuộc cách mạng hồi giáo năm 1979, từ đó đến này đồng Rial chính thức là đơn vị tiền tệ của nước này. Tuy nhiên, đồng Ria của Iran ngày càng trầm trọng khi sức ép đến từ lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân của đất nước Hồi giáo này. Dự đoán của các chuyên gia kinh tế, 2 năm nữa giá trị của đồng tiền này còn tiếp tục giảm. Hiện tại, giá trị 1 USD = 41.937,58 Rial.

10. Đồng Bolivar Fuerte – Venezuela

Venezuela từng là đất nước có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, quốc gia này đang rơi vào khủng hoảng nặng nề do lạm phát. Tại đây, rất ít người dùng ví để mang tiền mặt, họ sẽ thường dùng thùng lớn hoặc bao tải. Thậm chí, để không mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền. Hiện tại, giá trị 1 USD = 248.209,88 Bolivar.

Trên đây là top đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới được chúng tôi tổng hợp. Tuy nhiên, như đã nói trên, rất khó để xác định chính xác giá trị của mỗi đồng tiền của mỗi quốc gia. Bởi tình hình kinh tế mỗi quốc gia không giống nhau và luôn biến đổi theo từng ngày.

>> Xem thêm: 10 xu hướng kinh doanh hiệu quả <<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *