Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Lay ơn từ lâu đã nổi tiếng là loài hoa đẹp với sự đa dạng về sắc màu. Đây được biết đến là một loài hoa ưa chuộng ở thị trường Việt Nam, các gia đình thường dùng để trang trí nhà cửa trong những dịp đặc biệt như lễ Tết. Nếu như bạn đang quan tâm đến việc trồng loài hoa này ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, vfpress.vn sẽ chia sẻ những thông tin về kỹ thuật trồng hoa lay ơn chi tiết.

1. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

1. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

Đầu tiên, để trồng hoa lay ơn hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu về yêu cầu ngoại cảnh khi trồng loại hoa xinh đẹp này.

 • Nhiệt độ: Loài hoa này ưa khí hậu mát mẻ vì vậy nên trồng trong nhiệt độ từ 15-27℃. Không nên trồng trong nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và gây sâu hại cho hoa,
 • Ánh sáng: Hoa lay ơn rất cần ánh sáng lớn, từ 20.000-25.000 lux. Cây sẽ bị vóng, nhỏ, tỷ lệ hoa mù cao nếu như trồng trong ánh sáng yếu.
 • Đất: Độ pH thích hợp từ 6-7 để hoa có thể phát triển.
 • Nước: Điều đặc biệt với loài hoa này đó là rất ưa ẩm nhưng không thể chịu được úng nước. Khi hoa thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến phân hóa hoa, nếu hoa bị úng sẽ khiến rễ bị tổn hại, thối củ và chết. Người trồng lưu ý chỉ duy trì độ ẩm từ 70-75% và nồng độ Clo <600mg/l.
 • Không khí: Tránh khu công nghiệp hay lò gạch vì lay ơn rất mẫn cảm với khí Flo.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lay ơn

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lay ơn

Sau khi đã biết những yêu cầu điều kiện ngoại cảnh, chúng ta sẽ chuyển qua tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lay ơn sao cho đem lại kết quả tốt nhất.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ phù hợp để trồng hoa lay ơn. Vì loài hoa này rất ưa nền đất thịt nhẹ, tơi xốp và thoát nước, đất chỉ nên có độ pH từ 6-6.5. Vậy nên cần chuẩn bị đất đồng cần phải sạch cỏ sại, những tàn dư thực vật từ vụ trồng trước cũng cần lưu ý, cày sâu từ 30-40cm. Lưu ý không được trồng 2 vụ lay ơn liên tục trên một mảnh đất, chỉ nên luân canh cây trồng khác 2-3 năm.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương án mua đất sẵn hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, vỏ trấu, mùn hữu cơ,… Tốt nhất nên bón lót với vôi sau đó phơi rải trong khoảng 15- 20 ngày trước khi trồng để các mầm bệnh trong đất được xử lý.

2.2. Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

2.2. Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Hiện nay, hoa lay ơn có nhiều giống như lay ơn trắng, đỏ, hồng, san hô,… Tùy vào mục đích, lựa chọn giống trồng theo sở thích và điều kiện nội tại. Bạn hãy chọn củ giống đều nhau về kích thước cũng như màu sắc, rễ và mầm của hoa lay ơn cần sạch, đều, khỏe, không bị bệnh và sứt sẹo. Kỹ thuật trồng hoa lay ơn cần lưu ý những tiêu chí dưới đây:

 • Người trồng hoa lay ơn cần ngâm củ khoảng 10-15 phút trong Iprodione, mancozed 1% và cần hong khô củ hoa lay ơn trước khi trồng.
 • Sau đó, đặt củ hoa trong những rãnh đã xẻ trước, cần đặt củ ngay ngắn, đáy củ cần tiếp xúc với mặt đất và chú ý mầm cần hướng lên phía phát triển tốt và thẳng.
 • Trồng hoa lay ơn với khoảng cách 25 cm mỗi hàng, cách 20cm mỗi cây. Sau đó, lấp một lớp đất dày khoảng 2,5 – 3cm, tránh lấp củ bị nghiêng, gãy mầm. Cần giữ cho đất ẩm và tưới sau khi trồng xong củ.

2.3. Cách chăm sóc hoa lay ơn

2.3. Cách chăm sóc hoa lay ơn

Sau khi xong bước trồng, chúng ta cần chăm sóc hoa lay ơn đúng cách để có một mùa màng bội thu. Do đó, hãy làm theo những cách chăm sóc được người đi trước để lại dưới đây để giúp cho cây hoa phát triển tốt nhất.

 • Tưới nước cho cây hoa lay ơn 2 ngày/lần. Lưu ý, vào những ngày nắng nóng, cần thay đổi thành tưới 2 lần/ ngày để cây tránh bị chết hay héo.
 • Sau 7-10 ngày kể từ thời điểm trồng hoa, mầm cây sẽ mọc lên. Mỗi củ sẽ có một mầm nhưng sẽ có những củ có nhiều mầm hơn. Đợi từ 20-25 ngày để loại bỏ những mầm phụ, chỉ để lại duy nhất một mầm duy nhất, khỏe nhất, tốt nhất.
 • Cần vun gốc 1 lần khi hoa lay ơn được 3 lá, vun lần 2 sau khi cây sinh trưởng khoảng 50cm, cần cắm cọc cho cây để chắc chắn không bị đổ.
 • Bón phân liên tục mỗi 15-20 ngày/ lần, bạn có thể lựa chọn bón phân chuồng hoai mục, ure, kali tùy lựa chọn.
 • Hiện nay nhiều người đã trồng hoa lay ơn trong màng nhà kính để giúp cho hoa không bị ảnh hưởng tác động từ bên ngoài, giữ cho nhiệt độ của hoa luôn ổn định, giữ ẩm. Hoa lay ơn khi được chăm sóc theo cách này sẽ giúp màu sắc tươi hơn, đẹp hơn rất nhiều.

 

2.4. Cách phòng chống sâu bệnh cho hoa

2.4. Cách phòng chống sâu bệnh cho hoa

Để giúp có được mùa thu hoạch hoa hiệu quả, người trồng hoa lay ơn cần lưu ý những cách phòng chống sâu bệnh dưới đây để cây sinh trưởng tốt, mùa màng bội thu.

 • Thông thường khi trồng hoa lay ơn, bạn cần luân canh để tránh những bệnh không tốt đem lai cho hoa.
 • Cần bón phân NPK cân đối, đủ liều lượng, kết hợp với phân chuồng hoai mục với mật độ trồng cây sao cho hợp lý nhất.
 • Cần phải tỉa bỏ lá già, bệnh, cây bệnh cần đem tiêu hủy ngay sau khi phát hiện
 • Cần làm sạch cỏ để phòng trừ côn trùng truyền bệnh, không nên tạo những vết thương gây xước cây trong quá trình chăm sóc để cây có thể phát triển tốt nhất.
 • Sau khi thu hoạch hoa cần phải thu dọn tàn dư từ thân, lá, hoa bị bệnh để không bị bệnh tồn tại sang những vụ hoa lay ơn sau đó.
 • Nếu có dấu hiệu của bệnh đốm lá cần sử dụng một số loại thuốc phù hợp để phòng trừ kịp thời
 • Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt cũng là điều giúp hạn chế tác hại từ bọ trĩ
 • Một cách khá hiệu quả được áp dụng rộng rãi đó là dùng lưới chống côn trùng Đài Loan được mua tại các địa chỉ bán lưới chất lượng. Loại lưới này có khả năng ngăn chặn gần như toàn bộ sự phá hoại của côn trùng và có tác dụng rất hiệu quả vì được dệt từ những sợi chỉ nhựa tạo thành lỗ siêu nhỏ, côn trùng bị ngăn chặn không chui qua được.

Trên đây là toàn bộ những kỹ thuật trồng hoa lay ơn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho mọi người. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình trồng hoa, chăm hoa của các bạn. Chúng tôi xin chúc mọi người mùa màng bội thu, kết quả trồng hoa tốt như kỳ vọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *