Học tiếng Anh như trẻ em bản xứ – Tại sao không?

Học tiếng Anh như trẻ em bản xứ đang là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Nhưng học như thế nào và học trong bao lâu thì vẫn có nhiều người chưa nắm bắt được. Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Vfpress nhé.

Quá trình học tiếng Anh của trẻ em bản xứ

Học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Đa số trẻ em nói chung và trẻ em bản xứ nói riêng thường rất ham chơi nên rất khó tập trung trong việc học. Trên trường, các bé cũng có các hoạt động vui chơi và học tập chiếm gần hết thời gian cả ngày. Do đó, thời gian tiếp cận tiếng Anh của các bé cũng bị hạn chế đi. Vì vậy, bố mẹ đã tận dụng thời gian và tạo sự hứng thú cho trẻ để kết quả học tập hiệu quả hơn.

Trẻ có thể học tiếng Anh từ nhà cho đến trường hay ra ngoài vui chơi cũng đều được. Phụ huynh chỉ cần giúp con trẻ có một môi trường học tập thoải mái là được. Chẳng hạn như cả gia đình cùng nhau xem một bộ phim hoạt hình về tiếng Anh. Cho trẻ nghe các bài hát ngắn có giai điệu và hình ảnh sinh động. Tạo một vài thói quen nói tiếng anh theo chủ đề đơn giản để trẻ bắt chước và làm theo. Đây chính là một vài cách làm thú vị mà bố mẹ có thể cùng con luyện tập hàng ngày.

Đích đến cuối cùng là trẻ sẽ chủ động học khi muốn mà không cần ép buộc. Bọn trẻ sẽ tìm thấy sự mới mẻ và hứng thú mỗi khi học tiếng Anh. Bằng chứng là nhiều trẻ em bản xứ đều rất năng động trong việc học tập. Đồng thời các em cũng tự làm chủ được lịch học của bản thân từ khi còn bé.

Học từng kỹ năng theo một lộ trình cụ thể

Tại Việt Nam, hầu như các chương trình tiếng Anh cho trẻ em đều dạy cùng lúc 3-4 kỹ năng. Trong khi đó, trẻ em bản xứ chỉ việc tập trung học từng kỹ năng một.

Tất nhiên, trẻ em cần phải thông thạo cả 4 kỹ năng để có thể vận dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Như vậy, bé mới có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, không nên đốt cháy giai đoạn học quá nhiều thứ cùng một lúc.

Bé cần được phân chia học từng kỹ năng 1 và theo sát giáo trình sách giáo khoa chuẩn quốc tế. Thông thường, trẻ em phải nắm vững kỹ năng nghe – hiểu để thực hành kỹ năng nghe nói. Tương tự, các bé cũng phải nắm vững từ vựng trước thì mới có thể viết hoặc giao tiếp trong những ngữ cảnh cụ thể.

Nghe

Đầu tiên chính là kỹ năng kỹ năng nghe hiểu – một kỹ năng vô cùng quan trọng. Phần lớn trẻ em đều sẽ được ưu tiên tiếp cận với phương pháp này trước.

Thông thường, con người nhận thức giao tiếp về thế giới xung quanh thông qua thị giác và thính giác. Do đó, khoảng thời gian đầu đời bé sẽ dành để nghe bố mẹ trò chuyện hoặc nghe nhạc,… Sau đó, bé mới sang giai đoạn bắt đầu bập bẹ nói những tiếng đầu tiên. Điều này chứng tỏ việc lắng nghe và quan sát rất quan trọng để bắt đầu học ngôn ngữ mới.

Nghe giúp trẻ hình thành trong đầu vốn từ vựng vững chắc mà không cần phải học vẹt, học thuộc. Đồng thời nó cũng là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp về sau. Kỹ năng nghe sẽ giúp trẻ sẽ lặp lại những điều mình học được rồi từ đó thực hành nói.

Nói

Nên cho trẻ làm quen với các chủ đề hoặc từ ngữ đơn giản trước. Ví dụ như nói về tên các con vật, rau củ quả hay việc sinh hoạt hàng ngày,…  Bố mẹ cũng có thể lồng thêm hình ảnh vào thì việc học của bé sẽ đạt hiệu quả hơn. Cố gắng luyện cho bé khả năng nói lưu loát, trôi chảy từ những từ ngữ thông dụng nhất.

Đối với các bé dưới 6 tuổi thì đây là hình thức hữu dụng nhất. Thay vì để trẻ bắt đầu bằng việc đọc hoặc viết thì nên tập trung vào kỹ năng nói hơn. Từ đó, bé sẽ dễ dàng chinh phục được tiếng anh không khác gì người bản xứ.

Đọc

Việc đọc sách rất được chú trọng đối với trẻ em ở các nước nói tiếng Anh. Ngay từ bé, các em đã được tạo cho thói quen nghe và đọc truyện trước khi đi ngủ. Chính điều này kích thích trí tò mò của trẻ nhỏ đối với việc đọc sách. Ngoài ra nó còn khuyến khích trẻ tạo dựng một thói quen đọc sách thường xuyên hơn.

Đọc sách sẽ giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng, vốn từ vựng cũng như cách hành văn. Sau đó, trẻ có thể phát huy một cách sáng tạo những điều đã đọc trong sách truyện. Đây cũng chính là một bước đệm tự nhiên để bé có kiến thức để tập viết.

Viết

Trẻ chỉ nên học viết khi đã đạt được trình độ nhất định về vốn từ vựng hoặc cách diễn đạt. Đặc biệt, điều này cũng nên áp dụng ở một độ tuổi nhất định (6 tuổi trở lên). Như thế, trẻ mới có đủ khả năng để xử những bài viết theo lối tiếp cận mở.

Phương pháp giúp bạn học tiếng Anh như trẻ em bản xứ

Học đánh vần để phát âm chuẩn như người bản xứ

Phần lớn trẻ em đều được học đánh vần (Phonics) tại trường. Phương pháp này không chỉ được áp dụng ở các nước bản ngữ mà còn áp dụng tại Việt Nam. Vì vậy, bạn nên có sự quan tâm đến việc học phát âm ngay từ đầu.

Tuy nhiên, các quy tắc đánh vần trong tiếng Anh phức tạp hơn rất nhiều so với tiếng Việt. Dó đó, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về cách phát âm từng từ trong tiếng Anh. Có thể thông qua các bộ tài liệu chuẩn quốc tế trên mạng hoặc học phát âm qua các app.

Lợi ích mà đánh vần mang đến:

  •   Giúp bạn hiểu các quy tắc phát âm và phân biệt được sự khác nhau giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh.
  •   Giúp bạn biết cách phát âm chuẩn các từ cũng như viết chính tả chuẩn xác
  •   Hình thành nên bước cơ bản trong việc nghe – hiểu và nói chuyện bằng tiếng anh.
  •   Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng anh hơn. Thúc đẩy sự ham học hỏi tiếng anh và nâng cao trình độ của chính bạn.

Nói một cách ngắn gọn, đánh vần là một trong những bài học cơ bản nhất hiện nay. Nó cũng có sự khó khăn đi kèm trong việc làm sao để có thể phát âm chuẩn và học tiếng Anh như người bản xứ. Bạn sẽ cần phải chú tâm và học cẩn thận phát âm ngay từ những bước đầu tiên. Nếu không, nó sẽ trở thành kiến thức sai lệch trong việc giao tiếp sau này của bạn.

Học tiếng Anh từ tình huống thực tế

Bạn có phải đang lựa chọn phương pháp học – chép để tiếp thu tiếng anh? Nếu thế bạn hãy từ bỏ nó ngay thì mới có thể học giỏi tiếng Anh được.

Việc bạn cần làm chính là chăm chỉ thực hành các bài học tương tác và trải nghiệm thực tế. Ví dụ như thường xuyên thực hành trao đổi tiếng Anh với bạn học, giáo viên hoặc người bản ngữ. Qua đó, bạn có thể phát hiện ra những thiếu sót của bản thân và tìm cách khắc phục. Điều này sẽ giúp bạn dần tự tin hơn với khả năng giao tiếp tiếng Anh của chính bạn.

Thực hành giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ

Trẻ em bản xứ có lợi thế lớn vì được rèn luyện trong môi trường 100% tiếng Anh. Trong đó, phần lớn thời gian của trẻ cũng đều được ở trường với thầy cô và bạn bè. Nên chắc chắn trẻ có thể phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên và lưu loát hơn.

Nếu bạn cũng muốn giống như trẻ em bản xứ thì nên có một không gian học tập như trên. Một môi trường học 100% tiếng Anh với người bản xứ là một ý tưởng tuyệt vời. Nhờ nó, bạn sẽ được thực hành kỹ năng giao tiếp tốt nhất và mở rộng thêm các mối quan hệ của bản thân.

Tìm đến người bản ngữ, bạn sẽ được tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng. Hơn nữa, trình độ tiếng anh của bạn cũng có sự tiến bộ rõ rệt. Bạn cũng sẽ cảm thấy hứng thú với việc học tiếng Anh hơn. Từ đấy, tự bản thân bạn có thể phát huy tối đa khả năng học tiếng anh của chính mình.

Trong trường hợp bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để luyện giao tiếp hằng ngày. Giải pháp đưa ra là bạn nên lựa chọn tham gia khoá học tiếng Anh online với giáo viên bản xứ E-talk để cải thiện kiến thức và kỹ năng cho con em của mình. Học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em sẽ giúp bé nhanh chóng cải thiện kỹ năng giao tiếp trôi chảy và tự tin cùng với việc phát âm chuẩn như người bản xứ. Như thế thì bạn sẽ gặp được nhiều người bản ngữ để có thể giao lưu cùng họ.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra phương pháp học tiếng Anh như trẻ em bản xứ là như nào. Chúc bạn đạt được kết quả tốt trong việc học tiếng anh khi sử dụng hình thức này.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *