học tiếng anh online

Tại sao nên học tiếng Anh online thay vì học truyền thống?

Với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin, giờ đây, học tiếng Anh online đã trở thành hình thức giáo dục được ưa chuộng. Nó đem tới những hiệu quả và sự tiện lợi hơn so với hình thức học tiếng Anh truyền thống. Tại sao ư? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể dành cho bạn.

Học tiếng Anh online đang là xu hướng thời đại

Trong một cuộc họp thường niên của IATEFL (International Association of Teachers of English as a Foreign Language) – Hiệp hội quốc tế của các giáo viên giảng dạy Tiếng Anh như một ngoại ngữ diễn ra vào tháng 4/2014 đã thảo luận về chủ đề “Thách thức đổi mới giáo dục tiếng anh, xu hướng học tiếng Anh online đang đe dọa phương pháp dạy truyền thống.”

Học tiếng anh online đang là xu hướng thời đại
Học tiếng anh online đang là xu hướng thời đại

 

Tại cuộc thảo luận, các đại biểu cho rằng, trước đòi hỏi của người học về sự tiện lợi của công nghệ thông tin ứng dụng vào giảng dạy tiếng Anh, nhiều  mô hình dạy tiếng Anh trực tuyến đã ra đời và đáp ứng nhu cầu của người học. Công nghệ thông tin và internet ngày càng phát triển cũng thúc đẩy sự lớn mạnh của hình thức giáo dục ngoại ngữ trực tuyến này. Trước sự lấn át của hình thức giảng dạy tiếng Anh trực tuyến, phương pháp giáo dục truyền thống  phải cắt giảm sĩ số và các chương trình đào tạo. Khi so sánh với học tiếng Anh online, hầu hết mọi người đều nhìn nhận thấy tính ưu việt của hình thức giáo dục này, dù lộ trình học không có sự khác nhau nhiều.

Ưu và nhược điểm của mô hình học tiếng Anh online

Ưu điểm của học tiếng Anh online

Sự linh hoạt

Thống kê cơ bản của các trung tâm đào tạo tiếng Anh trực tuyến cho thấy, có khoảng 40% học sinh tham gia các khóa học có độ tuổi từ 16 – 24 tuổi, 35% là những học viên đã đi làm và lớn tuổi. Phần còn lại là những người không có điều kiện để học tại các trung tâm.

Việc bổ sung ngoại ngữ hiện nay không phân biệt độ tuổi. Ở tuổi nào, tiếng Anh cũng trở thành một ngôn ngữ quan trọng bạn cần biết để thực hiện các mục đích công việc, du lịch, giao tiếp,…

Học tiếng anh online mọi lúc, mọi nơi
Học tiếng anh online mọi lúc, mọi nơi

Dù với bất kỳ lý do nào, việc học tiếng Anh online cũng là sự lựa chọn lý tưởng bởi sự tiện lợi về cả thời gian, lịch học, địa điểm học. Bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút tới 2 giờ đồng hồ mỗi ngày cho việc học tiếng Anh. Bạn có thể học ở bất kỳ đâu, chỉ cần có một chiếc smartphone, máy tính hoặc tablet có kết nối mạng.

Miễn phí hoặc tốn ít chi phí

Sự phát triển của mạng internet, các mạng xã hội cho phép bạn dễ dàng học ngoại ngữ trực tuyến hơn với cả nguồn miễn phí và mất phí. Có rất nhiều website, app hay các phần mềm cung cấp tới bạn chương trình học tiếng Anh trực tuyến theo lộ trình với từng cấp độ khác nhau. Để học ở cấp độ cao hơn, bạn cũng chỉ bỏ ra một khoản chi phí khá nhỏ mà thôi.

Không những tốn ít học phí, người học còn tiết kiệm được một khoản lớn về chi phí cơ sở vật chất, lương bổng cho nhân viên vận hành. Không còn cảnh lớp quá chật chội, ồn ào và nóng bức khó chịu như học lớp học truyền thống. Với lớp học online, dù có hàng trăm nhân viên trong cùng một lớp thì bạn cũng không cần lo lắng tới không gian vật lý và sự yên tĩnh khi học. Ngoài ra, chưa kể tới bạn còn tiết kiệm được khoản kha khá cho việc chi phí đi lại, gửi xe, ăn uống,…

Với một khóa học tiếng Anh online chắc chắn sẽ tiết kiệm được cho bạn khoản chi phí vô cùng lớn đó.

Tái sử dụng tài nguyên

Khác với các khóa học truyền thống, hầu như bạn học xong một khóa/lộ trình thì dừng lại. Và nếu không ghi chép cẩn thận và chăm chỉ lắng nghe, bạn khó mà nắm được bài. Nhưng với việc thiết kế web elearning học tiếng Anh online, bạn có thể sử dụng lại các nguồn tài nguyên thư viện giúp bạn có thể xem lại bài giảng vào bất kỳ lúc nào. Đồng thời, bạn có thể thực hành lại luôn nhờ vào sự trợ giúp của công nghệ.

Tài nguyên học miễn phí và vô số
Tài nguyên học miễn phí và vô số

Không những thế, nhiều khóa học online còn cho phép bạn học vô thời hạn, học tới khi nào không muốn học nữa thì thôi. Đây cũng là điều vô cùng có lợi, nếu bạn bỏ dở giữa chừng vẫn có thể tiếp tục học lại mà không mất thêm bất kỳ khoản chi phí nào nữa.

Tăng sự tương tác, giao tiếp với nhân viên

Bằng cách ứng dụng công nghệ mess, chat, video call, email và qua mạng xã hội hay app, người học tiếng Anh trực tuyến có thể tương tác với giáo viên một cách dễ dàng, nhanh chóng ở mọi thời gian, không gian mà không bị giới hạn.

Đồng thời, qua các công cụ như group trên mạng xã hội, học viên sẽ có tâm lý tốt, mạnh dạn hơn, họ dễ dàng thể hiện ý tưởng và suy nghĩ bản thân.

Tận dụng tốt nguồn lực giáo viên bản xứ

Khi học tiếng Anh online, bạn có thể dễ dàng tiếp kiếm những giáo viên giảng dạy trực tiếp là người bản xứ. Những người có thể giúp bạn tiếp cận với tiếng Anh một cách đúng và chính xác nhất. Họ sẽ  giúp bạn hiểu hơn về ngữ pháp, cách dùng từ đặt câu, giao tiếp,… Tạo bạn một môi trường vừa học vừa thực hành vô cùng tốt.

Nhược điểm của học tiếng Anh online

Dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể phủ nhận, tiếng Anh online chưa phải phương pháp hoàn hảo, nó vẫn có một số ưu điểm như:

  • Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh tập trung chủ yếu vào khía cạnh nhận thức.
  • Chương trình học tiếng Anh trực tuyến đem tới hiệu quả cao nhất về giao tiếp, yếu thế khi đào tạo kỹ năng.
  • Việc tập trung quá lâu vào các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người học.
  • Một phương pháp giảng dạy trực tuyến không tuân theo khuôn mẫu sư phạm có thể khiến học viên không cô đọng được kiến thức.
  • Không phải mô hình học hay địa chỉ học tiếng Anh online nào cũng đem tới hiệu quả như mong muốn.
Chăm chỉ tự giác trong học trực tuyến
Chăm chỉ tự giác trong học trực tuyến

Hình thức học nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, học tiếng Anh online cũng vậy. Tuy nhiên, để học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả không phải điều dễ dàng. Báo cáo phân tích được đăng trên website Đại học Curtin University of Technology, theo giảng viên Richard K. Ladyshewsky, muốn có sự đánh giá chính xác về mô hình giáo dục trực tuyến nói chung cũng như giảng dạy tiếng Anh online hiệu quả thì cần xem xét nó ở nhiều khía cạnh khác nhau. Cụ thể:

  • Chọn giải pháp giáo dục: Kết hợp trực tuyến với trực tiếp hay online 100%?
  • Yếu tố công nghệ của mô hình: Giải pháp nền tảng web, phần mềm hay app?
  • Lộ trình giáo dục đạt chuẩn sư pháp không?
  • Yếu tố con người: Giáo viên và người học có sẵn sàng với hướng tiếp cận trực tuyến này hay không?

Việc học tiếng anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung cực kỳ cần thiết trong thời đại hiện nay, để bạn có thể tiếp cận với những nền văn hóa hiện đại của thế giới. Chuyên gia viết Writing Service, luận văn tiếng anh ở Mỹ, Úc, Canada tại maasedu.com chia sẻ rằng: bạn có thể làm luận văn và có học bổng du học nếu bạn có cách thức học tiếng anh đúng, bất kể là Online hay Offline hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp, không nhất thiết chạy theo xu thế.

Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn hình thức học truyền thống. Tuy nhiên, để học tiếng Anh online hiệu quả, bạn cần tìm được địa chỉ trang web dạy học trực tuyến uy tín, phương pháp học phù hợp. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *