Kinh nghiệm mở nhà hàng: Hướng dẫn cách mở nhà hàng chi phí thấp, hiệu quả

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng đang là ngành nghề HOT mang lại lợi nhuận cao. Thế nhưng để phát triển cũng nhưng duy trì hoạt động của nhà hàng là điều không hề dễ dàng.  Vậy bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết Kinh nghiệm mở nhà hàng: Hướng dẫn cách mở nhà hàng chi phí thấp, hiệu quả ngay dưới đây nhé.

I/  Việc mở nhà hàng mang lại cho bạn những gì?

Việc mở nhà hàng mang lại cho bạn những gì?
Việc mở nhà hàng mang lại cho bạn những gì?

 

Việc mở nhà hàng mang lại cho bạn rất nhiều sự tiện lợi điển hình như dưới đây.

1. Sự tiện lợi

Thức ăn nhanh là dịch vụ được du nhập vào nước ta trong vài năm gần đây thì bây giờ họ đã dần dần chán những đồ hộp, đồ ăn nhanh bởi chất dinh dưỡng mang lại không cao, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có nhiều mong muốn thưởng thức những ăn đầy đủ chất, nóng hổi, ngon lành và ở trong không gian tiện nghi.

2. Chất dinh dưỡng

Khi nhu cầu cuộc sống ngày một nâng cao thì nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, các thực phẩm sạch và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao ngày càng được chú trọng hơn.

Chính vì vậy mà bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng đầy đủ mà điều đó ngoài gia đình của bạn thì nhà hàng chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Đến với nhà hàng các món ăn đều được bảo đảm về mặt dinh dưỡng, chất lượng và sạch sẽ.

3. Có hình thức giao đồ ăn online

Như trước khi chỉ có hình thức ăn tại nhà hàng nhưng gần đây xuất hiện thêm hình thức mới nhằm đáp ứng được các nhu cầu của bạn đó chính là hình thức giao đồ ăn online đúng thời gian, chất lượng vẫn được bảo đảm.

II/ Hướng dẫn cách mở nhà hàng chi phí thấp, hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lập kế hoạch cho việc mở nhà hàng sao cho hiệu quả mang lại cao

1. Lựa chọn phong cách nhà hàng phù hợp

Lựa chọn phong cách nhà hàng phù hợp
Lựa chọn phong cách nhà hàng phù hợp

Hiện nay, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều các nhà hàng đều kinh doanh với những kiểu thiết không gian sang trọng, nhà hàng bình dân, nhà hàng thức ăn nhanh,.. Thế cho nên bạn cần xác định xem nhà hàng của mình sẽ chú trọng về kinh doanh về lĩnh vực gì chủ yếu.

 

Từ đó sẽ có điều chỉnh được nguồn vốn, sáng tạo thêm ý tưởng vào trong kinh doanh sao cho gây ấn tượng với khách hàng nhiều hơn.

2. Nghiên cứu thị trường vạch ra kế hoạch kinh doanh

Theo nghiên cứu của chúng tôi trong những năm gần đây thì khi lựa chọn được hình thức kinh doanh rồi bạn hãy nghĩ đến các bước tiếp theo cụ thể như sau:

 • Quy mô nhà hàng được hướng đến như thế nào?
 • Thực đơn bao gồm có những gì?
 • Nguồn thực phẩm sẽ được lấy ở đâu?

Để phát triển được kế hoạch đó thì bạn nên phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập cũng như các sở thích và tính chất đặc thù của nhà hàng.

Tùy vào từng phân đoạn và các đặc điểm của các đối tượng khác nhau:

 • Đối tượng từ năm 1980 trở về sau
 • Đối tượng từ năm 1965- 1977
 • Đối tượng từ năm 1964 – 1964

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các kinh từ những thế hệ đi trước để có thêm nhiều hơn các kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như kinh nghiệm mở nhà hàng để bạn có quyết định đúng đắn và chắc chắn.

Khi đó bạn cần tìm hiểu nhu cầu thực tế đồng thời liệt kế các danh sách đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp.

3. Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn là đủ?

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn là đủ?
Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn là đủ?

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Đó chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình khởi nghiệp, tùy vào quy mô của nhà hàng của bạn để điều chỉnh được số vốn hợp lý.

 

Trước mắt bạn cần phải lập thêm một bảng dự toán các chi phí mở nhà hàng vì trong thời gian mới mở cần sắm sửa một số vật dụng cần thiết nên có thể không có hoặc có lãi một ít.

Khi đó bảng dự toán bao gồm chi phí khi mua một số vật dụng cho khu vực bếp, bàn ghế, thiết kế,…được phân bố sao cho hợp lý.

4. Áp dụng công nghệ mới nhằm giảm thiểu chi phí 

Trong kinh doanh thì không thể nào thiếu phần mềm quản lý sale được, phần mềm góp phần vào việc kinh doanh của bạn có tốt hay không và nó còn được xem là trợ thủ đắc lực trong kinh doanh.

Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ giúp cho bạn sắp bàn cho khách, phục vụ khách chuyên nghiệp hơn và hạn chế sự nhầm lẫn trong khi order cho khách.

Quy trình mà phần mềm quản lý nhà hàng mang lại như sau: 

 • Order cho khách:Khi đó nhân viên phục vụ sẽ xem hồ sơ bàn trực tiếp để xếp bàn cho khách, khách gọi món thông qua thiết bị điện thoại, tablet.
 • Hạn chế sai sót/ nhầm lẫn: Phiếu gọi món từ nhân viên sẽ được chuyển đến quầy bar, bếp chế biến.
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên gửi yêu cầu thanh toán thì sẽ được chuyển sang danh sách chờ tự động để thu ngân nắm bắt được bàn nào cần thanh toán tiền.
 • Có thể xem báo cáo hoạt động, kinh doanh ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến nhà hàng.
 • Tích hợp công cụ tính lương giúp dễ dàng kiểm soát và chính xác hơn.

Ngoài ra, website nhà hàng cũng là công cụ rất quan trọng liên quan đến nhiều hoạt động khác của nhà hàng như giới thiệu nhà hàng, online booking, online marketing… Vì thế thiết kế web nhà hàng nên là một trong những ưu tiên khi mở nhà hàng.

5. Nếu thuê mặt bằng thì chọn như thế nào?

– Xác định đối tượng khách hàng

Để lựa chọn được địa điểm thuê mặt bằng thì bạn hãy xác định chính xác là đối tượng khách hàng ở đây là ai để từ đó lựa địa điểm phù hợp thu hút khách hàng nhanh nhất

Chỉ cần như vậy thôi là bạn đã khoanh vùng cần thuê mặt bằng rồi 

– Lựa chọn vị trí thuê mặt bằng

Khi đó bạn cần khảo sát các thông tin bất động sản cho thuê mặt bằng để lựa ra được vị trí thuê mặt bằng tốt, thuận lợi.

Một vị trí lý tưởng trong kinh doanh nhằm phát triển nhà hàng là bắt buộc cần phải là nơi tập trung đông dân cư, gần khu công nghiệp và nhiều người đi lại hơn nữa nằm ngoài mặt đường giao thông đi lại thuận tiện.

– Chi phí thuê mặt bằng

Nếu bạn đã ngắm được mặt bằng thì chi phí thuê mặt bằng cũng cần được tính kỹ càng hơn với điều kiện mà mình có thể chi trả. Việc đó bạn sẽ xác định được số tiền đầu tư là bao nhiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Hơn nữa những mặt bằng tốt thường sẽ có chi phí cao, nhất là những địa điểm nằm trong khu vực trung tâm.

– Các điều khoản trong hợp đồng khi thuê mặt bằng

Về hợp đồng thuê mặt bằng thì bạn cần thuê theo kiểu 1 năm, 2 năm. Trong hợp đồng mọi thứ đều phải cụ thể chẳng hạn như thời gian thuê trong bao lâu là tăng giá, nếu đòi lại trước khi hết hợp đồng thì sẽ bồi thường những gì?

Khi đó bạn cũng cần sự hỗ trợ từ chủ thuê về thủ tục pháp lý với phường và đơn vị điện nước.

6. Trang trí nội thất cho nhà hàng

Trang trí nội thất cho nhà hàng
Trang trí nội thất cho nhà hàng

Không gian nhà hàng cũng là yếu tố tạo nên sự quan tâm khi khách hàng đến với nhà hàng. Tùy vào sở thích, không gian mà mỗi một nhà hàng sẽ có những cách thiết kế khác nhau nhưng cho dù có trang trí như thế nào thì vẫn phải bảo đảm không gian sang trọng, ưa nhìn.

Các vật dụng như bàn ghế không nên kê quá nhiều chỉ vừa đủ kèm theo màu sắc món ăn và ánh sáng nhà hàng.

a. Trang bị cơ sở vật chất 

Bạn tuyệt đối không được cắt xén khi thiết kế mà hãy dành thời gian đó để nghiên cứu cách trang trí sao cho đẹp và hợp lý.

 • Khách đi 2 người: Chiếm khoảng 40 50%
 • Khách đi 1 – 4 người: Chiếm khoảng 30%
 • Khách đi > 4 người: Chiếm 20%

Đối với khu vực đón khách thì nên có bãi gửi xe riêng, không chắn lối đi, biển hiệu đẹp và trang trí không gian thoáng mát, làm nổi bật nhà hàng.

Đối với khu vực phục vụ thì đây là nơi trang trí bàn ăn, quầy thanh toán, đồ uống cho nên bạn hãy ước lượng khách hàng để sắm sao cho hợp lý.

Đối với khu vực nhà bếp thì thiết kế dạng 1 chiều sao cho vẫn bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn có cơ chế thoát lọc dầu mỡ, xả khói và khử mùi, nên cân nhắc trước khi lắp đặt.

b. Lập bảng menu như thế nào là hợp lý

– Cân đối giá món ăn, đồ uống

Đến với nhà hàng không như các sản phẩm bán lẻ thông thường khác đều có giá cố định sẵn. Tuy nhiên, giá của từng món ăn sẽ phụ thuộc vào chủ nhà hàng.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể để giá như thế nào cũng được mà dựa trên phí nguyên liệu, mặt bằng chung tính toán sao cho hợp lý. Thường thì giá thành sẽ cao hơn so với giá nguyên liệu từ 30 – 50% ( tính cả công nấu và phục vụ ).

– Cân đối định lượng món ăn

Bạn cũng nên cân đối lại định lượng món ăn vì nếu quá nhiều khách không ăn hết sẽ rất lãng phí. Bạn nên cân nhắc lại sao cho vừa đủ, cắt giảm mà các món chính, phụ vẫn không bị bỏ đi.

Các nguyên liệu nhập vào đều có quy định về số lượng, tính theo cân còn gia vị sẽ tính theo thìa hay ml.

– Cân bằng menu món ăn

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể chế biến được hết tất cả các món ăn trong menu. Phải kể đến sự biến động về giá trên thị trường, nguyên liệu nhưng bạn cũng không nên đổi giá được bởi như vậy sẽ làm cho khách rất khó chịu.

– Thiết kế menu đẹp

Thực đơn trình bày cẩu thả, bố trí các món ăn lộn xộn thiếu giá thì chắc sẽ không lấy được thiện cảm từ khách hàng.

Thế cho nên bạn cần chú trọng vào khâu thiết kế menu sao cho đẹp và phân bố các món ăn hợp lý, trang trí bắt mắt, rõ ràng và gọn gàng.

7. Đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Kinh doanh nhà hàng cần đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhân viên có nghiệp vụ nếu chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo và mức lương trả cho nhân viên phục vụ, lương quản lý, đầu bếp, bếp trưởng là bao nhiêu, thuê bao nhiêu người cũng cần cân nhắc.

8. Cần xin giấy phép kinh doanh trước khi mở nhà hàng

Bạn cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tìm hiểu các quy định về mở nhà hàng để cung cấp các giấy tờ cần thiết tránh gặp phải những rắc rối không nên có.

9. Tìm hiểu về các quy định an toàn thực phẩm

Bạn cần biết và nắm rõ về các quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là trong kinh doanh nhà hàng.Nếu xảy ra sai sót gì sẽ ảnh hưởng rất nhiều uy tín, niềm tin khách hàng cũng không còn và bạn còn phải bỏ ra số tiền lớn để bồi thường thiệt hại.

10. Đề xuất các chiến lược marketing và quảng cáo nhà hàng

Trước tiên bạn phải có kế hoạch khai trương nhà hàng và gửi giấy mời tới dùng bữa miễn phí tới những vị khách đặc biệt, Đăng ký tên trên danh sách, hướng dẫn du lịch đồng thời quảng cáo trên internet các món ăn đặc trưng cho khách hàng biết đến.

Trong bài viết Kinh nghiệm mở nhà hàng: Hướng dẫn cách mở nhà hàng chi phí thấp, hiệu quả chúng tôi đã giới thiệu đến cho bạn các kế hoạch kinh doanh nhằm bổ sung cho ban các thông tin bổ ích giúp bạn hiểu và chuẩn bị thật tốt trước khi mở nhà hàng nhằm mang lại hiệu quả cao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *