Học đầu tư chứng khoán online

Học đầu tư chứng khoán online cho người mới bắt đầu

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển trong lĩnh vực công nghệ lẫn kinh tế, nhiều chứng khoán của công ty mình lên sàn chứng khoán để có thể kêu gọi vốn đầu tư từ những người chơi muốn đầu tư vào công ty. Vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ chứng khoán là gì và học đầu tư chứng khoán đối với người bắt đầu như thế nào. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau.

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Có thể giải thích một cách cụ thể hơn chứng khoán nghĩa là một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp, các tập đoàn các doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu ( thường có 2 loại cổ phiếu đó là cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi ). Khi cổ phiếu được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi đó là chứng khoán. Nghĩa là đầu tư chứng khoán của một thị trường là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Hiểu về chứng khoán
Hiểu về chứng khoán trước khi đầu tư.

2. Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Trong thời đại ngày nay việc đầu tư chứng khoán không còn quá lạ lẫm đối với bất kỳ ai trong chúng ta, nhất là đối với những ai muốn có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống chúng ta. Có thể nhiều người cho rằng đầu tư chứng khoán là nguồn thụ nhập thụ động khi chúng ta không cần làm gì thì tiền vẫn chảy vào trong túi chúng ta, quan niệm này là sai hoàn toàn, vì bạn đầu tư chứng khoán thì bạn cũng phải bỏ ra thời gian học hỏi tìm hiểu quan sát và lựa chọn loại chứng khoán để bạn đầu tư vào, thậm chí đôi khi bạn phải chấp nhận sự thất bại trong đầu tư để rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình. Chứng khoán chỉ mang lại một điểm lợi cho bạn đó chính là lãi suất cao hơn ngân hàng rất nhiều, thay vì bạn mang tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng và lấy lãi chỉ 6-7%/ năm thì đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn đạt được lãi suất nhiều hơn thế.

Nên đầu tư chứng khoán không
Chứng khoán có thật sự tốt?

Chính vì thế rất nhiều kênh đầu tư hiện nay nhưng đầu tư chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư tốt. Ngoài ra chứng khoán luôn là kênh đầu tư được các chuyên gia tài chính kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần bạn phải có số vốn lớn để đầu tư, chỉ cần bạn có trong tay vài triệu đồng là bạn đã sẵn sàng đầu tư vào kênh chứng khoán rồi. Việc đầu tư lãi lỗ cũng sẽ được tính rất rõ ràng và nhanh chóng, đồng thời nhà đầu tư vẫn có thể tham gia mua đi bán lại bất cứ lúc nào mà không cần mất nhiều thời gian vì đó chính là tính thanh khoảng cao mà chứng khoán mang lại. Trong giới tài chính đều có ý kiến cho rằng nếu tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất thì chứng khoán sẽ xếp thứ hai, mọi hoạt động giao dịch của nhà đầu tư liên quan đến mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng chuyển thành tiền mặt. Thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường chặt chẽ minh bạch và được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường, việc này giúp cho các nhà đầu tư có lợi rất nhiều trong việc tham gia vào thị trường, việc mà các nhà đầu tư cần làm là chọn loại chứng khoán để mình đầu tư vào để đem lãi về cho bản thân mình.

Xem thêm: Lãi suất kép – Bí mật của người Mỹ đầu tư tài chính

3. Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

3.1 Tìm hiểu về các quy định, thời gian, cách đọc giá, mã lệnh chứng khoán.

– Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về các quy định giao dịch trên sàn như là cô phiếu được mua bán trên các sàn chứng khoán nào?

– Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch đó là HOSE, HNX, UPCOM. Mỗi sàn giao dịch là có những quy tắc giao dịch chung và riêng buộc người đầu tư chứng khoán phải nắm thật rõ.

– Thời gian giao dịch: các sàn giao dịch chứng khoán thường giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ tết, thời gian giao dịch từ 9h sáng đến 14h45 hằng ngày và thời gian nghỉ trưa là 11h30 đến 13h chiều, trong thời gian giao dịch sẽ có hai phiên khớp lệnh là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục diễn ra trong suốt quá trình giao dịch.

– Các lệnh giao dịch: lệnh giao dịch có nhiều loại như ATO, ATC, LO, MP, MTL, MOK, MAK..v…v… và đối với trên sàn giao dich HNX có thêm lệnh giao dịch PLO. Nhưng đối với người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán chỉ cần nắm 4 lệnh giao dịch này là đủ.

+ Lệnh ATO và ATC: Đây là 2 loại lệnh được sử dụng để xác định mức giá mở cửa (ATO) và giá đóng cửa (ATC). Chúng được sử dụng ở phiên khớp lệnh định kỳ.

+ Lệnh LO: Lệnh giới hạn. Là lệnh mua hay bán cổ phiếu với mức giá xác định hoặc “tốt hơn”.

+ Lệnh MP: Lệnh thị trường – Khi sử dụng lệnh này, có nghĩa là bạn đồng ý mua/bán cổ phiếu với giá cao nhất/thấp nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP sẽ được ưu tiên khớp trước trong phiên khớp lệnh liên tục.

-Cách đọc bảng giá chứng khoán: bảng giá điện tử là nơi cung cấp thông tin tổng hợp về cổ phiếu như giá tham chiếu, giá cao nhất/ thấp nhất và khối lượng giao dịch. Đối với người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán cần có kỹ năng đọc giá để có thể thành công trong thị trường chứng khoán.

3.2 Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán

Bước tiếp theo cho người bắt đầu học đầu tư chứng khoán đó chính là mở một tài khoản chứng khoán để làm quen với thị trường và các quy định của sàn giao dịch, mọi công ty chứng khoán tại Việt Nam đều cho phép bạn giao dịch online vì thế bạn sẽ tìm hiểu cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch và các bước giá. Ban đầu bạn nên đầu tư với số tiền nhỏ để đem lại cảm giác khác biệt so với giao dịch demo, việc mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải xem thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã, nắm thông tin về ngành. Những khoản lỗ hoặc lãi đầu tiên cũng sẽ đem lại cho bạn cảm xúc thật thú vị đấy và giai đoạn này mất khoản 2-3 tháng.

Mở một tài khoản chứng khoán
Mở một tài khoản chứng khoán để bắt đầu tham gia.

3.3 Trau dồi kiến thức thông qua những cuốn sách nổi tiếng

Bạn có biết là kiến thức quý giá nhất với mức phí thấp mà bạn học được đó chính là trên sách không. Hãy tìm kiếm những cuốn sach về đầu tư chính khoán đáng đọc nhất để tham khảo biết đâu bạn sẽ ngộ ra kinh nghiệm và chân lý trau dồi vốn kiến thức về đầu tư của bạn đấy. 

3.4 Tìm một mentor hướng dẫn học đầu tư chứng khoán

Một mentor nghĩa là một thành viên một người bạn hoặc bất kỳ ai có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm trong đầu tư thực tế của thị trường chứng khoán, một mentor tốt sẵn sàng trả lời những câu hỏi, giúp đỡ và giới thiệu những tài nguyên hữu ích giữ tinh thần cho bạn trong giai đoạn khó khăn. Quan trọng hơn là một mentor giỏi sẽ trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn không mắc phải lỗi tương tự trong tương lai. Tất cả những nhà đầu tư thành công trong cả quá khứ và hiên tại đều có những mentor xuất sắc trong những ngày đầu học chứng khoán của họ.

Tìm một mentor giỏi hướng dẫn
Tìm một mentor giỏi để hướng dẫn nếu bạn mới tham gia.

3.5 Theo dõi thị trường

Các trang tin tức như CafeF, StockBiz, SietStock sẽ là những nguồn thông tin hữu ích và những lời khuyên về cách học chứng khoán. Bạn có thể thông qua bảng giá chứng khoán để theo dõi thị trường chứng khoán, cảm quan về thị trường sẽ trở nên tốt hơn sau một thời gian dài theo dõi các nhóm cổ phiếu, ngoài ra người học đầu tư chứng khoán cũng cần học cách đọc thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Một nguồn thông tin đáng quan tâm khác đó chính là kênh thị trường chứng khoán trên TV, bạn nên chọn lọc quan tâm đến các thông tin khách quan trong chương trình và các khuyến nghị đánh giá của các nhà tài chính chuyên gia chứng khoán, khi bạn xử lý được thông tin học được bạn sẽ có nguồn kiến thức kinh nghiệm để kiếm tiền bằng đầu tư chứng khoán rồi đấy.

Theo dõi thị trường
Theo dõi thị trường thường xuyên.

3.6 Các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư.

Các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về báo cáo phân tích tại bài viết Tại sao bạn không nên tin vào khuyến nghị của các báo cáo phân tích miễn phí

3.7 Tham dự các hội thảo và các khóa học chất lượng

Ngoài ra người bắt đầu học đầu tư chứng khoán có thể tham dự các buổi hội thảo để có cái nhìn sâu về thị trường chung của từng mã cổ phiếu vì hầu hết các cuộc hội thảo sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của thị trường cà cách diễn giả ứng dụng thành công trong các chiến lược đầu tư. Ngoài ra bạn có thể đến tham gia những khóa học về chứng khoán chất lượng để có thêm cái nhìn chung về thị trường chứng khoán, tùy thuộc vào điều kiện cá nhân mà bạn có thể chọn tham gia khóa học online tại các website học trực tuyến hoặc đến trực tiếp các lớp học uy tín, nếu bạn đầu tư những khóa học chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đầu tư thành công vốn kinh nghiệm sâu sắc và trau dồi kỹ năng cho bạn trong thị trường chứng khoán này rồi đây. Tuy nhiên các buổi học chứng khoán của các diễn giả nổi tiếng thường rất đắt tiền.

khóa học để trao dồi kiến thức.
Tham gia các khóa học để trao dồi kiến thức.

3.8  Mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành mở tài khoán chứng khoán và trau dồi đủ vốn kinh nghiệm thì bạn hãy thực hiện việc mua ngay một cổ phiếu đầu tiên. Bạn không nhất thiết phải mua nhiều cổ phiếu trong lần mua đầu tiên của mình, bạn chỉ cần mua tầm 10 20 cổ phiếu cũng được vì các cổ phiếu trên sàn HOSE đều được giao dịch với số lượng tối thiểu 10 cổ, điều bạn cần chú ý đó chính là bạn cần cân nhắc chọn những công ty uy tín và công ty lớn để làm nơi bạn mua những cổ phiếu đầu tiên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản những điều cần biết cơ bản cho người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán. Mình mong rằng những thông tin này sẽ mang lại hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *