chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì? 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả của người Mỹ

Chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán như thế nào để kiếm được nhiều tiền? Là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư, những người mới và kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn và khám phá 5 cách đầu tư chứng khoán của người Mỹ:

Chứng khoán là gì?

"<yoastmark

“Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.”

Khái niệm “chứng khoán” nhìn chung khá đơn giản nhưng điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn cả chính là làm cách nào để kiếm được thật nhiều tiền.

Không có bất kỳ một công thức chung nào cho các nhà đầu tư tuy nhiên chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả của người Mỹ, phổ biến trên toàn cầu ngay sau đây:

5 cách đầu tư từ chứng khóa

Khi đã hiểu khái niệm về nó, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 5 cách chơi (hay đầu tư) chứng khoán phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay.

Có 2 cách chơi phổ biến nhất hiện nay:

– Active trading (cách chơi chủ động)

– Passive trading (cách chơi bị động/thụ động)

Lưu ý: Hãy tìm hiểu thêm về đặc điểm của 11 loại cổ phiếu khác nhau nếu bạn thực sự muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 1 loại chứng khoán duy nhất là cổ phiếu.

Active trading (cách chơi chủ động)

Cách chơi chủ động là phương pháp mua bán chứng khoán dựa trên các biến động trong 1 thời gian ngắn và kiếm lời do chênh lệch về giá. Các cách chơi chủ động phổ biến gồm có:

1. Day trading (giao dịch trong ngày)

Day trading là cách chơi chứng khoán khá phổ biến hiện nay, với cách chơi này các vị thế mua và bán thường sẽ được thực hiện trong cùng 1 ngày.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Day trading mới chỉ được thực hiện theo chiều bán trước mua sau và chưa có chiều mua trước bán sau. Nguyên nhân là do khi mua cổ phiếu xong 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và bạn mới có thể bán được.

Nhà đầu tư có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng 2 tài khoản để giao dịch mua và bán với cùng 1 mã

2. Position trading (giao dịch theo vị thế)

Position trading còn được gọi với các tên khác là phương pháp buy & hold (mua và nắm giữ). Phương pháp đầu tư này sử dụng 1 khung thời gian dài hơn so với Day trading, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và giữ chúng trong nhiều tháng theo xu thế tăng trưởng của cổ phiếu đó và chỉ quyết định bán đi khi xu thế tăng trưởng kết thúc. Đây cũng chính là cách mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán lâu năm đang lựa chọn.

3. Swing trading (lướt sóng)

Đây là một khái niệm rất phổ biến trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên để chơi theo cách này, người chơi cần nắm được trạng thái của swing (con sóng).

Nhà đầu tư sẽ mua và bán ở những thời điểm mà tâm lý được đẩy lên cao nhất, nói một cách dễ hiểu là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn và tiến hành mua lại khi thị trường đi xuống.

Khung thời gian của Swing trading thường dài ngày hơn so với Day trading và ngắn ngày hơn so với Postion trading.

Nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng cho mình 1 hệ thống dự báo đỉnh và dự báo đáy để Swing trading hiệu quả hơn.

"Cách

4. Scalping (giao dịch chớp nhoáng)

Scalping (giao dịch chớp nhoáng) là cách chơi chứng khoán đặc biệt, người chơi không cần quan tâm đến xu hướng thị trường. Các nhà đầu tư tận dụng những khoản chênh lệch rất nhỏ giữa giá chờ bán và giá chờ mua để kiếm lời. Với cách này nhà đầu tư có thể thực hiện lợi nhuận hóa ngay lập tức mà không cần quan tâm đến các biến động trên thị trường

5. Passive trading (cách chơi thụ động)

Cách chơi này chủ yếu dành cho những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm hoặc không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường. Họ không tham gia vào bất kỳ quyết định đầu tư nào cả mà ủy thác đầu tư cho các cá nhân chuyên nghiệp, các đơn vị – tổ chức có chuyên môn hay đơn giản là chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các quỹ chỉ số và giữ chúng cho đến khi thực sự muốn bán.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết Chứng khoán là gì? 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả của người Mỹ. Các bạn có thể đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách đầu tư, các loại cổ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *