Cách di dời máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn

Nhắc đến máy lạnh là nhắc đến một chức năng tuyệt vời trong việc điều hòa không khí, mang đến cho con người những phút giây thư giãn tuyệt vời giữa thời tiết nóng bức, xua tan cái ngột ngạt của mùa hè. Tính tiện ích của máy lạnh là không thể phủ nhận khi có thể di dời, lắp đặt ở bất cứ nơi nào con người muốn. Tuy nhiên, trong quá trình di dời máy lạnh cần phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn nhất. Bạn có thể áp dụng cách di dời máy lạnh đơn giản, nhanh chóng qua những chia sẻ từ các chuyên gia của cơ sở điện lạnh Việt Phát hữu ích dưới đây.

Tại sao cần đảm bảo di dời máy lạnh đúng kỹ thuật?

Tại sao cần đảm bảo di dời máy lạnh đúng kỹ thuật?

Trang bị một chiếc máy lạnh là nhu cầu vô cùng cần thiết ở bất cứ không gian nào. Ngày nay máy lạnh trở thành thiết bị thân quen không chỉ trong các siêu thị, văn phòng, công ty…mà còn phổ biến ở những không gian gia đình, quán cà phê, nhà hàng…Việc lắp đặt máy lạnh mới khá đơn giản nhưng việc di dời máy lạnh từ nơi này sang nơi khác khá phức tạp. Nếu không am hiểu về máy lạnh và không biết cách tháo lắp đúng cách thì việc lắp đặt sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khó lường trước.

Khi di dời máy lạnh, chúng ta cần phải tháo gỡ thiết bị, mà việc tháo gỡ có thể dẫn đến hư hỏng vì máy lạnh đã qua một thời gian sử dụng đã cũ và xuống cấp. Với những thiết bị đã quá cũ phải thật cẩn trọng trong quá trình di chuyển, chú ý kỹ lưỡng mọi thao tác lắp đặt. Tốt nhất là không nên di dời nếu thấy máy đã quá cũ kỹ để đảm bảo an toàn. Có nhiều người sở khóc dở cười khi di dời, lắp đặt xong phát hiện công suất của máy lớn hơn hay nhỏ hơn so với diện tích sử dụng. Có trường hợp lại đường ống lắp sai kỹ thuật nên chưa thông suốt, cục nóng đặt ở sai vị trí…dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Nguyên tắc hoạt động của máy lạnh thì cục nóng được lắp đặt bên ngoài để đẩy khí nóng ra ngoài nên thường lắp đặt ở ngoài trời. Tuy vậy nhiều người khi di dời lựa chọn vị trí không phù hợp, không thoáng khí cũng sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ, hư hỏng thiết bị. Nhiều người lại bao bọc, che kín dàn nóng dẫn đến nhiệt lượng lớn không thể thoát ra được, làm hỏng dàn nóng nhanh chóng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng…

Vì thế cần chú trọng kỹ lưỡng đến việc di dời máy lạnh đúng kỹ thuật để vừa giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, tránh hỏng hóc vừa giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa không cần thiết.

Tự di dời máy lạnh có nên không?

Như đã đề cập ở trên, di dời điều hòa cần đảm bảo đúng kỹ thuật mới mang đến sự an toàn. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên tự mình tháo lắp, di dời. Cấu tạo của máy lạnh có rất nhiều bộ phận phức tạp và thường được lắp đặt ở trên cao nên rất khó khăn trong việc tháo dỡ.

Nếu chưa am hiểu về máy lạnh thì bạn sẽ gặp rắc rối, có thể gây va chạm, chập cháy rất nguy hiểm. Nếu lắp đặt không đúng cách còn làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị như hệ thống làm mát kém, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn…Vì vậy tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ di dời máy lạnh chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn di dời điều hòa của bạn đến nơi mới an toàn nhất. Còn nếu bạn tháo dỡ máy lạnh để thanh lý thì bên dịch vụ thu mua máy lạnh cũ sẽ hỗ trợ bạn tháo dỡ máy, bạn không cần phải tìm đến dịch vụ tháo dỡ riêng.

Cách di dời máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn

Việc di dời, lắp đặt máy lạnh đến một nơi mới phù hợp với nhu cầu là việc làm cần thiết. Để máy hoạt động tốt thì trang bị một chút kiến thức cơ bản sẽ giúp cho việc di dời máy lạnh đúng đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn hơn. Bạn có thể tự thực hiện dễ dàng với những hướng dẫn cơ bản sau:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Việc đầu tiên bạn cần làm để di dời máy lạnh là phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đảm bảo trong quá trình thực hiện không phải chạy lui chạy tới do thiết dụng cụ, làm mất thời gian, lại leo lên leo xuống nguy hiểm, tốn sức. Các dụng cụ không thể thiếu là:

  • Một chiếc kìm nhọn dùng để cắt dây điện, dây bảo ôn, ống đồng nối hai dàn nóng và dàn lạnh
  • Một chiếc cờ lê, tua vít sử dụng để tháo dàn nóng ra khỏi vị trí đã lắp đặt từ trước
  • Một bộ khóa ga để khóa ga lại sau khi thu về block

Các bước thao tác tháo máy lạnh

Bước 1: Tiến hành khởi động cục nóng

Trước khi bắt tay tháo máy lạnh từ vị trí cũ, bạn cần pải mở máy lạnh lên để máy chạy trong khoảng thời gian 30 phút để cục nóng được khởi động.

Bước 2: Tiến hành khóa gas

Bước này được xem là bước quan trọng nhất để giúp cho việc di dời máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn. Khi cục nóng đã khởi động với thời gian đã dự tính, bạn cần sử dụng tua vít để tháo tấm ốp bảo vệ, chống nước được trang bị ở cục nóng ra. Có hai dây dẫn gas ở vị trí này là một ống dẫn gas lớn, một ống dẫn gas nhỏ. Bạn sẽ dùng mỏ lết, văn nắp bảo vệ để tiến hành khóa gas lại. Quá trình này diễn ra, bạn cần sử dụng lục giác khóa gas ở trước ở ống đồng nhỏ và đợi khoảng từ 15 – 20 giây, sau đó khóa gas ở ống lớn tương tự. Thời gian đợi tùy thuộc vào chiều dài ống đồng, chẳng hạn như ống đồng thiết bị dài từ 10m trở lên thì bạn cần đợi từ 30 – 40 phút, sau đó mới tiến hành khóa gas ở ống lớn lại.

Quá trình khóa gas bạn cần thao tác xiết thẳng tay để tránh làm rò rỉ gas nhé, vì đimáy lạnh có áp suất rất lớn nếu không tháo tác tốt khiến gas rất dễ bị rò rỉ. Để kiểm tra xem gas có bị rò rỉ hay không trong quá trình tháo lắp, bạn thử nới jack nối của ống gas, sau đó quan sát xem có hiện tượng xì gas hay không. Nếu gas không bị xì thì bạn đã tháo gas an toàn, còn nếu không bạn cần phải xem lại cách tháo lắp của mình có đúng kỹ thuật không.

Bước 3: Tiến hành tháo cục nóng, cục lạnh

Tiến hành tháo cục nóng, cục lạnh

Khi đã khóa gas an toàn, bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tháo dỡ cục nóng. Bạn dùng kìm bóp chặt ống đồng lại, sau đó bẻ ngang cho đứt ống đồng tại vị trí sát với cục nóng nhất. Tiếp theo bạn tiến hành cắt dây điện rồi tháo cục nóng máy lạnh ra khỏi giá đỡ. Tiếp đến tiến hành tháo cục lạnh và thu ống đồng lại. Ống đồng cần phải được quấn theo vòng tròn lớn nhằm hạn chế ống bị gãy gập, nếu ống đồng có chiều dài ngắn thì bạn có thể để nguyên và di chuyển cũng không sao.

Bước 4: Tháo các phụ kiện đi kèm

Khi đã hoàn tất các công việc tháo gỡ cục nóng, cục lạnh, bạn cần phải rà lại các phụ kiện đi kèm với máy lạnh xem chúng có bị lỗi hay không, đảm bảo khi lắp đặt ở nơi khác chúng vẫn hoạt động bình thường.

Lắp đặt máy lạnh ở vị trí mới

Khi đã tháo máy an toàn, bạn di dời máy lạnh đến nơi cần lắp và tiến hành lắp đặt. Khi lắp cần lắp cục nóng ở vị trí thoáng đãng, không có ánh nắng trực tiếp tác động vào. Tốt nhất bạn nên lắp cục nóng ở vị trí có mái che để đảm bảo tuổi thọ bền lâu hơn. Cố định cục nóng bằng cách vít chặt vào tường để đảm bảo khi máy lạnh hoạt động không phát ra tiếng ồn.

Khi lắp cục lạnh, nên để giá đỡ hơi nghiêng một chút về hướng chiều thoát nước, sau đó bắt vít cố định chắc chắn.

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể có được giải pháp di dời máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn rồi đúng không?

Những điều cần biết khi di dời máy lạnh

  • Để đảm bảo máy lạnh có tuổi thọ dài lâu, bạn chú ý lắp cục nóng ở nơi thông thoáng, có mái che, tránh lắp ở những nơi mất thẩm mỹ và không an toàn
  • Không bao bọc dàn nóng kín, không đặt các dàn nóng quá gần nhau
  • Đảm bảo công suất máy phù hợp với diện tích phòng để mang đến hiệu quả làm lạnh cao
  • Kiểm tra kỹ các kết nối đường ống và đầu côn sau khi di dời, tháo lắp

Mong rằng với cách di dời máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn trên đây đã giúp bạn thông thạo hơn trong quá trình tiến hành, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay mới lại không mất công chờ đợi sự hỗ trợ của thợ sửa chữa máy lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *