Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng chuẩn quốc tế 2023

Trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng, tiêu chuẩn quy định trong thiết kế nhà xưởng là vấn đề luôn được các doanh nghiệp và chủ thầu quan tâm. Bởi mỗi nhà xưởng sẽ có những yêu cầu riêng về thiết kế và cách thức thi công. Việc nắm rõ những quy định về tiêu chuẩn xây dựng sẽ giúp đảm bảo chất lượng của dự án và hạn chế những sai phạm liên quan tới pháp luật. Hãy cùng VFPRESS tìm hiểu chi tiết về các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng trong nội dung bài viết dưới đây!

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà xưởng, trong đó phổ biến nhất là: 

Diện tích đất xây nhà xưởng

Đây là khoản chi phí đầu tiên cần được kể đến và cũng là chi phí lớn nhất mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi thi công xây dựng nhà xưởng. Do thị trường bất động sản biến động không ngừng nên các chủ doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi giá đất. Đến khi thời điểm thích hợp sẽ chọn mua được mảnh đất phù hợp với mức giá hợp lý nhất.

Bản thiết kế nhà xưởng

Chi phí bản thiết kế nhà xưởng phụ thuộc vào quy mô của dự án và trình độ của kỹ sư thiết kế. Do đó lựa chọn đơn vị có uy tín lâu năm trong nghề sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn. 

Tuy nhiên, nhà xưởng sau khi hoàn tất có đảm bảo chất lượng và bền đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản thiết kế xây nhà xưởng. Vậy nên, các chủ doanh nghiệp không nên vì tiết kiệm chi phí thiết kế mà lựa chọn những đơn vị chưa có nhiều năm kinh nghiệm, chưa biết về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng.

Chi phí vật tư 

Giá vật tư cũng là một yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến tổng chi phí xây nhà xưởng. Đơn giá vật tư sẽ có sự thay đổi tùy vào biến động của thị trường. Để tối ưu chi phí cho vật tư xây dựng, chủ đầu tư có thể lợi dụng thời điểm giá vật tư ở mức thấp nhất để mua và dự trữ. Ngoài ra, phải biết cách chọn đúng đơn vị cung cấp vật tư với giá cả phù hợp trên thị trường.

Chi phí thuê nhân công 

Mỗi đơn vị xây dựng sẽ có chi phí trả cho nhân công khác nhau. Tùy vào mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và đơn vị thi công cũng như uy tín của đơn vị xây dựng mà chi phí thuê nhân công cũng sẽ có sự chênh lệch.

Các tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế nhà xưởng

Quy định về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng từ lâu đã được đưa vào thực hiện. Các doanh nghiệp và chủ thầu phải cập nhật các quy định và tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Các tiêu chuẩn trong thiết kế và thi công nhà xưởng cần tuân theo đó là:

Tiêu chuẩn trong thiết kế nền nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng chuẩn nhất

Theo quy định tại TCVN 2737:1995, khi thiết kế nền nhà xưởng phải đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng về điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn và công nghệ tải trọng tác động. Trong trường hợp nền đất yếu cần phải có phương án xử lý phần địa chất thích hợp.

Tùy vào mục đích sử dụng mà nền nhà xưởng có thể là nền bê tông, bê tông cốt thép, bê tông nhựa, gạch, xi măng, ván gỗ,…

Tiêu chuẩn trong thiết kế nền bê tông theo từng ô:

 • Chiều dài mỗi ô không được vượt quá 0.6m
 • Lớp bê tông lót cần đảm bảo có chiều dày ít nhất 0.1m
 • Chiều rộng của hè nhà xưởng cần đảm bảo trong khoảng từ 0.2m – 0.8m
 • Độ dốc của hè đảm bảo trong khoảng từ 1% – 3%

Tiêu chuẩn trong thiết kế móng nhà xưởng

Thiết kế móng cũng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng. Bao gồm đầy đủ các yêu cầu về tải trọng tác động, điều kiện địa chất, địa chất thủy văn.

Theo quy định TCVN 2737:1995, độ cao mặt trên của móng nhà xưởng phải thấp hơn mặt nền. Độ chênh lệch cụ thể như sau:

 • 0.15m đối với cột bê tông cốt thép
 • 0.2m đối với cột thép
 • 0.5m đối với cột có khung chèn tường

Đối với nhà không khung thì nền móng dưới tường gạch và tường xây cần đảm bảo như sau:

 • Nếu sử dụng móng bê tông, bê tông đá hộc thì chiều sâu đặt móng cần nhỏ hơn 15cm
 • Thiết kế mặt trên của dầm đỡ thấp hơn mặt nền ít nhất là 3cm

Tiêu chuẩn trong thiết kế mái nhà xưởng 

Một số tiêu chuẩn thiết kế mái nhà xưởng

Tùy vào vật liệu làm mái mà độ dốc được thiết kế cũng có sự khác nhau:

 • Tấm lợp xi măng: độ dốc từ 30% – 40%
 • Mái lợp ngói: độ dốc từ 50% – 60%
 • Tấm mái lợp tôn múi: độ dốc từ 15% – 20%
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép: độ dốc từ 5% – 8%

Lưu ý: Với nhà xưởng có phần mái được thiết kế có độ dốc dưới 8% cần phải tạo thêm khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt phải lớn hơn 24m theo dọc nhà.

Tiêu chuẩn trong thiết kế tường và vách ngăn

Tùy thuộc vào quy mô và mục đích sử dụng của nhà xưởng mà tường nhà sẽ được thiết kế tường chịu lực, tự chịu lực và chèn khung. Thiết kế tường và vách ngăn cần đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng sau:

 • Các chân tường gạch được phủ thêm lớp chống thấm nước mưa bằng bitum hoặc vật liệu khác.
 • Lớp chống ẩm, chống thấm dưới chân tường cần phải sử dụng vữa xi măng mác 75 có độ dày 20cm và được đặt ngang tại cao độ của mặt nền hoàn thiện.
 • Vách ngăn giữa các phân xưởng phải được thiết kế sao cho có thể tháo lắp thuận tiện. Sử dụng các vật liệu như gỗ ván ép, tấm gỗ dán, khung thép, lưới thép có khung gỗ, tấm bê tông cốt thép, bê tông lưới thép,…
 • Đối với nhà xưởng có kích thước nhịp nhỏ hơn 12m, chiều cao của cột tường có thể nhỏ hơn hoặc bằng 6m và thiết kế thêm tấm tường chịu lực.

Tiêu chuẩn trong thiết kế cửa sổ và cửa đi

Một tiêu chuẩn trong thiết kế cửa sổ và cửa đi

Đối với cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Cửa đi phải mở ra phía ngoài.
 • Cửa ra vào cần thiết kế kích thước lớn hơn các loại xe vận tải. Cụ thể lớn hơn ít nhất là 20cm theo chiều cao và 50cm theo chiều rộng.

Đối với cửa sổ cần phải đảm bảo tiêu chuẩn sau:

 • Cửa sổ phải mở được, độ cao nhỏ hơn hoặc bằng 2,4m tính từ sàn và cửa đóng.
 • Chiều cao cửa sổ cần đảm bảo cao trên 2,4m, phải lắp cố định thành khung. Kẹp giữ cánh cửa chắc chắn và có hệ thống đóng/mở cửa bằng cơ khí.

Các tiêu chuẩn khác trong thiết kế nhà xưởng

Để nhà xưởng đáp ứng nhu cầu sản xuất, an toàn và vận hành tốt, ngoài các tiêu chuẩn kể trên thì bản thiết kế nhà xưởng cũng cần đảm bảo thêm các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng liên quan tới:

 • Bản vẽ thiết kế Internet
 • Mẫu bản vẽ thiết kế ổ cắm điện
 • Bản vẽ thiết kế điện chiếu sáng nhà xưởng
 • Mẫu bản vẽ thiết kế truyền hình cáp, điện thoại (nếu có)
 • Sơ đồ chi tiết điện thông minh (nếu có)

Tiêu chuẩn trong thiết kế an toàn PCCC, hệ thống chống xét, camera an ninh,… cho nhà xưởng.

Dịch vụ thiết kế và xây dựng nhà xưởng tại Nam Trung

Nam Trung Cons là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng nhà xưởng. Với hơn một thập niên không ngừng xây dựng và phát triển, cùng với đội ngũ nhân sự chất lượng. Nam Trung Cons luôn đảm bảo đáp ứng được mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất từ khách hàng. Đảm bảo từ khâu thiết kế đến quy trình thi công xây dựng nhà xưởng. 

Khi lựa chọn dịch vụ xây dựng nhà xưởng của Nam Trung Cons, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng và các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà xưởng. Nam Trung Cons cam kết sẽ mang tới cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Nếu cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực xây dựng và thi công công trình, quý khách vui lòng truy cập vào website của Nam Trung Cons theo địa chỉ https://www.namtrungcons.com/  để nhận được tư vấn tận tâm nhất.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng chuẩn nhất năm 2023. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, hiệu quả trong xây dựng và thi công công trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *