Những Điều Cần Lưu Ý Để Sử Dụng Xe Đạp Điện An Toàn

Xe đạp điện là phương tiện khá phổ biến và rất được ưa chuộng với học sinh, sinh viên và các bà nội trợ hiện nay vì nó không sử dụng nhiên liệu là xăng dầu nên rất tiết kiệm và vô cùng thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, giữ gìn xe thế nào để sử dụng được lâu thì không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng VFPress tìm hiểu những điều cần lưu ý để sử dụng xe điện an toàn nhé.

Luôn quan sát bảng điện năng của xe đạp điện

Luôn quan sát bảng điện năng của xe đạp điện
Luôn quan sát bảng điện năng của xe đạp điện

Các loại xe máy có hộp thiết bị kim chỉ xăng truyền thống hay kim phun xăng điện tử để dự báo nhiên liệu thì xe cũng có hộp thiết bị như vậy sử dụng các vạch điện chỉ báo nhiên liệu bình ắc quy còn lại để sạc tích điện. 

Mỗi xe có dung lượng ắc quy khác nhau, tối đa là 70km cho một lần sạc với loại xe tốt, thường thường bình ắc quy của các loại xe phổ biến như xe điện gấp, xe đạp điện gấp gọn, xe scooter điện,… có chỉ số dao động là 20Ah thì mỗi lần sạc đi được tối đa là 50km.

Bạn hãy ước lượng và tính tổng quãng đường mà bạn thường đi để có thời gian sạc cụ thể tránh hết điện đột ngột làm hư tổn ắc quy vì sử dụng cạn kiệt và khó khăn cho bạn trong việc di chuyển… 

Bạn thấy xe còn tối thiểu một vạch điện thì nên sạc xe ngay lập tức vì sử dụng xe trong tình trạng ắc quy cạn kiệt sẽ nhanh hỏng ắc quy hoặc chai pin ắc quy sạc sẽ không giữ được điện nữa, giống như con người cạn kiệt sức khỏe thì sống không bền lâu.

Hạn chế phanh gấp và tăng ga đột ngột

Hạn chế phanh gấp và tăng ga đột ngột
Hạn chế phanh gấp và tăng ga đột ngột

Người ta nói “ của bền tại người” không bao giờ sai vì cách người dùng sử dụng xe đạp điện sẽ quyết định độ bền của xe là bao nhiêu lâu. Bạn cần xác định xem bình ắc quy xe được đặt ở vị trí nào để luôn giữ gìn cẩn thận, tránh nước vào các hệ thống nạp, mô tơ, các thiết bị dây phanh và xem thử lúc nào thì cần thay ắc quy xe điện.

Khi sử dụng xe, bạn cần tránh phanh đột ngột lên ga đột ngột sẽ làm gò ép các loại động cơ của xe. Bạn hãy kéo ga từ từ để giữ độ bền cho xe. Xe điện nói chung đều hoạt động theo cơ chế rất giống con người, con người mà đột ngột bắt chạy nhanh vận tốc 15-20km/h thì có thể đứt mạch máu ngay lập tức. 

Khi đi các đoạn dốc cao hay đường có nhiều ổ gà, ổ vịt, chướng ngại vật thì bạn cũng cần đi hết sức cẩn thận để xe không bị quá tải. 

Sử dụng sạc và ắc quy đồng bộ với xe đạp điện 

Sử dụng sạc và ắc quy đồng bộ với xe đạp điện 
Sử dụng sạc và ắc quy đồng bộ với xe đạp điện

Bạn cần xác định xe của mình là hãng gì, ắc quy thế nào, xe của bạn có phải mua từ cửa hàng xe điện chính hãng không để mua bộ sạc điện phù hợp đảm bảo độ bền và tốc độ vào điện cho xe. Ví dụ xe của bạn sử dụng 4 ắc quy mà dùng dây sạc quá bé thì không tải được điện, sạc sẽ rất lâu vào điện. Hoặc với trường hợp bạn sử dụng không đúng loại sạc xe có thể dẫn tới cháy nổ vì cơ chế hoạt động của mỗi loại xe là khác nhau.

Thay lốp xe đúng thông số của xe

Thay lốp xe đúng thông số của xe
Thay lốp xe đúng thông số của xe

Đối với việc thay lốp xe đạp điện, bạn cũng cần hết sức cẩn thận để đảm bảo sử dụng đúng chủng loại, mẫu mã. Săm lốp khớp với bánh xe thì đi xe mới an toàn. Để mua được phụ tùng xe chính hãng thì bạn hãy tìm hiểu các cơ sở bảo dưỡng xe điện chính hãng hoặc nơi bán phụ tùng của hãng có tiếng.

Sử dụng sạc xe đạp điện đúng cách

Sử dụng sạc xe đạp điện đúng cách
Sử dụng sạc xe đạp điện đúng cách

Các điều cần lưu ý để sạc điện cho xe đúng cách đó là:

–  Luôn đảm bảo nguồn điện ở nơi khô thoáng tránh nước hay tránh ẩm ướt không an toàn trong quá trình sạc dẫn tới phát nổ, cần nạp trực tiếp nguồn điện 220V để điện vào xe nhanh bảo đảm tuổi thọ cho xe, không dốc ngược các bình khi đang sạc điện.

– Cần chắc chắn rằng sạc điện khô ráo không ngấm nước hay thường xuyên để vào nơi có chất lỏng dẫn đến rỉ sét, không sử dụng bao bọc gì cho sạc khi sạc điện để tránh sạc không thoát được nhiệt dẫn đến cháy nổ.

– Khi sạc điện cho xe nếu thấy hiện tượng lạ bạn cần rút điện ra ngay để mang tới cửa hàng uy tín gần nhất để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

– Xe đạp điện để lâu không đi vẫn có sự hao tổn về điện năng, bạn cần sử dụng ít nhất 3 ngày/lần để đảm bảo xe vẫn hoạt động bình thường và sạc điện đúng chu kì để xe được bền.

– Khi sạc điện cần tránh gián đoạn quá trình sạc làm rối loạn chức năng của sạc. 

–  Cần sử dụng đúng nguồn điện lưới có trọng tải tốt để đảm bảo việc sạc được nhanh chóng và đảm bảo an toàn, không nên dùng điện từ ắc quy ô tô hay máy phát điện.

– Theo dõi dung lượng ắc quy của xe có hiển thị ở hộp thiết bị báo còn một vạch thì bạn cần sạc luôn để đảm bảo ắc quy không bị chai sạn hoặc bị sử dụng tới mức cạn kiệt sẽ ảnh hưởng tới độ bền của xe. Sạc điện bạn cần chú ý thời gian tránh sạc quá lâu có thể phát nổ hoặc sạc quá ngắn thời gian chưa đủ dung lượng.

– Luôn đảm bảo việc sạc đầy bình và tính đúng thời gian xe hết điện để sạc đảm bảo tuổi thọ cho xe và không gián đoạn quá trình di chuyển của bản thân. Bạn cần để ý về nhiệt độ nơi sạc điện cho xe vì nóng sẽ phát nổ mà lạnh quá thì có sự hao tổn về nhiệt, sạc bị lâu vào điện. Không được đảo chiều âm dương tùy tiện và luôn để sạc ở nơi khô thoáng sạch sẽ.

Sử dụng xe với tải trọng hợp lý

Sử dụng xe với tải trọng hợp lý
Sử dụng xe với tải trọng hợp lý

Mỗi loại xe của các hãng xe khác nhau sẽ quy định mức chở hàng chở người tối đa, trung bình các xe đạp điện chở được tải trọng tối đa là 100kg vì thế chủ yếu là một người sử dụng xe, chở 2 người nặng thì xe sẽ nhanh hỏng vì khung, vành, lốp xe mục đích thiết kế chỉ cho một người và ắc quy cũng hoạt động quá công suất nhanh hết điện.

Bảo dưỡng định kỳ cho xe đạp điện

Bảo dưỡng định kỳ cho xe đạp điện
Bảo dưỡng định kỳ cho xe đạp điện

Xe nào cũng cần được bảo dưỡng vệ sinh chăm chút để bảo quản tốt và chống hao mòn bảo đảm độ bền. Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, bạn cần bảo dưỡng xe định kì 3- 4 tháng/lần, quan sát xe có trục trặc, hỏng hóc gì thì cần xử lý ngay tránh để hỏng làm giới hạn công năng sử dụng.

Lưu ý khi không sử dụng xe và rửa xe

Lưu ý khi rửa xe đạp điện đúng cách
Lưu ý khi rửa xe đạp điện đúng cách

Tối kị để xe đạp điện ngập nước vào động cơ và IC

Các hãng xe đạp điện thường quảng cáo là xe gầm cao, đảm bảo ngập nước không thành vấn đề. Tuy nhiên bạn cần hết sức hạn chế để xe tiếp xúc với nước vì các thiết bị điện tiếp xúc với nước thường dễ hỏng và cháy nổ giống các thiết bị điện tử trong gia đình cũng vậy. Các động cơ và IC cũng không hề tốt và bảo đảm độ bền khi tiếp xúc với nước lâu ngày.

Không để xe đạp điện dưới trời nắng gắt

Cơ chế hoạt động của ắc quy khi sản xuất đó là trong môi trường nhiệt độ cao vượt mức cho phép thì ắc quy tự giải phóng năng lượng để phòng cháy nổ. Vì thế, bạn cần quan tâm tới nhiệt độ nơi để xe, không để xe dưới trời nắng, thời tiết khắc nghiệt, cần bảo quản kĩ để sử dụng được lâu dài.

Các chú ý khi vệ sinh xe

Để bảo đảm cho thiết bị và động cơ của xe đạp điện luôn an toàn thì bạn chỉ nên lau chùi xe là chủ yếu, hạn chế phun rửa bằng nước ở mức tối đa. Nước vào xe ngấm dần vào thiết bị, động cơ thì tích tiểu thành đại xe sẽ chóng hỏng cà về linh kiện và ắc quy.

Trên đây, chúng tôi đã nêu cho bạn những điều cần lưu ý để sử dụng xe điện an toàn. Bạn hãy chú ý bảo quản xe cẩn thận để xe có độ bền tối đa phục vụ nhu cầu của bản thân và hợp túi tiền, người ta nói “ của bền tại người” mà. Mong rằng bạn sẽ có trải nghiệm hiệu quả với xe đạp điện và áp dụng đầy đủ lưu ý để tránh gián đoạn trong quá trình di chuyển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *