Công thức và cách tính dung lượng ắc quy cho UPS

Cách tính dung lượng ắc quy và mua ắc quy cho UPS phù hợp

UPS là một thiết bị lưu trữ điện năng, được sử dụng trong trường hợp có vấn đề xảy ra trên lưới điện. Hiện nay, UPS được coi là một giải pháp quan trọng trên thị trường. Với bài viết dưới đây, Vfpress sẽ cung cấp cho bạn đọc phương pháp tính dung lượng ắc quy cho UPS một cách chính xác nhất. Hi vọng chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp với các nguồn tải mà bạn đang sử dụng.

Giới thiệu sơ lược về ắc quy cho UPS

Giới thiệu sơ lược về ắc quy cho UPS

UPS (Uninterruptible Power Supply) còn được gọi là bộ lưu điện chuyên cung cấp nguồn điện liên tục dự phòng cho trường hợp xảy ra sự cố trên lưới điện. Chẳng hạn như mất điện, chập cháy hoặc cúp điện. Bên cạnh đó, UPS đảm bảo duy trì hoạt động của các thiết bị điện cho đến khi nguồn phát điện được khởi động hoặc máy phát điện hoạt động. Điều này giúp tránh các gián đoạn hoặc hỏng hóc của thiết bị do mất điện đột ngột.

Về ắc quy cho UPS, đó chính là loại  ắc quy phụ tùng xe máy đặc biệt dùng cho UPS. Loại ắc quy này có nhiều điểm khác biệt so với ắc quy dùng cho ô tô hay xe máy. Ắc quy chuyên dùng cho UPS thường là loại ắc quy khô, kín khí và không đòi hỏi bảo dưỡng. Tuổi thọ của ắc quy khô cho UPS phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ắc quy nước cho UPS. Tuy nhiên, loại này có cách sử dụng phức tạp và nguy hiểm hơn so với ắc quy khô. Do đó, trước khi quyết định mua, bạn nên cân nhắc kỹ hoặc tham khảo ý kiến từ đơn vị cung cấp để được tư vấn loại ắc quy phù hợp.

Dòng ắc quy cho UPS phù hợp

Cấu tạo cơ bản của UPS

Cấu tạo cơ bản của UPS

Bộ lưu điện (UPS) là một thiết bị lưu trữ nguồn điện để cung cấp năng lượng cho nguồn tải trong trường hợp xảy ra sự cố với nguồn điện lưới. Thời gian mà UPS có thể cung cấp nguồn điện dự phòng phụ thuộc vào cấu trúc và công suất của nó.

Cấu tạo bên ngoài

Vỏ của UPS thường được làm từ nhựa cao cấp để bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong. Bên cạnh đó, nó cũng được trang bị hệ thống đèn LED và màn hình LCD để hiển thị các thông số như dung lượng, thời gian hoạt động, công suất tiêu thụ,… Ngoài ra, các phím chức năng cũng được tích hợp vào thiết bị.

Cấu tạo bên trong

Mặc dù có nhiều cấu trúc phức tạp, UPS thường có hai phần chính để thực hiện nhiệm vụ quan trọng của mình.

 • Ắc quy: Đây là phần lưu trữ nguồn điện để cung cấp cho nguồn tải. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp nguồn điện một chiều.
 • Bo mạch: Nhiệm vụ của bo mạch là chuyển đổi nguồn điện một chiều thành nguồn điện hai chiều để cung cấp cho nguồn tải. Vì nguồn tải thường là các thiết bị sử dụng nguồn điện xoay chiều, nên nguồn điện một chiều từ Ắc quy không thể cung cấp trực tiếp. Do đó, nó sẽ được xử lý thông qua bộ biến tần (Inverter) trên bo mạch.

Từ cấu trúc cơ bản như vậy, ta có thể thấy vai trò quan trọng của Ắc quy trong việc tạo thành bộ lưu điện. Dung lượng của UPS phụ thuộc vào số lượng, loại Ắc quy và cách xả nạp Ắc quy được thực hiện đúng cách.

Tìm hiểu cấu tạo của bộ UPS

Công thức và cách tính dung lượng ắc quy cho UPS

Công thức và cách tính dung lượng ắc quy cho UPS

Để tính toán dung lượng ắc quy cho UPS, trước hết chúng ta cần xác định những yếu tố sau:

 • Xác định mục đích sử dụng UPS và công suất mà bạn đang sử dụng.
 • Sử dụng công thức V = W/A để quy đổi từ công suất (W) sang điện áp dòng điện (V/A).
 • Xác định thời gian mà bạn cần lưu trữ điện cho mục đích sử dụng của bạn.

Sau khi có các thông tin trên, chúng ta có thể áp dụng các công thức sau để tính toán:

 • Công thức chọn dung lượng ắc quy để đáp ứng thời gian lưu trữ điện: Dung lượng ắc quy (AH) = (Thời gian lưu trữ x Công suất tiêu thụ)/(Điện áp x hệ số năng suất).
 • Tính thời gian sử dụng ắc quy (lưu trữ điện): Thời gian (T) = (Dung lượng ắc quy x Điện áp x hệ số năng suất)/Công suất tiêu thụ.
 • Công thức tính dung lượng ắc quy: Dung lượng ắc quy (AH) = (Thời gian x Công suất tiêu thụ)/(Điện áp x hệ số năng suất).
 • Tính công suất thường (P): Công suất (P) = Điện áp x Dòng điện x hệ số năng suất.

Các thông số có ý nghĩa như sau:

 • T: Thời gian mà hệ thống cần có nguồn điện để đáp ứng mục đích sử dụng.
 • W: Tổng công suất tiêu thụ của hệ thống tải.
 • V: Điện áp của ắc quy, thông thường một ắc quy chuẩn có điện áp 12V/200AH.
 • Pf: Hệ số công suất của UPS, thường được áp dụng từ 0,7 đến 1, tuy nhiên thường sử dụng hệ số 0,7.

Ví dụ vềcách tính dung lượng ắc quy

Anh An muốn tính toán dung lượng ắc quy để có thể lưu điện trong thời gian 6 giờ. Thiết bị tải và công suất từng thiết bị của anh An bao gồm: máy tính bàn công suất 350W, laptop công suất 110W, màn hình LCD công suất 35W và switch công suất 40W. Chúng ta sẽ tiến hành tính toán như sau:

 • Công suất thực tế của nguồn tải: 350 + 110 + 40 + 35 = 535W.
 • Chọn công suất kích điện gấp 1,5 lần công suất thực tế: W = 535 x 1,5 = 802,5W. Với khoảng công suất này, chúng ta chọn loại kích điện 1000VA, 24V.

Tính dung lượng ắc quy:

 • Dung lượng ắc quy cho công suất thực tế: AH = (6 x 535)/(24 x 0,7) = 191AH. Điều này có nghĩa là bạn cần mua ít nhất hai ắc quy 200AH/12V để đáp ứng yêu cầu về năng suất.
 • Dung lượng ắc quy cho công suất đỉnh: AH = (6 x 1000)/(24 x 0,7) = 357AH. Điều này có nghĩa là bạn cần mua ít nhất hai ắc quy 440AH/12V để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Tính dung lượng acquy chuẩn xác

Gợi ý mua ắc quy cho UPS phù hợp

Gợi ý một vài thương hiệu ắc quy phù hợp với UPS nhất hiện nay

Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài thương hiệu ắc quy phù hợp với UPS nhất hiện nay:

Long – Globe

Là một trong những thương hiệu ắc quy chuyên dùng cho UPS tốt nhất. Sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty TNHH Le Long Việt Nam (Le-Long). Đây là công ty 100% vốn Đài Loan và có nhà máy tại Bến Lức, Việt Nam.

Sản phẩm của Le-Long được khách hàng rất ưa chuộng vì giá thành hợp lý, chất lượng tốt và nhiều tính năng hấp dẫn. Thương hiệu Long thường được sử dụng cho UPS, lưu điện cửa cuốn, thiết bị viễn thông, loa kéo,… Trong khi đó, thương hiệu Globe thường dành cho xe máy, ô tô, xe điện, hệ thống báo cháy, camera,…

Vision

Thương hiệu tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Vision. Loại ắc quy của thương hiệu này được rất nhiều người sử dụng cho các bộ lưu điện. Ắc quy dành cho UPS của Vision có nhiều ưu điểm như chất lượng tốt, độ bền cao, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, ắc quy Vision là đối tác cung cấp ắc quy cho các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam như Viettel, Mobifone, Vinaphone,… Sản phẩm đã được khẳng định chất lượng bởi các đối tác đáng tin cậy. Vì vậy, nó là một lựa chọn hàng đầu khi bạn có nhu cầu mua ắc quy cho UPS.

Panasonic

Không thể không nhắc đến ắc quy UPS Santak đến từ nhà Panasonic. Mặc dù có chất lượng tốt, tuổi thọ cao (trên 5 năm), đồng thời được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, UPS Santak không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam do giá thành cao hơn so với mức sống của người dân tại quốc gia này.

Bộ UPS Santak chất lượng cao

Outdo

Đây là sản phẩm của hãng Outdo, được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Nó được sử dụng cho bộ lưu điện, UPS, lưu điện máy tính, cửa cuốn, thiết bị mạng,… Thương hiệu này được người dùng đánh giá cao về chất lượng và giá cả. Ắc quy Outdo có thiết kế đơn giản, độ bền cao, không gây tiếng ồn khó chịu khi sử dụng và không đòi hỏi nhiều bảo trì, bảo dưỡng.

Saite

Saite là một thương hiệu ắc quy cho UPS do Công ty TNHH Saite Power Source (Việt Nam) sản xuất. Mặc dù là một thương hiệu mới, nhưng Saite đã được rất nhiều người tiêu dùng Việt biết đến và lựa chọn mua. Sản phẩm này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có giá thành hợp lý, độ bền cao và tuổi thọ lên đến 5 năm (đối với loại ắc quy dưới 30Ah).

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách tính dung lượng ắc quy và các gợi ý về bình ắc quy cho UPS phù hợp. Ngoài việc biết và lựa chọn hãng ắc quy, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng và uy tín của đại lý phân phối ắc quy nhập khẩu chính hãng. Bạn có thể tham khảo Ắc quy Việt Nhật để xem mức giá chính xác của thị trường hiện nay, cũng như dễ dàng trong việc lựa chọn và mua sắm những sản phẩm về ắc quy chính hãng, giá tốt. Hi vọng thông tin của bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *