Đầu tư giá trị

Thảo luận trong 'Phân Tích Cơ bản' bắt đầu bởi linhbach, 6/2/13.

 1. vanphammanh

  vanphammanh Thành viên mới

  Tiền nhiều cứ đầu tư mạnh vào
 2. linhbach

  linhbach Thành viên lâu năm

  Tôi đang theo dõi một cổ phiếu theo kiểu đầu tư giá trị như CSG:

  Tiền: 108 tỷ
  Đầu tư tài chính ngắn hạn: 84 tỷ
  Khoản phải thu ngắn hạn: 48 tỷ
  Tài sản ngắn hạn khác: 6 tỷ
  Tài sản dài hạn: 10 tỷ

  Nợ phải trả 39 tỷ

  Vốn hóa thị trường ngày 22/3 là 88,75 tỷ đồng.

  Như vậy cổ phiếu đang được bán với giá chiết khấu trên 50% giá trị tài sản lưu động của công ty khoảng 200 tỷ đồng.
 3. SonTung

  SonTung Thành viên lâu năm

  VIG ha anh.
  linhbachctcj82 thích nội dung này.
 4. ctcj82

  ctcj82 Thành viên lâu năm

  Chuẩn! Năm tới mà lỗ 60-90 tỷ nữa thì cũng chẳng rẻ đâu.
 5. linhbach

  linhbach Thành viên lâu năm

  Nhưng anh vẫn chưa hiểu AseanSmall Cap Fund sẽ chơi game gì với em nó, nếu giải thể được công ty để chia tiền mặt cho cổ đông thì tốt quá.
 6. SonTung

  SonTung Thành viên lâu năm

  Trước tiên, bọn Asean Small Cap Fund đã mua VIG từ mức giá 1.5, với mức giá hiện tại có thể nó đã nhân đôi lợi nhuận rồi. Có thể nó đánh giá VIG vẫn rẻ ở mức giá hiện tại nên mua tiếp.

  Nếu theo dõi balance sheet của VIG trong năm 2012 thì có sự thay đổi rất tích cực, đầu tư tài chính ngắn hạn và phải thu ngắn hạn giảm nhanh, tiền mặt tăng lên, đồng thời nợ cũng giảm dần. Đây đều là các tín hiệu tốt với các công ty đang trong quá trình tái cấu trúc.

  Ngoài ra, đánh giá VIG ko thể ko nhìn nhận mối quan hệ với TIG. VIG có khá nhiều khoản đầu tư liên quan đến TIG (tòa nhà Hanoi ICT Tower). Không hiểu TIG định làm gì với VIG, đăng ký thoái vốn xong rồi lại mua lại ?

  Theo em, VIG là 1 case đáng để nghiên cứu sâu bây giờ, dù hơi muộn.
  newbieckvn thích nội dung này.
 7. giadinhbeo

  giadinhbeo Thành viên lâu năm

  Đây là nhận xét của một người từng làm công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, và trên hết, anh chắc chắn từng là nhà tư vấn quản lí.

  Fuck yeah!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  hayate thích nội dung này.
 8. linhbach

  linhbach Thành viên lâu năm

  Em xem balance sheet hiện tại của VIG giá trị tài sản nếu quy thành tiền mặt khoảng 6.000 đồng, nếu Asean Small Cap Fund mua VIG sau đó tiến hành giải thể công ty thì vẫn có lời được 100% với mức giá là 3.000 đồng/cổ phiếu, chưa kể họ đã mua trước đó ở mức giá từ 1.500 đồng (một biên an toàn cực cao).
  newbieckvn, Dr.Chenctcj82 thích nội dung này.
 9. Dr.Chen

  Dr.Chen Thành viên

  Topic dạo này có vẻ vắng khách. Bác linhbach có định chia sẻ thêm gì vào thời điểm hiện tại ko :)
  linhbach thích nội dung này.
 10. the_mien

  the_mien Thành viên mới

  bác LinhBach đưa ra giá học phí cao quá mọi ng bỏ chạy hết rồi.
  Thùng rỗng, Dr.Chenlinhbach thích nội dung này.
 11. Dr.Chen

  Dr.Chen Thành viên

  Đang hi vọng bác linhbach có thêm vài bài viết mới . Em trình vẫn còn non kém nên muốn ngồi lót dép nghe bác giảng giải để học hỏi thêm :)
  ducnm thích nội dung này.
 12. Thùng rỗng

  Thùng rỗng Thành viên

  Theo dõi topic hơn 3 tiếng mỏi hết cả mắt, nhưng các bài viết quá hay. Cảm ơn bác linhbach đã giúp em mở mắt hiểu thế nào là đầu tư giá trị.

  Hiểu đầu tư giá trị thì học phí này không cao, vì học phí này cũng là đầu tư vào giá trị. Người muốn làm giàu bằng việc đầu tư vào cổ phiếu thì với cách đầu tư này sau 20 năm sẽ kiếm được tiền gấp hàng chục lần số học phí kia là ít.
  Black thích nội dung này.
 13. linhbach

  linhbach Thành viên lâu năm

  Lợi nhuận, lợi nhuận và lợi nhuận

  Chỉ số lợi nhuận sau thuế trên giá trị vốn hoá thị trường là chỉ số tôi quan tâm nhất khi tiến hành đầu tư vào bất kỳ công ty nào. Tôi tạm gọi tỷ số này là tỷ số L

  Lợi nhuận sau thuế ở đây là lợi nhuận dự tính trong một năm tới mà công ty sẽ đạt được chứ không phải là lợi nhuận quá khứ công ty đã đạt được. Lợi nhuận quá khứ là cái đã phản ánh vào giá cổ phiếu, còn lợi nhuận dự tính là thứ có thể chưa được phản ánh vào giá.

  Tôi thường dự tính lợi nhuận sau thuế sau đó chia cho vốn hoá thị trường của công ty và so sánh nó với lãi suất tiền gởi tiết kiệm. Hiện nay, lãi suất tiền gởi tiết kiệm 1 năm từ 8-10%. Lãi suất tiết kiệm 10% nghĩa là bạn bỏ ra 1 triệu đồng tiền vốn để mua một cổ phiếu tiết kiệm, sau một năm bạn nhận được 10% của một triệu đồng. Bạn phải so sánh tỷ số L với lãi suất tiết kiệm bởi vì khi lãi suất tiết kiệm tăng lên (chẳng hạn năm 2011 lãi suất tiết kiệm tăng lên mức 14% thậm chí bạn có thể gởi được với lãi suất 18-20% thì rất khó tìm thấy các công ty nào có được tỷ số L cao hơn lãi suất tiết kiệm và do đó, thị trường buộc phải điều chỉnh giá cổ phiếu sao cho tỷ số L quay về mức hợp lý).

  Do đó, nếu một công ty nào đó có tỷ số L lớn hơn 20%, công ty đó khá hấp dẫn, nếu lớn hơn 30%, công ty đó tương đối hấp dẫn, nếu lớn hơn 40%, thậm chí lớn hơn 50%, công ty đó cực kỳ hấp dẫn.

  Điều bạn cần lưu ý đó là lợi nhuận đó là lợi nhuận dự tính, khả năng thành công trong một thương vụ đầu tư phụ thuộc vào việc tính toán chính xác lợi nhuận mà công ty đạt được.

  Với CSM chẳng hạn, vốn hoá thị trường của CSM ngày 25/4 là 1.825 tỷ đồng, lợi nhuận kế hoạch năm 2013 công ty đặt ra là 250 tỷ đồng. Do đó, tỷ số L ngày 25/4 là 14%. So với lãi suất tiết kiệm thì tỷ số L cho thấy sự hấp dẫn của CSM nếu kế hoạch đạt được. Giả sử CSM vượt kế hoạch 50%, đạt 375 tỷ đồng lợi nhuận thì tỷ số L tăng lên 20%, quả thật khá hấp dẫn. Nhưng vì một lý do nào đó, chẳng hạn giá cao su đột ngột tăng mạnh, lợi nhuận của CSM sụt giảm chỉ còn 100 tỷ đồng thì tỷ số L giảm xuống 5,4%. Lúc này, việc nắm giữ cổ phiếu CSM sẽ không còn hấp dẫn như trước.

  Giả sử lợi nhuận dự tính của CSM vẫn giữ ở mức 250 tỷ đồng nhưng do thị trường lao dốc, giá cổ phiếu CSM sụt giảm 50% chỉ còn khoảng 16.000 đồng/cổ phiếu lúc này vốn hoá thị trường của công ty chỉ còn khoảng 1.000 tỷ đồng, tỷ số L trở nên cực kỳ hấp dẫn khi tăng lên tới 25%.

  (còn tiêp)
  ducnm, teppi08, Pikachu3 người khác thích nội dung này.
 14. Thùng rỗng

  Thùng rỗng Thành viên

  Không có thông tin gì to tát tại đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 4.5, nhưng có một bài học lớn dành cho các nhà đầu tư: Có lẽ điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi các khoản đầu tư của bạn đang “xuôi chèo mát mái” là lắng nghe ai đó nói rằng bạn đã sai.
  ......
  Chỉ khi nào chủ động tìm kiếm “sự bất đồng có suy nghĩ”, nhà đầu tư mới có thể phản biện những niềm tin được tạo ra bởi một thị trường giá lên. Theo ông, các nhà đầu tư có thể nâng cao được xác suất đúng của họ thêm 30-40%, đơn giản chỉ bằng việc thảo luận một cách cởi mở với những người bất đồng ý kiến. Hiểu được các lý lẽ vì sao bất đồng sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn. “Có một thực tế: nhiều nhà đầu tư mắc phải sai lầm là cứ nhìn vào giá mà không nhận ra giá chẳng có ý nghĩa gì cả”, ông nói.

  Một cách để áp dụng nguyên tắc “bất đồng có suy nghĩ” vào quy trình ra quyết định, theo bà Mariko Gordon, Tổng Giám đốc Daruma Capital Management tại New York, là có thể giả vờ như mình là một người hoàn toàn khác. “Hãy tự hỏi mình: nếu tôi là nhà bán khống thông minh nhất thế giới, khoản đầu tư nào tôi sẽ tìm đến? Nếu tôi là người chỉ muốn mua các cổ phiếu tăng giá nhanh, vậy có cổ phiếu nào như thế cho tôi? Bằng cách đó, bạn có thể buộc mình phải nhìn vấn đề ở nhiều góc độ, phương diện khác nhau”, bà nói.

  Mike Ervolini, Tổng Giám đốc hãng tư vấn Cabot Research, lại đo lường bao lâu thì một khoản đầu tư tốt không còn hiệu quả nữa. Công ty ông nhận thấy nhà đầu tư có xu hướng tiếp tục nắm giữ một cổ phiếu đang chiến thắng trên thị trường, thậm chí sau khi phong độ của nó bắt đầu đi xuống.


  http://cafef.vn/thi-truong-chung-kh...nghi-ngo-ban-than-2013051309394203014ca31.chn
  linhbach, newbieckvnVinase thích nội dung này.
 15. Shadow

  Shadow Thành viên lâu năm

  Nếu chỉ nói là deal team thì chưa chắc MSN nổi trội hơn các PE house khác ở VN. Đa số deal team bên đó toàn là người Ấn, từ level VP đến analyst, một chữ tiếng Việt có khi còn không biết thì execute deal ở VN thế nào bạn.

  Mình nghĩ lợi thế bên họ là: 1) Có 1 dàn ops team rất mạnh, không phải PE house nào cũng có được điều kiện như vậy. Mà dàn ops này đa số là người có kinh nghiệm, được lôi kéo từ những tập đoàn FMCG có tiếng trên thế giới. 2) deal originator bên đó là người rất có quan hệ.
 16. Shadow

  Shadow Thành viên lâu năm

  VND đánh ván này dở quá. Làm hỏng cả hàng đẹp.

  http://s.cafef.vn/pgt-109529/truc-tiep-pgt-co-dong-de-nghi-xem-xet-giai-the-cong-ty.chn
 17. Quang Vũ

  Quang Vũ Thành viên mới

  Các bài phân tích rất hay, chắc phải đọc lại lần nữa :) !
  Nhân tiện, các bác có biết làm sao biết giá trị thât của cty thông qua đọc báo cáo tài chính không ? Mình đang nghiên cứu nó để theo hướng đầu tư giá trị đây !
 18. the_mien

  the_mien Thành viên mới

  không ai tính toán được chính xác giá trị thực của công ty đâu bạn ạ.
 19. moigioick

  moigioick Thành viên

  theo mình đầu tư giá trị là bạn đầu tư vào tài sản đó cũng như đầu tư vào chứng khoán warren buffett không quan tâm giá chứng khoán đó tăng giảm bao nhiêu mà chỉ quan tâm đến công ty có được quán lý tốt hay không, có sinh lời không, có theo đúng quỹ đạo của ông hay không.
  linhbach thích nội dung này.
 20. the_mien

  the_mien Thành viên mới

  chính xác, mình thêm bổ xung 1 ý nữa, để trở thành nhà đầu tư giá trị bạn phải có tính lì.
  linhbach thích nội dung này.
 21. Tauruscm

  Tauruscm Thành viên năng động

  Nhưng có thể tính gần chính xác mà, hoặc dùng trị sổ sách của chứng khoán cũng được.

  Đều đó chỉ khả thi khi đang có số vốn lớn, và thay vì start-up thì mua lại các cty đang ăn nên làm ra với giá vừa phải. Nhưng nếu vốn mỏng và có ý định trade for life thì cách này không hiệu quả lắm.
 22. the_mien

  the_mien Thành viên mới

 23. Thùng rỗng

  Thùng rỗng Thành viên

  Hai chương sách làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett

  Bạn đã kiếm đủ tiền chưa? Warren Buffett, người giàu thứ 3 thế giới cho biết ông đã kiếm đủ số tiền mình cần khi ở tuổi 25. Lúc đó tài sản ròng của ông đã đạt 200.000 USD. “Tiền đem lại cho tôi sự độc lập để làm những điều yêu thích mỗi ngày. Ngoài ra nó không có thực sự hữu dụng nào khác đối với tôi nhưng đem lại hữu ích cho rất nhiều người. Chính vì vậy tôi để tiền đi tới nơi thực sự cần nhiều đến nó”, vị doanh nhân 82 tuổi này cho biết.

  Ông và nhiều doanh nhân như Bill Gates và 112 tỷ phú khác tham gia vào The Giving Pledge, nhóm tập hợp những người cam kết đem phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện. Tính đến nay, Warren Buffett đã đóng góp hơn 17 tỷ USD.

  Khi được hỏi về lời khuyên đầu tư tốt nhất mà ông từng nhận được, không có gì ngạc nhiên khi Buffett nhắc đến cuốn sách được xem như kinh thánh đối với ông - The Intelligent Investor. Cuốn sách này được Benjamin Graham viết năm 1949.

  “Hai chương 8 và 20 là tài liệu gối đầu giường của những hoạt động đầu tư trong hơn 60 năm qua của tôi”, ông nói. “Đây là những chương sách mà mọi nhà đầu tư nên đọc và đọc lại chúng mỗi khi thị trường trong những trạng thái đặc biệt như tăng trưởng quá mạnh hoặc quá suy yếu”.

  Sau đây là những tóm tắt ngắn gọn trên Twitter về nội dung của 2 chương sách:

  Đừng để tâm trạng của “ngài” thị trường dỗ dành bạn đổ tiền đầu cơ, vội vàng bán trong hoảng hoạn hay trì hoãn gia nhập thị trường.

  Chỉ sau khi phân tích cẩn thận về hoạt động kinh doanh của công ty và các khía cạnh lợi nhuận tương lai bạn mới nên cân nhắc mua nó và sau đó điều duy nhất suy nghĩ là giá hiện tại phản ánh một mức biên an toàn ý nghĩa.

  Điều này giúp nhà đầu tư tránh thua lỗ bởi việc chỉ sở hữu những chứng khoán được bán thấp hơn giá trị nội tại mà họ tính toán một cách tùy ý. Sau đó chìa khóa của mọi vấn đề là duy trì động lực trong việc thường xuyên kiểm tra lại và giữ kiên nhẫn.

  Kim Thủy
  Theo Trí Thức Trẻ/Forbes
  http://cafebiz.vn/nhan-vat/hai-chuo...phu-warren-buffett-201306111530090979ca48.chn
  Dr.Chen, newbieckvn, linhbach1 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ trang này