logo vfpress

Thoại Giang vượt khó đạt nông thôn mới

Báo An Giang

Những ngày này, về xã Thoại Giang (Thoại Sơn), đến đâu cũng cảm nhận không khí phấn khởi của người dân khi địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 50/50 chỉ tiêu nông thôn mới (NTM). Thành tích đáng tự hào này đã giúp Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thoại Giang đạt mục tiêu đề ra sớm hơn kế hoạch.

Xuất phát điểm thấp, ý chí cao

Năm 2011, khi mới bắt đầu xây dựng NTM, xã Thoại Giang chỉ đạt 4/19 tiêu chí, trong đó cơ sở kinh tế hạ tầng chưa hoàn thiện, thiết chế văn hóa còn nghèo nàn, đồng ruộng manh mún, làm ăn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa. Lúc này, thu nhập của hơn 10.000 người dân trong xã chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở mức trên 8,5%, đời sống vật chất và tinh thần người dân còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể dục – thể thao hạn chế, cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp gần như không có. “Từ xuất phát điểm nói trên nên khi triển khai, thực hiện xây dựng NTM, nhất là khi chọn Thoại Giang làm xã điểm hoàn thành NTM vào năm 2017, cả hệ thống chính trị rất bỡ ngỡ, lúng túng. Song, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên quyết tâm thực hiện cho bằng được mục tiêu trên. Bắt tay thực hiện, chúng tôi huy động, tập trung mọi nguồn lực, triển khai, thực hiện đồng bộ các công việc theo từng giai đoạn, đúng kế hoạch và đến nay đã cán đích NTM ngoài mong đợi” – Bí thư Đảng ủy xã Thoại Giang Nguyễn Văn Danh chia sẻ.

T1.jpg

Giao thông ở xã Thoại Giang

Xã Thoại Giang thành lập năm 1976, có 4 ấp là Bắc Thạnh, Tây Bình, Trung Bình, Mỹ Giang, diện tích tự nhiên 2.936 héc-ta, nông nghiệp chiếm 80%. Xã có Tỉnh lộ 943 đi qua (5,6km) và tuyến Thoại Giang – Xã Diễu dài 4km (đã nâng thành Tỉnh lộ 960), cặp sông Thoại Hà thuận lợi cho cả đường bộ lẫn đường thủy. Không chỉ 2 tuyến tỉnh lộ và liên xã được láng nhựa, nhiều tuyến đường liên ấp, nội đồng cũng từng bước nhựa hóa. Đây là cơ sở, tiền đề thuận lợi cho địa phương xây dựng và hoàn thành sớm NTM.

Đồng lòng xây dựng NTM

Với tinh thần “làm để cho mình”, sau các cuộc tuyên truyền, vận động, đại bộ phận người dân đã đăng ký xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, cam kết bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, tham gia xây dựng NTM, văn minh đô thị… Ban Quản lý xây dựng NTM xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, 4 ấp triển khai xây dựng các tuyến đường xanh-sạch-đẹp, trồng cây xanh, xây hàng rào, cột cờ, phát động chuyển dịch cơ cầu cây trồng, vật nuôi, xây dựng, mở rộng các mô hình làm ăn hiệu quả mang lại kinh tế cao. Qua đó, các mô hình trồng quýt, chuối cấy mô, nuôi cá tra bột, trồng nấm rơm, nuôi lươn, nuôi gà sinh học… hiện diện ở nhiều nơi. Đặc biệt, mô hình nuôi cá chạch lấu chuẩn bị thí điểm, hứa hẹn sẽ là mô hình làm ăn hiệu quả ở địa phương. 

T1-1.jpg

Đến nay, an ninh trật tự trên địa bàn xã Thoại Giang luôn được giữ vững, nhiều cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đã ra đời. Dọc tuyến Tỉnh lộ 943, Tỉnh lộ 960, nhà cửa khang trang, bề thế đua nhau mọc lên, đã tô đẹp làng quê, đẹp mắt người qua đường. “Qua xây dựng NTM, đời sống người dân đã chuyển biến rõ nét. Đúng như xã đã tuyên truyền về xây dựng NTM là “của dân, do dân và phục vụ lợi ích cho dân”. Hiện tại, từ nếp sống cho đến cách làm ăn, sinh hoạt cũng văn minh và hiệu quả hơn trước. Sống ở đây trên 70 năm, tôi mới thấy diện mạo địa phương bề thế, sạch đẹp như bây giờ. Tôi hiểu và tin chắc bà con không chỉ ở Thoại Giang mà cả huyện Thoại Sơn sẽ ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng NTM” – ông Lê Văn Thành, nông dân ấp Trung Bình (xã Thoại Giang), chia sẻ.

Với việc về đích NTM, diện mạo xã Thoại Giang đã đổi mới. Toàn bộ tuyến đường chính 9,6km đã nhựa hóa, trên 98% hộ dân thường xuyên sử dụng điện, 4 điểm trường đều được kiên cố hóa, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,78%, đặc biệt thu nhập bình quân đầu người hộ gia đình đạt hơn 46,2 triệu đồng, tăng trên 3 lần so 5 năm trước đó. Ở 4 ấp có 7 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá, 4 câu lạc bộ đờn ca tài tử, đặc biệt, các ấp đều có các điểm sinh hoạt văn hóa, đánh cờ, cơ sở hạ tầng viễn thông để người dân sử dụng và truy cập Internet…

“Chúng tôi xác định xây dựng NTM là chương trình mang tính toàn diện. Trong đó, mục tiêu là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, vị thế của người dân. Từ chủ trương đúng đắn trên đã tạo động lực để Nhân dân đồng lòng chung sức cùng Nhà nước xây dựng NTM. Nhân dân địa phương đã hiến đất nông nghiệp, đất thổ cư, phá dỡ tường rào và đóng góp nhiều tỷ đồng để xây dựng đường giao thông, xây cầu nông thôn, trường học, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, tham gia hoạt động xã hội – từ thiện… Nhờ sự đồng thuận và vào cuộc của người dân đã góp phần quan trọng giúp địa phương về đích NTM trước 1 năm so kế hoạch đề ra” – Chủ tịch UBND xã Thoại Giang Lê Hiền Hòa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN RẠNG

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC