logo vfpress

Quỹ đầu tư kín tiếng giúp Bill Gates ngày càng giàu lên mà vẫn có thể rảnh tay làm từ thiện

Linh Anh
CafeF
Giống như người quản lý Michael Larson, quỹ Cascade gần như tránh tiếp xúc với giới truyền thông và từ chối công bố các hoạt động kinh doanh dù chịu trách nhiệm đầu tư cho khối tài sản kệch xù của tỷ phú Bill Gates.

Quỹ đầu tư kín tiếng giúp Bill Gates ngày càng giàu lên mà vẫn có thể rảnh tay làm từ thiện

Né tránh báo chí, truyền thông

Michael Larson không quá quen mặt với công chúng nhưng ông là một trong những nhà quản lý tài sản nổi tiếng nhất nước Mỹ. Larson đảm trách vai trò nhà đầu tư trưởng quỹ đầu tư Bill và Melinda Gates (BMGI) của vợ chồng tỷ phú giàu nhất thế giới. Điều đó đồng nghĩa rằng Larson được trao trọng trách dùng tiền của tỷ phú giàu nhất thế giới và làm nó sinh lời.

Bill Gates thuê Larson 22 năm trước để phụ trách tài sản cá nhân của tỷ phú sáng lập tập đoàn Microsoft lừng danh. Vào thời điểm đó, số tài sản Larson quản lý khoảng 5 tỷ USD. Trải qua hơn 2 thập kỷ, tài sản của Bill Gates đã tăng lên gần 80 tỷ USD (trong đó ông đã cam kết làm từ thiện hơn một nửa) và Larson vẫn là người quản lý chúng. Trong quãng thời gian này, Larson rút tiền của Bill Gates ra khỏi Microsoft và đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Michael Larson, người quản lý tài sản của Bill Gates suốt hơn 20 năm qua.

Larson quản lý các khoản đầu tư của Gates thông qua quỹ có tên gọi Cascade do chính tỷ phú giàu nhất thế giới làm chủ. Về mặt cấu trúc, BMGI quản lý các danh mục đầu tư của Cascade nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau. Tuy nhiên, số tiền Cascade kiếm được sẽ do BMGI sử dụng cho các mục đích từ thiện như đầu tư tìm phương pháp chữa trị các loại bệnh tật hoặc cải thiện hệ thống giáo dục ở các nước đang phát triển.

Cascade có trụ sở tại Kirkland, Washington và luôn tránh né sự quan tâm của truyền thông. Nó từ chối bình luận về các chiến lược đầu tư của mình nhưng vẫn được biết đến trên toàn cầu vì sở hữu cổ phần kếch xù ở Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, Công ty xử lý chất thải Republic Services, công ty sản xuất chất khử trùng Ecolab, công ty chế tạo đồ uống Femsa và Hãng chế tạo máy nông nghiệp Deere.

Ngoài ra, nó còn có cổ phần trong các công ty bất động sản và phi công nghệ, chẳng hạn như 4% cổ phần của Berkshire Hathaway (do tỷ phú Warren Buffett sở hữu) hay 47% cổ phần của Tập đoàn Khách sạn Four Seasons…. Larson cũng từng công bố Cascade sẽ dành nhiều chú ý tới những công ty niêm yết tại Anh hồi năm 2008.

Cascade không công bố kết quả đầu tư nhưng nhiều quan điểm cho rằng, chính sự bảo thủ của Larson đã giúp nó ít bị tổn thất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 so với thiệt hại trung bình của các quỹ khác. Trong khi đó, dù hoàn toàn thuộc sở hữu của Bill Gates nhưng Cascade là một tổ chức cấp tiến, vượt xa so với mô hình quỹ quản lý tài sản gia đình (family office) truyền thống.

Cuộc cách mạng cho family office

Family office là quỹ tư vấn đầu tư, quản lý tài sản chuyên phục vụ các khách hàng siêu giàu; cung cấp một bộ giải pháp trọn bộ quản lý hoạt động đầu tư và nguồn lực tài chính cho một cá nhân hoặc gia đình siêu giàu.

Trên thực tế, Cascade không phải một quỹ quản lý tài sản theo nghĩa truyền thống và chính nó cũng không muốn xây dựng một hình ảnh như thế. Quỹ này không dính líu gì tới các hoạt động hậu cần cho kinh doanh của nhà Gates mà đảm trách nhiệm vụ quản lý tài sản đầu tư cá nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới. Tiền nó kiếm được vẫn là tiền của Bill Gates và ông có thể sử dụng thời gian và số tiền đó để phục vụ mục đích từ thiện.

Bill Gates có nhiều thời gian cho những công việc khác nhờ quỹ quản lý tài sản.

Nó còn tạo ra một sự thay đổi mới trong lĩnh vực này và trở thành hình mẫu để nhiều quỹ gia đình khác học theo. Thuật ngữ “Văn phòng đầu tư tư nhân” cũng đang ngày càng xuất hiện nhiều, khèm theo tính độc lập trong lĩnh vực cố vấn đầu tư dành cho những gia đình tỷ phú. Câu nói “đồng tiền đi liền khúc ruột” dường như đã có dấu hiệu lỗi thời.

Bill Woodson, người phụ trách khu vực Bắc Mỹ nhóm văn phòng gia đình của Ngân hàng Citi Private, nhận định, các family office đang thay đổi theo một số hướng cơ bản. Lần đầu tiên, một ngành công nghiệp đã phát triển xung quanh sự hỗ trợ các family office. Nó cho phép các công ty ngoài đảm trách những nhiệm vụ mà xưa nay chỉ “người trong nhà” thực hiện. Nó tạo ra sự chuyên nghiệp hóa cao hơn so với trước đây.

Theo Woodson, đối tượng kiểm soát của cải đã thay đổi. Thay vì lo lắng cho các khoản đầu tư, các tỷ phú giờ đây có thể tập trung vào việc làm từ thiện hoặc lồng ghép hoạt động từ thiện vào việc đầu tư của gia đình. Nó giúp họ có nhiều thời gian hơn trong việc theo đuổi những đam mê khác.

Theo Forbes, tính tới tháng 11/2016, tỷ phú Bill Gates sở hữu số tài sản 81,7 tỷ USD. Ông đang là tỷ phú giàu nhất trên thế giới và ổn định ở vị trí này trong nhiều năm qua. Dù là Chủ tịch Microsoft nhưng Bill Gates đã rút về phía sau để có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện nhằm mục đích nâng cao chất lượng y tế và giáo dục trên toàn cầu. Bill Gates có kế hoạch dành tới 97% tài sản cho từ thiện.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC