logo vfpress

Polyester Đình Vũ: Sai phạm nghiêm trọng, lãnh đạo Vinatex chỉ nhận ‘khuyết điểm’

Thời báo doanh nhân
Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ và đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra 'Dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm…'. Tuy nhiên, hai lãnh đạo là ông Lê Tiến Trường và ông Trần Quang Nghị chỉ nhận là có khuyết điểm, cần rút kinh nghiệm…

Trước đó, năm 2016, TTCP thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ. Sau 2 năm hoạt động dự án này lỗ gần 1.473 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết luận và yêu cầu TTCP xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Theo đó, kết luận thanh tra 2632, cho thấy quá trình thực hiện đầu tư dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ có “dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí lớn vốn đầu tư”. Vì vậy, TTCP kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Tuy nhiên, tại Báo cáo kiểm điểm (số 172/TĐDMVN-BC, ngày 8/3/2017), Vinatex cho rằng Trưởng nhóm đại diện phần vốn của Vinatex tại Cty PVTEX (Chủ đầu tư dự án sơ sợi Polyester Đình Vũ) là ông Trần Quang Nghị đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ.

Cụ thể, theo văn bản báo cáo kết quả kiểm điểm theo kết luận của TTCP của Vinatex: Với vai trò là Trưởng nhóm đại diện vốn của Vinatex tại PVTEX, ông Trần Quang Nghị đã thực hiện nghiêm túc việc xin ý kiến HĐQT Vinatex, tham gia họp HĐQT và đại hội cổ đông bất thường, bỏ phiếu đúng tinh thần được HĐQT Vinatex phê duyệt và nội dung đã uỷ quyền cho PVN.

Về phần cần rút kinh nghiệm, văn bản nêu rõ, ‘với trách nhiệm Trưởng nhóm đại diện vốn, ông Nghị cũng có khuyết điểm là chưa sát sao kiểm tra các phần việc chi tiết mà thành viên trong nhóm đại diện vốn Vinatex thực hiện’.

Báo cáo kiểm điểm nêu, cần kiểm điểm theo Kết luận TTCP, trong vai trò là thành viên nhóm người đại diện, Tổng giám đốc rồi Chủ tịch HĐQT PVTEX ông Lê Tiến Trường đã ký quyết định phê duyệt dự án không tổ chức thẩm định kế hoạch đấu thầu, phân chia dự án thành các gói thầu, không thẩm định khi phê duyệt hồ sơ mời thầu số 2 giai đoạn gói thầu EPC…

Trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PVTEX, ông Trường đã ký 3 quyết định, trong đó có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình DFS tại Dự án xây dựng nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; Phê duyệt kế hoạch đấu thầu đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; Phê duyệt hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 – gói thầu EPC.

Hội đồng kiểm điểm xác định, ông Trường cần rút kinh nghiệm trong quản lý, điều hành chưa đảm bảo đầy đủ các bước về thủ tục hành chính trong công tác thẩm định mà đã kế thừa kết quả thẩm định của PVN; Cần rút kinh nghiệm khi tham gia quản lý, điều hành các dự án lớn sau này.

Như vậy, có lẽ, không cần bình luận gì thì câu chuyện kiểm điểm trách nhiệm với người đại diện phần vốn Nhà nước và giữ chức danh quan trọng tại PVTEX là ông Trần Quang Nghị và Lê Tiến Trường đã khá rõ.

Với một kết luận thanh tra cho thấy nhiều dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm, gây thất thoát, lãng phí lớn vốn đầu tư, TTCP kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật thì báo cáo kiểm điểm trách nhiệm nói trên của Vinatex được hiểu là nghiêm túc hay làm cho… xong chuyện?

Đình Khương (tổng hợp)

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC