logo vfpress

Làm nông kiểu “du canh”

Báo An Giang

(AGO) – Khác với quan niệm “an cư lạc nghiệp”, nhiều nông dân ở TX. Tân Châu đã chấp nhận làm nông theo kiểu xâm canh và “du canh” trên đất cồn. Với họ, việc trồng nông sản trên đất cồn đôi khi còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn ở đất liền.

Ra cồn lập nghiệp
 
Đứng từ bờ thuộc xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu) nhìn ra, cồn Cỏ chỉ là một vệt đất dài thoai thoải giữa lòng sông Tiền. Ông Trần Văn Ẩn, nông dân xã Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu) nhớ lại: “Tuy cồn Cỏ thuộc địa giới huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) nhưng nông dân canh tác trên đó đa số là dân Tân Châu. Khi mới hình thành, cồn chỉ là một bãi cát cao hơn mặt nước chừng nửa mét. Những người đầu tiên ra cồn lập nghiệp chỉ trồng mỗi cây dưa hấu, về sau mới có thêm nông sản khác”.
 
T6.jpg
 
Nông dân thường trồng rau muống lấy hạt trên đất cồn
 
Theo ông Ẩn, cồn Cỏ khoảng 20 năm tuổi và được sông Tiền “nuôi nấng”. Muốn ra cồn phải mất 5 phút đi xuồng máy. Người ta trồng đủ loại nông sản trên cồn, nhiều nhất là rau muống lấy hạt và củ sắn, còn lại là ớt, dưa hấu với vài loại rau ăn lá. Là người đến đây từ những mùa rẫy đầu tiên, ông Ẩn gắn bó với mảnh đất nổi giữa sông này như máu thịt. “Thấy cồn nổi giữa sông nên những nông dân không có đất trong bờ quyết chí ra đây lập nghiệp. Mà cũng lạ, người nào đến đây rồi là gắn bó luôn, ít khi chịu từ bỏ cồn trở vô bờ” – ông Ẩn cho hay.
 
Điểm đặc biệt của những nông dân trên cồn là họ làm rẫy theo kiểu “du canh”. Giải thích cho việc này, anh Nguyễn Văn Thạnh, một nông dân khác canh tác trên cồn, chia sẻ: “Vì là đất ở cồn nên mỗi năm đều bị nước lũ đe dọa. Do đó, chúng tôi chỉ làm rẫy được 2 mùa. Chừng tháng 7 dương lịch người ta kéo nhau về nhà, khi đó cồn vắng như thời hoang sơ. Qua mùa nước nổi, nông dân mới quay trở lại cồn”. Đất do Nhà nước quản lý, nên nông dân chỉ có thể đấu thầu canh tác theo từng năm, với mức giá khởi điểm 1,3 triệu đồng/công. Vì vậy, nông dân có thể chuyển vị trí canh tác nếu thấy cần thiết. Người ta hay gọi, đây là làm nông kiểu “du canh”, nghĩa là thích đất ở đâu thì đấu giá để trồng rẫy ở đó.
 
T6-1.jpg
 
Dưa hấu là loại cây “tiên phong” ở đất cồn
 
Sống được nhờ đất cồn 
 
Nông dân trồng rẫy trên cồn đều thuộc diện xâm canh, họ đến từ Tân An, Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương (TX. Tân Châu) hay Thường Phước I, Phú Thuận B (Hồng Ngự, Đồng Tháp). Theo nhiều nông dân, cồn Cỏ chỉ là 1 trong 3 cồn nổi giữa sông Tiền, có hình thức đấu giá đất để canh tác. Cũng nhờ vào hình thức này mà nhiều nông dân có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Anh Huỳnh Văn Nhẫn, nông dân có trên 10 năm trồng rẫy trên cồn, thật tình: “Tôi là người chuyên trồng rau muống lấy hạt. Thực tế, làm rẫy trên cồn cũng khá vất vả, nhất là khâu vận chuyển vật tư và nông sản bởi ngăn sông cách đò. Đôi khi việc thuê mướn nhân công cũng gặp khó khăn vì mình phải tranh thủ đưa rước họ. Ngoài ra, việc giữ được lô đất mình ưng ý cũng không đơn giản, vì mỗi năm phải đấu giá 1 lần. Nếu là đất tốt thì mức giá sẽ bị đội lên, do những anh em khác cũng có nhu cầu”.
 
Hiện nay, anh Nhẫn đang canh tác 40 công đất với mức giá đấu thầu 4,7 triệu đồng/công. Chỉ riêng khoản này, anh phải bỏ ra số vốn gần 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, rau muống anh Nhẫn trồng có năng suất hạt khoảng 200kg/công và giá bán khoảng 30.000 đồng/kg, nhờ vậy anh vẫn thu được lợi nhuận sau một năm bám đất cồn. 
 
Ngoài rau muống lấy hạt, nông dân còn trồng khá nhiều củ sắn vì loại nông sản này cho năng suất cao. Vụ sắn vừa rồi, anh Nguyễn Văn Thạnh trúng mùa, năng suất khoảng 10 tấn/công và bán giá 4.500 đồng/kg. Theo tính toán của nông dân này, anh thu lãi gần 200 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là lần đầu tiên anh Thạnh thu được mức lãi như vậy sau hơn 10 năm lập nghiệp ở cồn Cỏ. 
 
“Mấy năm nay nước lũ không ngập cồn nên chi phí phân bón, xử lý đất cao hơn trước. Tuy nhiên, nông dân sẽ không bỏ đất cồn vì ai cũng quen với kiểu làm rẫy “du canh” như vậy nhiều năm nay. Mong rằng, chúng tôi được tạo điều kiện tiếp tục gắn bó với lô đất mình đã canh tác lâu nay để phát triển kinh tế gia đình” – anh Thạnh mong mỏi. Hiện nay, anh Thạnh và những người khác trên cồn đang bắt tay vào mùa rẫy mới, với niềm hy vọng trúng mùa, được giá và cồn Cỏ cũng sẽ tiếp tục “hào phóng” với người nông dân, như lúc nó vừa hình thành.
 
THANH TIẾN
Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC