logo vfpress

Khởi đầu ước mơ, vươn ra “biển lớn”

Báo An Giang

– Thời cơ khởi nghiệp, vươn đến những ước mơ lớn đang mở ra cho các bạn trẻ, ngay cả với học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Chính phủ, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương ủng hộ. Cùng với đó là cam kết “tiếp sức” của các doanh nhân thành đạt.

“Ham, dám, bám và làm”

Đó là “bí quyết” thành công, được ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Lộc Trời, chia sẻ tại lễ phát động chương trình khởi nghiệp tỉnh An Giang. Sự gần gũi, chân tình của một doanh nhân có tên tuổi như ông Thòn khiến các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp thêm ấm lòng, thêm dũng khí để dấn thân vào con đường kinh doanh-một con đường nhiều chông gai, thử thách nhưng cũng lắm niềm vui, niềm tự hào. “Cho tôi gọi An Giang là “tỉnh nhà” bởi dù có đầu tư kinh doanh nơi đâu, tôi vẫn luôn giữ tình cảm đặc biệt với quê hương An Giang. Bằng tinh thần trách nhiệm với “tỉnh nhà”, Tập đoàn Lộc Trời xin dành khoản kinh phí 10 tỷ đồng vào công cuộc đổi mới của An Giang, nhất là chương trình khởi nghiệp. Tôi hy vọng có ít nhất 10 ý tưởng khởi nghiệp được tiếp sức thành công” – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời nhấn mạnh.

T1.jpg

An Giang tạo môi trường tốt nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Bằng kinh nghiệm của một người dẫn dắt Tập đoàn Lộc Trời lớn mạnh như hôm nay, ông Thòn khuyên các bạn trẻ nên bắt đầu khởi nghiệp từ việc nhỏ, để thực hiện khát vọng lớn. “Khi có ý tưởng kinh doanh, quyết tâm làm thì cần tuyên bố để mọi người ủng hộ, cổ vũ. Đồng thời, không hành động một mình, mà nên phối hợp với bạn bè, đối tác tin cậy để hỗ trợ lẫn nhau” – ông Thòn nhắn nhủ. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, để khởi nghiệp thành công, cần kiên quyết thực hiện phương châm “ham, dám, bám và làm”. Trong đó, “ham” là sự đam mê, mục tiêu mong muốn đạt đến, “dám” là dũng khí hành động, “bám” là quyết tâm theo đuổi đến cùng, còn “làm” là nỗ lực hoàn thành ý tưởng đề ra.

Nhận định việc tạo môi trường khởi nghiệp tốt còn khó hơn việc nâng điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho rằng, khi xây dựng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, An Giang không cần quá chú trọng sự chỉnh chu mà cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu, để phát huy tính sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của tuổi trẻ. “Ở Mỹ, mỗi năm chỉ có khoảng 10/1.500 ý tưởng khởi nghiệp được đưa vào quỹ đầu tư thiên thần. Loại hình đầu tư mạo hiểm đã giúp nhiều doanh nhân thành công lớn. Người dân miền Tây Nam Bộ được đánh giá là có máu mạo hiểm cao hơn nhiều vùng, miền khác. Đó là điều kiện để xây dựng “thung lũng khởi nghiệp ĐBSCL”, nơi bắt đầu cho những ước mơ lớn” – ông Dũng phân tích.

Tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp

“Xác định doanh nghiệp (DN) là động lực của phát triển, nên năm 2017 được An Giang chọn là “Năm doanh nghiệp”. Việc tỉnh phát động chương trình khởi nghiệp ngay từ đầu năm là cam kết rõ ràng nhất về tinh thần hỗ trợ DN. Đồng thời, động viên các bạn trẻ nỗ lực sáng tạo, phát triển ý tưởng kinh doanh. Khởi nghiệp không có nghĩa là phải làm chủ, phải thu được lợi nhuận cao ngay từ đầu. Tuổi trẻ phải có hoài bão, ước mơ, phải trăn trở vì sự phát triển của quê hương, đất nước. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của các DN và thanh niên ngày nay.  Nhiều ý tưởng khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng, phong phú, phát triển được nhiều lĩnh vực. Tôi mong các bạn trẻ coi khởi nghiệp không chỉ là con đường kiếm tiền mà còn là triết lý sống, mong các bạn có ước mơ lớn, sự chuẩn bị khôn ngoan, lòng quyết tâm, tinh thần quả cảm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, để khởi nghiệp thành công” – Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh nhắn nhủ.

Theo thống kê, An Giang hiện có bình quân 3,2 DN/1.000 dân, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước (8 DN/1.000 dân). Điều này đòi hỏi tỉnh cần đẩy mạnh phát triển DN, khơi dậy tinh thần kinh doanh, khả năng sáng tạo, sự năng động của cả tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ, để biến những ý tưởng mới, những sáng chế mới thành hàng hóa, từ đó tạo ra của cải vật chất mới cho xã hội. “Đối với các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, đây là giai đoạn tốt nhất để trang bị kiến thức và kỹ năng, cũng như bản lĩnh và tinh thần để khởi nghiệp. Với thanh niên nông thôn, tinh thần khởi nghiệp lại càng quan trọng. Lãnh đạo tỉnh mong mỏi cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch nhanh và hiệu quả, ngày càng có nhiều DN khu vực này. Các bạn trẻ cần suy nghĩ, tận dụng lợi thế sẵn có ở địa phương kết hợp với những kiến thức được đào tạo, học hỏi để khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm mới hiệu quả hơn” – Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh nhấn mạnh.

Cam kết sự ủng hộ và đồng hành của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan tiếp tục tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt quan tâm đến lực lượng sinh viên, doanh nhân trẻ, tạo môi trường khởi nghiệp tốt nhất cũng như đẩy mạnh thu hút đầu tư về An Giang.

NGÔ CHUẨN

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC