logo vfpress

Chợ truyền thống chuẩn bị đón Tết

Báo An Giang

(AGO) – Từ thành thị đến nông thôn, không khí đón Tết đang diễn ra tất bật. Ở các khu chợ truyền thống, sức mua đối với các mặt hàng thiết yếu “nóng” lên từng ngày. Nắm cơ hội này, các tiểu thương cũng đã chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, chú trọng về chất lượng.

Chủ động nguồn hàng Tết

Thời điểm cuối năm, không khí ở chợ quê diễn ra hết sức nhộn nhịp và tấp nập. Kẻ mua, người bán đủ các mặt hàng để chuẩn bị Tết truyền thống như: Hoa kiểng, quần áo, bánh mứt, trái cây, bia, rượu… Tại các quầy, sạp, ki-ốt của các tiểu thương, hàng hóa được trưng bày phong phú, bắt mắt. Theo nhiều tiểu thương, sức mua hiện tăng khoảng 10% so với ngày thường.

Quan sát tại các sạp, quầy tạp hóa của các tiểu thương, không khí hiện nay đã bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, tình hình mua bán sôi động hơn. Ông hai Thuyền, tiểu thương bán các mặt hàng bánh mứt ở chợ An Khánh (xã Hòa An, Chợ Mới), thông tin: “Năm nào cũng vậy, đến thời điểm đầu tháng Chạp là tôi chuẩn bị nhiều mặt hàng để bán Tết. Những ngày đầu tháng Chạp, sức mua tăng nhẹ. Tuy nhiên, từ sau 23 tháng Chạp, nhu cầu mua sắm sẽ tăng lên rất nhiều, nên lượng hàng nhập về cũng tăng hơn những ngày bình thường”. Ông Thuyền cho biết thêm, trong các mặt hàng trên thì mặt hàng bánh mứt có hạn sử dụng ngắn nên ông chưa dám nhập nhiều. Còn các mặt hàng bia, rượu, nước giải khát… ông đã chủ động trữ hàng, để tránh tăng giá.

35-t3-1.jpgHoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống nhộn nhịp

Không chỉ tiểu thương kinh doanh mặt hàng bánh mứt, kẹo bắt đầu “vào vụ” mà nhiều tiểu thương chuyên cung cấp mặt hàng thời trang như: Giày, dép, quần áo may sẵn cũng đang bận rộn với những chuyến hàng cuối năm… Chị Nguyễn Hoàng Phi Diễm, tiểu thương chuyên bán các mặt hàng quần áo tại chợ Mỹ Phước (TP. Long Xuyên) cho biết, hàng hóa những dịp cận Tết thường đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Tuy vậy, các tiểu thương vẫn giữ giá bằng với ngày thường, để kích thích nhiều người mua sắm.

Đảm bảo trật tự chợ ngày cận Tết

Những ngày này, đến chợ Mỹ Phước, dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ của Đội Quản lý chợ đi nhắc nhở các tiểu thương sắp xếp, bày bán hàng hóa gọn gàng, đúng nơi quy định, tạo vẻ mỹ quan cho khu chợ. Ông Phan Văn Sĩ, Ban Quản lý (BQL) chợ Mỹ Phước, cho biết, xác định dịp cận Tết, tình hình an ninh trật tự diễn ra phức tạp, nên ngay từ đầu tháng Chạp, BQL chợ đã phối hợp cùng lực lượng an ninh địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra khu vực chợ để đảm bảo an toàn, trật tự, giúp tiểu thương an tâm mua bán. “Mỗi ngày, chúng tôi sắp xếp từ 3-4 người tuần tra khu vực chợ vào lúc cao điểm, nhất là từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa hàng ngày. Thời điểm cận Tết, lượng khách về mua sắm đông, không loại trừ có nhiều kẻ gian trà trộn. Nhờ vậy những năm gần đây, tình trạng trộm cắp trong khu vực chợ không còn xảy ra” – ông Sĩ thông tin.

Không chỉ tăng cường quản lý trật tự, hiện nay, nhiều chợ truyền thống, đặc biệt là những khu chợ ở nông thôn đã lên kế hoạch phân thêm lô, sạp nhằm đáp ứng tốt nhu cầu mua bán cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Anh Nguyễn Giới Em, BQL chợ An Thuận (ấp An Thuận, xã Hòa Bình, Chợ Mới) cho biết, năm nay, BQL chợ sẽ tiến hành mở thêm các lô ở phía trước và sau nhà lồng chợ để phục vụ các tiểu thương bán trái cây và hoa kiểng. Đối với khu vực nhà lồng chợ, BQL đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, mở rộng diện tích trên 100m2. “Chúng tôi đang chờ UBND huyện phê duyệt là tiến hành làm ngay. Riêng các tiểu thương tại chợ thì vẫn tiếp tục ổn định buôn bán tại lô, sạp của mình đăng ký” – anh Giới Em thông tin.

Để người dân yên tâm mua sắm, BQL các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đang siết chặt quản lý giá các mặt hàng thiết yếu, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá trong dịp Tết. Các BQL còn nghiêm cấm giết mổ gia cầm trong chợ để đảm bảo an toàn, vệ sinh. Đồng thời, kiểm tra, xử lý các tiểu thương bán hàng giả, hàng kém chất lượng…

Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC