logo vfpress

Bia Quốc học Huế sơn vàng: ‘Đúng màu trong thời xưa’

NGUYỄN DO
Pháp Luật TP.HCM
Đó là khẳng định của ông Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Phân viện Khoa học và Công nghệ miền Trung - đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế, trao đổi với báo chí trong chiều 11-1.
Công trình Bia Quốc học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tạo Huế trong quá trình trùng tu vừa được sơn một màu vàng lòe loẹt. Chiều 11-1, đơn vị thi công đã có thông báo chính thức với cơ quan báo chí về sự việc trên.
Tại cuộc làm việc, ông Lê Văn Quảng khẳng định màu vàng tại công trình trùng tu Bia Quốc học là đúng màu của công trình trong lúc mới xây dựng. Theo ông Quảng thì tư liệu hình ảnh còn lại về công trình này đều là ảnh đen trắng, đến năm 1931 mới có ảnh màu nhưng màu trong ảnh khác hẳn so với quan điểm về màu ngũ sắc (đỏ, vàng, tím, lục, xanh) của Huế.

Bia Quốc học Huế sơn vàng:
Công trình Bia Quốc học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong trong quá trình trùng tu vừa được sơn một màu vàng lòe loẹt.

Để phục hồi màu sơn đơn vị thiết kế phải phân tích, trong quá trình thi công phải chụp ảnh để tiếp tục phân tích màu để có màu đúng nhất.
“Giai đoạn đầu màu sẽ đậm, sau một thời gian nữa tiếp xúc với không khí và thời tiết thì sẽ trở nên cũ hơn và nó sẽ mọc rêu trở lại nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình” – ông Quảng cho biết.
Về họa tiết trang trí trên bia Quốc học Huế, ông Quảng cho biết đơn vị thi công chỉ bóc đi lớp hồ vữa hư hỏng bên ngoài và giữ nguyên cái cốt của công trình nên tất cả đường nét được giữ nguyên, không thay đổi.
Theo ông Quảng, trước khi thực hiện cuộc trùng tu, đơn vị đã có cuộc họp với UBND TP Huế cũng như Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế rồi mới đưa ra phương án trùng tu triệt để công trình để tránh những hư hỏng tiếp theo, cũng như tránh sự chênh lệch giữa chỗ được và không được trùng tu.
Trước đó, như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, khi đơn vị thi công sắp hoàn thành công trình trùng tu thì nhiều người dân cũng như các chuyên gia đánh giá công trình được sơn màu quá lòe loẹt, cạo hết các hoa văn trên công trình bị bào mòn, khác so với công trình vốn có của nó.
TS Trần Đình Hằng, Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế, cho rằng màu hiện nay trên bia Quốc học quá lòe loẹt, nhìn rất chói mắt.
Theo ông Hằng thì bia Quốc học là công trình có ý nghĩa lịch sử với các hoa văn đặc biệt kết hợp cả kiến trúc Đông và Tây. Giá trị nhất của công trình này là hoa văn trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế. Nhưng quá trình trùng tu, nhiều hoa văn tinh xảo bị bóc tách, thay mới.
NGUYỄN DO

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC