logo vfpress

Bị phạt 35 triệu đồng vì dùng hàn the chế biến chả

VnExpress
Dùng hàn the - chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, một cơ sở nem chả ở Đà Nẵng bị xử phạt 35 triệu đồng.

Ngày 21/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng ra quyết định phạt 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất nem, chả của bà Nguyễn Thị Kim Bảo, địa chỉ số 282/3C đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu). 

Trước đó ngày 5/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phầm, Phòng kinh tế quận Hải Châu thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất nem, chả của bà Bảo.

Đoàn thanh tra lấy mẫu chả thịt gửi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra hàn the. Kết quả cho thấy mẫu chả que chứa hàn the nằm ngoài danh mục được phép sử dụng chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

bi-phat-35-trieu-dong-vi-dung-han-the-che-bien-cha

Loại chả que tại cơ sở của bà Bảo bị phát hiện chứa hàn the.

Hàn the tên hóa dược borax, không có trong danh mục chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rụng tóc.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC