logo vfpress

Đẩy mạnh chống thất thu trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Đức Minh
Thời báo Tài chính
Các cục thuế chỉ đạo các chi cục thuế kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp đã kiểm tra chống thất thu theo kế hoạch. Cơ quan thuế căn cứ thông tin tại cơ sở dữ liệu về hộ kinh doanh dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá... để xác định doanh thu mức thuế khoán năm.
chống thất thu
Cán bộ thuế của Chi cục Thuế Kim Bảng (Hà Nam) kiểm tra, đối chiếu hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp. Ảnh: Đức Minh

Tổng cục Thuế vừa có Thông báo số 7336/TB-TCT về việc tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại dịch vụ.

Theo đó, trong chương trình công tác 2017, các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế phải đưa nội dung nghiên cứu đề xuất thực hiện các giải pháp tổng thể nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với loại hình doanh nghiệp trên. Trong đó trọng tâm tập trung vào sửa đổi bổ sung chính sách, quy trình quản lý và xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ kinh doanh và DN nhỏ, siêu nhỏ.

Các cục thuế chỉ đạo các chi cục thuế kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp đã kiểm tra chống thất thu theo kế hoạch. Cơ quan thuế  căn cứ thông tin tại cơ sở dữ liệu về hộ kinh doanh dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá… để xác định doanh thu mức thuế khoán năm.

Điểm đáng lưu ý trong thông báo 7336, đối với những hộ thuộc diện kiểm tra theo kế hoạch đã ban hành, những hộ đã điều chỉnh trong năm 2016 do có doanh thu tăng từ 50% trở lên thì căn cứ theo thực tế, tốc độ tăng qua các năm để tiếp tục điều chỉnh sát với thực tế. Còn các hộ chưa điều chỉnh năm 2016, do doanh thu tăng dưới 50% thì tổng hợp để thực hiện điều chỉnh trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Riêng đối với hộ không thuộc diện kiểm tra chống thất thu, cơ quan thuế căn cứ kết quả đã điều chỉnh của hộ cùng quy mô, ngành nghề, địa bàn để xác định doanh thu và mức thuế khoán trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Đối với hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế, căn cứ dữ liệu về doanh thu khoán và sử dụng hóa đơn nếu có biến động lớn so với năm trước thì thực hiện khảo sát thực tế trên địa bàn, tham vấn hội đồng tư vấn để điều chỉnh doanh thu phù hợp với các hộ có cùng quy mô, ngành nghề trên địa bàn.

Ngoài ra, cần nhận diện các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn có dấu hiệu rủi ro đưa và diện quản lý đặc biệt ngay từ đầu năm.

Trước đó, qua tổng kết triển khai kế hoạch chống thất thu thuế đối với DN ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại dịch vụ cho thấy, 83,2% DN đã được kiểm tra với tổng số thuế tăng thêm 4.891 tỷ đồng.

Một số địa phương có tổng số thuế tăng thêm sau kiểm tra cao như TP HCM, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Khánh Hòa…

Việc các DN chưa nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thuế chủ yếu là kê khai tăng chi phí, kê khai thiếu doanh thu cung cấp dịch vụ, hoặc khi khách hàng có nhu cầu đòi hóa đơn thì tính thêm một khoản riêng.

Lợi dụng thói quen đi ăn uống, nghỉ dưỡng tại các nhà hàng, khách sạn người dân không lấy hóa đơn khi thanh toán, các nhà hàng, khách sạn không xuất hóa đơn đồng nghĩa với việc không kê khai doanh thu với cơ quan thuế…

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC