logo vfpress

Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh

chinhphu.vn
Thời báo Tài chính
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, tổng số kiều hối năm 2016 chuyển về Việt Nam qua hệ thống các ngân hàng trên địa bàn đạt khoảng 5 tỷ USD.

Đáng chú ý, nếu như những năm trước, lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh thường chiếm khoảng 45-47% tổng số kiều hối của cả nước thì năm 2016 vừa qua, con số này đã bất ngờ tăng rất mạnh lên mức 57%.

Riêng tháng cuối năm, lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 700 triệu USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với bình quân 11 tháng trước đó.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cơ cấu kiều hối năm nay không có nhiều thay đổi lớn so với trước đây. Trong đó, 72% kiều hối chuyển về nước là để tài trợ vốn cho khu vực sản xuất kinh doanh, 21,8% được đưa vào bất động sản, còn lại là phần dành cho tiêu dùng trong gia đình.

Châu Âu và Mỹ vẫn là 2 thị trường có lượng kiều hối gửi về nhiều nhất so với các thị trường còn lại, chiếm khoảng 82% tổng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh.

Một điểm đáng chú ý khác là tỉ lệ kiều hối được người nhận chuyển đổi ngay từ ngoại tệ qua tiền đồng có xu hướng tăng, từ mức 31,2% của năm 2015 lên mức 33,4% trong năm 2016.

Lý giải cho sự thay đổi này, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định và sức ép tăng tỉ giá do tâm lý thị trường bị loại bỏ chính là nguyên nhân lớn nhất khiến người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng./.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC