logo vfpress

Khẩn trương xử lý các dự án thua lỗ của ngành công thương

HÀ THANH GIANG
Nhân Dân
Sáng 21-4, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng có buổi làm việc với các bộ, ngành, cơ quan (BNCQ) liên quan về việc kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp thuộc ngành Công thương.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Chính trị, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công thương. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội về hướng xử lý các dự án này. Dư luận cũng đang hết sức quan tâm về xử lý các dự án này. Cho ý kiến về 15 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành của các BNCQ để xử lý các dự án, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đánh giá, đây là những nhiệm vụ nặng nề, quá trình thực hiện, các BNCQ đã nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ giao, các BNCQ phải thực hiện nghiêm. Tổ Công tác chỉ ghi nhận các đề nghị chứ không có thẩm quyền gia hạn thời hạn hoàn thành các nhiệm vụ này. Thực tế giải quyết nhiệm vụ phát sinh nhiều vấn đề khó, phức tạp như trong số các dự án trên thì 6 dự án đều ký hợp đồng EPC, trong khi đó, các đơn vị trong nước chưa thực hiện hết nhiệm vụ trong hợp đồng EPC. Quá trình thực hiện hợp đồng EPC lại điều chỉnh tổng mức đầu tư từng giai đoạn; quy trình thực hiện không chặt chẽ, không đúng thủ tục, dẫn đến không thể thực hiện quyết toán. Có dự án “âm” cả vốn sở hữu, lỗ lũy kế lớn hơn cả vốn sở hữu nhiều, chưa nói phải cộng cả nợ phải trả.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC