Thu hồi hơn 6.000 mét đất bị “xẻ thịt” làm đường giao thông?
Trần Hoàng - Ngọc Cương | Tiền Phong |

Sau những phản ánh về dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính và mương nước Nghĩa Đô làm bãi đỗ xe bị biến thành "phố kinh doanh" trong nhiều năm. UBND quận Ba Đình đang có kiến nghị thu hồi khu đất để làm đường giao thông.


Trước những thông tin báo Tiền Phong đã đăng tải về khu đất rộng 6.078m2 tại đường Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Đống Đa) bị “xẻ thịt” cho nhà hàng, quán ăn… sai mục đích của dự án.

Ông Lương Xuân Dương, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Ba Đình khẳng định: Khu đất rộng 6.078m2 thuộc dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, theo phê duyệt ban đầu có mục đích chính là sử dụng làm bãi đỗ xe tĩnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng hiện nay của Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia chưa đúng mục đích.

Thu hồi hơn 6.000 mét đất bị “xẻ thịt” làm đường giao thông? ảnh 1
Dự án cống hoá kênh mương bị bê tông hoá thành sân cho nhà hàng

Được biết, những vi phạm tại khu đất 6.078m2 đã kéo dài trong nhiều năm. Trong báo cáo về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của Công ty Cổ phần Đa Quốc gia (Chủ đầu tư dự án) của UBND phường Cống Vị, ngày 6/4/2016 có nêu: Ngày 6/1/2016, Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia có văn bản gửi UBND quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị báo cáo một số hạng mục công trình xuống cấp, nguy hiểm, đề nghị cho phép cải tạo. Mặc dù chưa được phép nhưng ngay sau đó, ngày 8/1/2016, Công ty Cổ phần Đa Quốc gia có hoạt động xây dựng.

Hoạt động đầu tư, xây dựng và sử dụng đất tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính triển khai từ cuối năm 2000. Quá trình thực hiện phát sinh các vi phạm sử dụng đất, xây dựng đã được Thanh tra TP kết luận. UBND TP Hà Nội chỉ đạo, UBND phường Cống Vị và Đội thanh tra xây dựng quận cùng các đơn vị liên quan đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư thường xuyên thiếu hợp tác. Cùng lúc tranh thủ ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần để tiến hành hoạt động xây dựng…

Ông Lương Xuân Dương cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong, quận Ba Đình cũng đang chỉ đạo các đơn vị, trong 1, 2 ngày tới sẽ thực hiện rà soát, kiểm tra cụ thể. Cũng theo UBND quận Ba Đình, UBND quận đã có văn bản gửi TP Hà Nội và các sở, ban, ngành liên quan đề nghị thu hồi khu đất trên để mở đường giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Thu hồi hơn 6.000 mét đất bị “xẻ thịt” làm đường giao thông? ảnh 2

6.000 m2 đất công giữa Thủ đô đang bị “xẻ thịt” thế nào?

Hơn 6.000 m2 đất công quận Ba Đình được quy hoạch làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ, đang bị biến thành điểm cho thuê lý tưởng của nhà hàng, dịch vụ, thậm chí cả nơi trông xe trái phép trong suốt 8 năm qua.

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
THÔNG BÁO LỖI
VFPress.vn rất tiếc đã để xảy ra lỗi trong quá trình biên tập. Vui lòng mô tả lỗi bạn gặp trong ô bên dưới. Xin cảm ơn!
* Giấy phép số 118/GP-TTĐT do Sở TTTT cấp.
* Chịu trách nhiệm nội dung: Tô Đức Hải.