logo vfpress

XK dệt may phấn đấu đạt 30 tỷ USD trong năm 2017

Hương Dịu
Hải Quan
Dự báo trong năm 2017, ngành dệt may vẫn sẽ gặp khó khăn trong hoạt động XK do nhiều nguyên nhân khách quan từ thị trường quốc tế. Vì thế, các DN dệt may trong nước đang phải nỗ lực, tìm mọi biện pháp để thoát khó.

Các DN dệt may đều đang có những giải pháp để vượt qua những khó khăn còn tồn tại của năm 2016. Ảnh: H.Dịu.

2017 có “sáng” hơn?

Theo thống kê của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, năm 2016, kim ngạch XK toàn ngành dệt may ước đạt 28,5 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu 30 tỷ USD đề ra từ đầu năm, hoàn thành 92% kế hoạch XK. Tuy đạt tăng trưởng thấp, nhưng nếu so sánh tương quan với các “đối thủ” cạnh tranh chính của dệt may Việt Nam như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia… thì mức độ tăng trưởng này vẫn được xếp ở mức cao nhất nhóm.

Dù nhận định 2017 tiếp tục là năm còn nhiều khó khăn, nhưng ngành dệt may vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng 6,5-7%, kim ngạch XK đạt trên 30 tỷ USD. Do đó, để đạt được con số này, các DN dệt may phải nỗ lực đổi mới, tìm giải pháp khắc phục khó khăn.

Chia sẻ về khó khăn của DN, ông Thân Đức Việt, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần May 10 cho hay, nếu như những năm 2014, 2015, ngành dệt may có nhiều thuận lợi để phát triển với con số tăng trưởng đầy khả quan, thì bước sang năm 2016, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, doanh thu năm 2016 của May 10 đạt 2.916 tỷ đồng, không hoàn thành mục tiêu 3.000 tỷ đồng như mục tiêu đề ra, nhưng vẫn tăng 7% so với năm 2015.

Nguyên nhân của những khó khăn này, theo ông Việt là do thị trường NK lớn của dệt may Việt Nam là Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đều giảm sút, các thị trường mới nổi như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cũng chưa đạt kết quả tốt. Hơn nữa, Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lao động giá rẻ với các quốc gia láng giềng, chưa kể các quốc gia như Campuchia, Myanmar, Bangladesh… còn được hưởng ưu đãi về thuế khi XK vào thị trường EU. Tuy vậy, đại diện của May 10 vẫn lạc quan khi cho rằng, trong bối cảnh thị trường giảm 10-20%, giá thành giảm từ 10-15%, giá nguyên liệu đầu vào và giá nhân công đều có xu hướng tăng thì thành quả đạt được trong năm 2016 của May 10 là đáng khích lệ. Điều này sẽ tạo tiền đề khả quan hơn để các DN dệt may vươn lên trong năm 2017.

Cũng về vấn đề này, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ, tình hình thị trường năm 2017 cũng giống như năm 2016, hoặc có tín hiệu sáng hơn một chút khi kinh tế Mỹ có chiều hướng tăng trưởng tốt hơn, mức độ tiêu dùng có hy vọng cải thiện. Theo ông Trường, khó khăn sắp tới của ngành dệt may là vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các chính sách thuế do các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đều chưa có hiệu lực. Thêm vào đó, tình hình cạnh tranh XK ngày càng gay gắt, các quốc gia cạnh tranh sẽ tiếp tục thu hút đơn hàng nhờ các chính sách hỗ trợ về thuế, tỷ giá…

Nỗ lực cải thiện

Nhận thức được những khó khăn trong thời gian sắp tới, các DN dệt may Việt Nam đều tỏ rõ quyết tâm không chùn bước, sẵn sàng đổi mới phương thức để có thể đạt được thành quả tốt nhất.

Với mục tiêu XK 30 tỷ USD của toàn ngành dệt may và mục tiêu doanh thu 3.100 tỷ đồng trong năm 2017 của May 10, ông Thân Đức Việt cho hay, May 10 sẽ nỗ lực giảm thiểu chi phí sản xuất để tăng sức cạnh tranh với các quốc gia khác. May 10 đã đề ra những giải pháp cụ thể như triệt để tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, đầu tư công nghệ, đối mới phương pháp tổ chức cũng như nâng cao tay nghề của người lao động để tăng năng suất, phần nào bù đắp chi phí lương tối thiểu tiếp tục sẽ tăng và nguyên, nhiên liệu tăng. Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu năm, May 10 đã tổ chức lễ ra quân, phát động thi đua đến tất cả ban, ngành, ký cam kết thực hiện mục tiêu đề ra.

Cùng với việc nâng cao chất lượng sản xuất, ông Việt cho biết thêm, May 10 sẽ nỗ lực củng cố thị trường, trong đó có các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật Bản… Công ty cũng sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều thị trường mới, trong đó chú trọng đến thị trường các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á – Âu để hưởng lợi khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) này đã có hiệu lực. Hơn nữa, May 10 cũng sẽ chú trọng vào thị trường bán lẻ nội địa – đây được kỳ vọng sẽ đóng góp không nhỏ vào doanh thu tăng trưởng của May 10 trong thời gian tới, khi mảng nội địa ngày càng được chú trọng.

Nhìn chung, các DN dệt may trong nước đều có những nỗ lực và phương pháp để phấn đấu, khắc phục khó khăn. Nhưng một mình DN thực hiện là chưa đủ, do vậy, ông Lê Tiến Trường đề nghị sự nỗ lực tổng hợp từ phía DN cũng như cơ quan Nhà nước, các cơ quan này cần có chiến lược cải thiện hơn nữa hạ tầng kinh tế – xã hội, trong đó tập trung vào năng suất, cải thiện chi phí lao động/đơn vị sản phẩm, rút ngắn thời gian giao hàng, củng cố mạng lưới logistics…

Có thể thấy, mặc dù thời gian sắp tới có thể khó khăn nhưng các DN vẫn “dạt dào” hy vọng bởi phải qua năm 2017, khi nhiều FTA đi vào thực thi thì các DN Việt Nam sẽ được hưởng lợi, có cùng mặt bằng cạnh tranh về thuế với các nước như Campuchia, Bangladesh trong một số chủng loại. Vì thế, điều này sẽ tác động lên kim ngạch XK, góp phần vào tăng trưởng chung của toàn ngành dệt may cũng như nền kinh tế, để dệt may vẫn là ngành chủ lực của XK.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC