logo vfpress

Vàng tăng giá lên mức cao nhất trong bảy tuần tại châu Á

VietnamPlus
Vàng miếng được bày tại cửa hàng Lotte ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Vàng tăng giá lên mức cao nhất trong bảy tuần trong phiên 12/1 tại châu Á, khi đồng USD xuống giá do những chính sách tài khóa mà Donald Trump sẽ thực thi vẫn không mấy rõ ràng sau cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Tổng thống đắc cử Mỹ.

Tại Bengaluru, Ấn Độ chiều 12/1 giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.196,06 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2016 là 1.198,58 USD/ounce.

Ông Trump chủ trì một cuộc họp báo kéo dài hơn dự kiến nhưng lại không đưa ra chi tiết về việc cắt giảm thuế và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo nhà phân tích James Steel của HSBC, diễn biến chính trị đang thu hút sự chú ý của thị trường vàng và đóng vai trò định hướng giá vàng trong ngắn hạn.

Ông cho rằng thị trường vàng sẽ vẫn theo sát các phát biểu của các chính trị gia và các quyết định chính sách của ông Trump và chính phủ của ông.

Theo ông, nếu những người theo chủ nghĩa dân tộc về kinh tế, ủng hộ việc áp thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, gia tăng ảnh hưởng, giá vàng có thể sẽ tăng, nhưng mức 1.200 USD/ounce là ngưỡng kháng cự “cứng” mà giá vàng không thể dễ dàng vượt qua.

Những kêu gọi của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử về việc cắt giảm thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã tạo động lực đi lên cho thị trường chứng khoán và đồng USD, nhưng những phát biểu ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ của ông đã khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng trước các tài sản rủi ro.

Nhà phân tích Helen Lau của Argonaut Securities cho rằng các chính sách của ông Trump vẫn chưa rõ ràng và các thị trường vẫn đặt câu hỏi về sự lên giá của đồng USD.

Theo nhà phân tích này, sẽ cần thêm những diễn biến tích cực về các nền tảng kinh tế Mỹ trước khi đồng USD lên giá.

Chỉ số USD, đo giá trị của đồng tiền này so với rổ các đồng tiền lớn, giảm 0,3%, xuống 101,47, sau khi chạm mức cao nhất trong một tuần phiên 11/1./.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC