logo vfpress

Ninh Hòa: Thiếu hụt nguồn sen giống

Báo Khánh Hòa

Sau những đợt mưa lụt, các ruộng sen tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị thiệt hại nặng, không còn khả năng hồi phục, nguồn sen giống bù vào diện tích đã mất đang thiếu hụt trầm trọng.

Hiện nay, tại những vùng trồng sen như: Ninh Đa, Ninh Bình… chỉ thấy toàn là đồng trắng, nước mênh mông. Đây đó lác đác vài bụi sen già nổi lên giữa đồng. Ông Nguyễn Quang (thôn Hòa Thuận, xã Ninh Bình) cho hay, ông có gần 7.500m2 ruộng sen nhưng mưa lụt đã làm thiệt hại hơn 5.000m2, ước trị giá khoảng 15 triệu đồng. Sen chết, Tết này không còn sen để bán, thiệt hại còn lớn hơn.

 

Nhiều diện tích sen tại thôn Phước Lý (xã Ninh Bình) chỉ còn là đồng trắng
Nhiều diện tích sen tại thôn Phước Lý (xã Ninh Bình) chỉ còn là đồng trắng

Tổ hợp tác Hương Sen (phường Ninh Đa) có tổng diện tích sen lên tới 25ha. Đây là vùng sen lớn nhất thị xã, phát triển từ chân ruộng trũng, sản xuất lúa kém hiệu quả. Ông Trương Dũng – tổ trưởng tổ hợp tác cho biết, thiệt hại do lụt rất lớn vì toàn bộ diện tích sen đã bị hủy hoại, phải mất nhiều thời gian để tái tạo. Hiện nay, tổ hợp tác đang rất nan giải trong việc tìm kiếm nguồn giống.

Theo nhiều người trồng sen có kinh nghiệm, do sen bị chết nhiều nên lịch thời vụ sẽ trễ ít nhất 2 – 3 tháng. Chỉ có vùng cao không bị lụt thì ruộng sen mới duy trì được 3 vụ/năm, vùng trũng chỉ làm được 2 vụ.  

 

Ông Trương Thanh Hòa – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa: Toàn thị xã có khoảng 30 – 40ha sen, thiệt hại do lũ lụt rất lớn, gần như sen chết toàn bộ. Năm nào sen cũng bị mất giống do lũ lụt nên nông dân đã chủ động nguồn giống từ việc gửi nơi cao ráo hay ghép nhặt từ những bờ ruộng cao tái tạo lại. Hiện nay, thị xã và Hội Nông dân chưa có phương án hỗ trợ nông dân về vấn đề này. Tuy nhiên, một số nông dân ở phường Ninh Đa có nhiều kinh nghiệm sớm có cách hồi phục nguồn giống, thị xã sẽ xem xét hỗ trợ.

Ông Đặng Văn Nhuận – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Bình cho biết, toàn xã có 5ha sen. Thu nhập từ ruộng sen khá cao, gấp 2 lần so với trồng lúa. Vì thế, sen bị thiệt hại ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng. Hiện nay, xã chưa có biện pháp giải quyết giống sen cho nông dân. Người dân đang tìm kiếm các nguồn giống từ nơi khác, song những nơi này cũng bị thiệt hại. Hiện nay, chỉ có ở TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh Tây Nam Bộ mới có nguồn sen giống dồi dào.

Theo ông Dũng, có 2 giải pháp mà tổ chủ động đề ra là: mua lại sen giống của một số nông dân trồng ở khu vực cao như xã Ninh Hưng với giá 1.000 – 2.000 đồng/hom. Nếu khó quá, tổ phải làm lại từ đầu, trồng sen bằng hạt. Hiện nay, tổ có gửi giống sen phục tráng từ hạt ở Ninh Hưng nhưng số lượng có hạn, chỉ có thể đáp ứng vài héc-ta. Tuy nhiên, khả năng tái sinh của sen khá nhanh, 1 sào (1.000m2) cần 400 hom giống, chỉ 4 – 5 ngày sau là tái sinh lứa mới. Nếu trồng tốt thì 1 sào có thể cung cấp 3 – 4ha; còn trồng hạt phải mất hơn 1 tháng mới có giống trồng.

Tuy diện tích sen toàn thị xã không lớn song những năm gần đây, cây sen đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Thị xã đã hình thành nhiều tổ hợp tác trồng sen, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nông dân. Hiện nay, sản phẩm sen có đầu ra ổn định, nông dân thu hoạch sen đài tươi bán cho các chủ vựa tại phường Ninh Hiệp và các địa phương lân cận, từ đó thu gom bán cho các đơn vị thu mua tại TP. Cam Ranh. Trong tình hình sen khan hiếm, khả năng giáp Tết giá thành sen đài sẽ lên tới 30.000 đồng/kg, sen hạt thành phẩm khoảng 200.000 đồng/kg.

Q.V

 

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC