logo vfpress

Nghề đánh lư đồng bắt đầu “đắt khách”

Báo Bà Rịa- Vũng Tàu
Đánh bóng lư đồng tại số 68 đường Thống Nhất.
Đánh bóng lư đồng tại số 68 đường Thống Nhất.

Hàng năm, ngoài dọn dẹp nhà cửa, mọi gia đình đều chú trọng đến việc làm mới bàn thờ gia tiên trong dịp Tết.

Thông thường một bộ lư đồng bao gồm: đỉnh lư, cặp chân đèn, chuông và bát hương. Lư có rất nhiều loại, nhưng khó đánh nhất là lư mắt tre có nhiều hoa văn chạm trổ tinh vi. Tùy theo loại lư mà giá tiền công khác nhau, trung bình dao động từ 150.000 đồng (cỡ nhỏ) đến 400.000 (cỡ đại). Chị Hồ Thị Diễm Thúy, nhận đánh bóng lư đồng tại số 68 Thống Nhất, phường 3 (TP. Vũng Tàu) cho biết, nhu cầu đánh lư bắt đầu tăng từ khoảng 23 đến 30 Tết, đặc biệt là những ngày giáp Tết. Có những ngày gia đình chị phải làm thâu đêm mới kịp giao cho khách.

Đánh lư đồng vốn là nghề “thời vụ”, thường chỉ xuất hiện một lần trong năm vào dịp cận Tết. Đồ nghề đánh lư khá gọn gàng, chỉ cần sáp đánh bóng, máy mài gắn lưỡi vải bố và ít bột sắn là có thể hành nghề. Bởi vậy, đa số những nơi nhận đánh bóng lư đồng thường là những tiệm hàn, cơ khí, sửa xe… tận dụng máy móc có sẵn để mở thêm dịch vụ. Theo anh Nguyễn Văn Sáu, chủ tiệm sửa xe Văn Sáu kiêm đánh bóng lư đồng số 121 Bà Triệu, phường 4 (TP. Vũng Tàu), ngoài nghề chính là sửa xe Honda, hơn 10 năm nay anh còn nhận đánh bóng lư đồng dịp cận Tết. Để hoàn thành việc làm mới 1 bộ lư đồng, người thợ mất từ 1-3 tiếng lao động. Trước tiên người thợ sẽ làm sạch bụi, vết bẩn bám trên lư bằng nước xà bông. Sau đó chà sạch các vết bẩn ở các hình chạm trổ trên lư rồi dùng lưỡi mài vải bố đánh bóng. Các khớp, khe, rãnh chạm trổ tinh vi trên lư cần phải đánh hết sức cẩn thận để bảo đảm độ sáng đồng đều, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm cho lư đồng bị biến dạng, trầy xước. Lư sau khi đánh sáng được lau lại bằng tinh bột sắn và vải sạch nhằm làm mang lại độ bóng cho đồng.

TRUNG NGHĨA

 

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC