logo vfpress

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội

Báo Khánh Hòa

Từ năm 2014 đến nay, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương đã triển khai sâu rộng Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Qua đó, góp phần “phủ sóng” nguồn vốn vay đến từng đối tượng, tạo chuyển biến và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội.

Ông Nguyễn Văn Ghi – Bí thư Huyện ủy Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết, từ khi Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành, cùng với sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy Diên Khánh đã nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị – xã hội địa phương nghiêm túc triển khai có hiệu quả. Hệ thống chính trị của toàn huyện đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện nguồn vốn tín dụng. Chính quyền xã và các hội, đoàn thể nhận ủy thác đã bám sát địa bàn hơn, kịp thời hướng dẫn cho đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích, đồng thời nghiêm túc thực hiện trả lãi, gốc đúng quy định. Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn vốn tín dụng, hàng năm, huyện đã chuyển nguồn ngân sách địa phương cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện cho người dân vay vốn. Đến nay, nguồn vốn ngân sách địa phương đã chuyển qua gần 3 tỷ đồng. Không những vậy, địa phương còn bổ sung 19/19 chủ tịch UBND cấp xã vào thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. Từ đó, việc triển khai cho vay vốn được công khai, minh bạch. Cơ sở vật chất, điểm giao dịch được đầu tư đảm bảo, tạo thuận lợi cho người dân và NHCSXH thực hiện giao dịch an toàn. Nhờ thế, doanh số cho vay tăng mạnh, năm 2015 đạt 71 tỷ đồng, năm 2016 đạt hơn 90 tỷ đồng; năm 2015 có 14.141 hộ vay, năm 2016 tăng lên 14.886 hộ vay; thu hồi nợ năm 2015 chỉ được hơn 52 tỷ đồng, năm 2016 đạt hơn 71 tỷ đồng.

 

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho nhiều hộ vay vốn đầu tư trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho nhiều hộ vay vốn đầu tư trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, không riêng huyện Diên Khánh triển khai quyết liệt Chỉ thị 40 mà tất cả những huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Trường Sa) đều triển khai có hiệu quả Chỉ thị 40. Tại các buổi giao ban ở địa phương, vấn đề triển khai tín dụng chính sách được đề cập nhiều hơn. Các cấp ủy đã tập trung nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện những chính sách sát sườn với người dân. Hệ thống Mặt trận, hội, đoàn thể đã chú trọng hơn đối với việc chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với NHCSXH trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Hàng tháng, vào ngày giao dịch tại xã, chủ tịch UBND cấp xã đều tham gia theo dõi, họp giao ban, từ đó quán triệt, nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn.

Bà Phan Phước Thảo – Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ tín dụng NHCSXH tỉnh cho biết, tuy điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh vẫn dành sự quan tâm bằng việc trích ngân sách bổ sung nguồn vốn để NHCSXH thực hiện giải ngân, đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Tính đến nay, nguồn vốn ngân sách địa phương đạt hơn 201,9 tỷ đồng. Riêng từ khi thực hiện Chỉ thị 40 đến nay, ngân sách địa phương chuyển sang 39,8 tỷ đồng. Trong đó cấp huyện chuyển sang 3,4 tỷ đồng, ngân sách tỉnh chuyển sang 36,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngay từ năm 2015, UBND tỉnh đã bổ sung 137/137 chủ tịch UBND cấp xã tham gia ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện. Từ đó, vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động tín dụng chính sách ở cơ sở được nâng cao. Nguồn vốn ưu đãi được gắn với kế hoạch phát triển kinh tế địa phương, các chương trình xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chủ tịch UBND cấp xã, các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở đã phát huy tốt vai trò nhận ủy thác trong quy trình cho vay vốn. Khâu bình xét đề nghị vay vốn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay cho đến công tác xử lý thu hồi nợ được tăng cường. Đồng thời, nắm rõ các trường hợp hộ vay đủ điều kiện đề nghị xử lý rủi ro theo quy định. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh còn quan tâm hỗ trợ 50% chi phí để mua 6 xe ô tô chuyên dụng phục vụ công tác giao dịch hàng tháng tại cấp xã.

Qua hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tác động mạnh mẽ đến công tác giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Đến nay, tổng nguồn vốn hoạt động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt hơn 2.159,4 tỷ đồng, tăng hơn 211, 9 tỷ đồng so với năm 2015; tổng dư nợ đạt hơn 2.043 tỷ đồng, tăng 191,7 tỷ đồng so với năm 2015, chất lượng tín dụng được cải thiện rõ rệt. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 40, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.   

VĂN GIANG

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC