logo vfpress

Một năm thành công của ngành đóng tàu

Báo Khánh Hòa

Năm 2016 được coi là năm thành công của ngành đóng tàu trong 10 năm trở lại đây. Với nhiều hợp đồng được ký kết, đặc biệt là đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67, dự kiến trong năm 2017, doanh thu của các công ty đóng tàu tiếp tục tăng.

Nhiều hợp đồng được ký kết

Năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nha Trang đã thi công đóng mới 6 tàu, bàn giao 5 tàu, trị giá hợp đồng mỗi tàu khoảng 15 – 17 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn tiến hành sửa chữa và bàn giao 23 lượt tàu cho khách hàng. Hiện nay, công ty đang thực hiện đóng mới tàu nghề lưới chụp cho ngư dân Đặng Văn Khoa (tỉnh Bình Định), dự kiến sẽ bàn giao sau Tết Nguyên đán 2017.

 

Hoạt động đóng mới tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh có nhiều khởi sắc
Hoạt động đóng mới tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh có nhiều khởi sắc

 
Ông Lê Văn Toàn – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nha Trang cho biết, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của công ty đạt  hơn 68 tỷ đồng, tăng 9,61% so với năm 2015 (tương đương 6 tỷ đồng); trong tổng doanh thu, giá trị sản xuất đóng mới đạt 54,3 tỷ đồng, giá trị sản xuất sửa chữa đạt 14,2 tỷ đồng. “Ngành đóng tàu khởi sắc giúp công ty duy trì việc làm ổn định, đời sống kỹ sư, công nhân được nâng cao. Hiện nay, công ty đang tiếp tục đàm phán để ký thêm hợp đồng đóng mới và sửa chữa với khách hàng. Hy vọng, năm 2017, tình hình sản xuất tiếp tục tăng trưởng”, ông Toàn nói.

Năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh cũng thực hiện đóng mới 12 chiếc tàu, hiện nay đã bàn giao 7 chiếc. Giá trị sản lượng thực hiện cả năm 2016 ước đạt hơn 130,7 tỷ đồng, nhưng doanh thu ước đạt hơn 318 tỷ đồng, do bao gồm cả doanh thu từ hoạt động tái cơ cấu. Ông Lê Quang Lâm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh cho biết, với cơ sở hạ tầng hiện có, công ty có thể đáp ứng tốt việc đóng mới các sản phẩm tàu có trọng tải lên đến 30.000 tấn. Tuy nhiên, việc đóng mới các sản phẩm này gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế không nhiều. Vì thế, để đảm bảo giá trị sản xuất kinh doanh, công ty tập trung tìm kiếm các sản phẩm thị trường trong nước, chú trọng các sản phẩm tàu cá, du thuyền, tàu dịch vụ.

Đẩy mạnh hoạt động trong năm 2017

Theo lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh, dự báo tình hình thị trường đóng tàu năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài các đơn hàng chuyển tiếp, công ty đang xúc tiến ký kết các dự án đóng mới tàu với chủ tàu cá và chủ tàu truyền thống của công ty như: tàu cá vỏ thép, du thuyền hai thân, tàu kéo dịch vụ… Về các sản phẩm tàu cá vỏ thép, trong năm 2017, Nghị định 67 và 89 của Chính phủ về một số giải pháp phát triển ngành thủy sản sẽ được tiếp tục gia hạn thêm một năm cũng tạo điều kiện để ngành đóng tàu phát triển. Ông Lâm cho biết, năm 2017, công ty đặt kế hoạch thi công và bàn giao 9 tàu, trong đó có 6 tàu chuyển tiếp từ năm 2016. Dự kiến tổng giá trị sản xuất toàn công ty đạt hơn 189 tỷ đồng (tăng gần 40 tỷ đồng so với năm 2016).

 

Đóng mới tàu vỏ thép tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nha Trang
Đóng mới tàu vỏ thép tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nha Trang

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Nha Trang cũng đặt mục tiêu thi công và bàn giao 5 tàu, sửa chữa và bàn giao 15 lượt tàu. “Công ty tiếp tục tập trung khai thác các đơn hàng của khách hàng truyền thống, ký kết các đơn hàng đóng mới sà lan, tàu công trình, tàu dịch vụ vừa và nhỏ trong khu vực. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến thị trường, tiếp cận và ký kết hợp đồng các dự án tàu tuần tra, tàu kéo và tàu cung ứng…”, ông Toàn cho hay.

Theo ông Lâm, khu đất ở phía nam Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh đã hoàn thành việc bồi thường giải tỏa. Ngày 22-8-2016, UBND tỉnh đã có quyết định cho công ty thuê đất bổ sung để thực hiện dự án nâng cao năng lực sản xuất (khu vực 18ha). Công ty đang làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và tiến hành hoàn tất thủ tục thuê, nộp các loại thuế đất cho khu đất này. Công ty cũng đã đầu tư hơn 5,4 tỷ đồng để trang bị máy móc, mở rộng mặt bằng sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong những năm tiếp theo.

VĂN KỲ
 

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC