logo vfpress
Những người được thưởng trăm triệu đồng trong dịp tết ở thành thị có lẽ sẽ không có cảm giác ấm áp như những người thợ ở vùng quê này nhận món quà tết, dù chỉ là một tháng lương cơ bản.
img_1398-photo

Lao động nông thôn tìm được việc làm khi làn sóng công nghiệp may mặc từ miền Đông về miền Tây.

Sáu tháng trước, những người dân quê này chưa biết phải làm gì thì nay họ đã là những thợ may công nghiệp. Tháng lương cơ bản khoảng 3,8 – 4 triệu đồng/người. Điều đáng nói là việc đầu tư để có việc làm cho lao động nông thôn, chủ đầu tư Vinatex đã chi 115 tỉ đồng làm nhà máy may Vinatex Bạc Liêu.

Nếu tính suất đầu tư đất đai, nhà xưởng, thiết bị cho toàn bộ 1.500 công nhân có chỗ làm tại đây, thì con số tương ứng là gần 80 triệu đồng/lao động. Chủ đầu tư đang và sẽ chịu lỗ vài năm nữa đến khi người thợ thành thạo hơn.

750 công nhân đang học nghề từ tháng 6/2016, đáp ứng 50% nhu cầu lao động nên chỉ có 13/25 dây chuyền hoạt động. Dù không ít trong số họ được huấn luyện từ các trung tâm dạy nghề địa phương, nhưng không được huấn luyện tác phong, cung cách làm việc theo nhịp độ công nghiệp nên phải đào tạo lại, ít nhất cũng mất 1– 2 năm đầu.

Giá mà gói kinh phí đào tạo nghề hàng chục ngàn tỉ đồng rót thẳng vào các lớp thực hành này mà không phải qua trung gian! Các giám đốc nhà máy đều mong như thế, nhưng có vẻ như những người có trách nhiệm không nghĩ vậy.

Sự dịch chuyển các nhà máy từ miền Đông về miền Tây của các tập đoàn may ngày càng có nhiều nhà máy về vùng xa hơn. Tại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, May Nhà Bè đầu tư và đưa nhà máy Veston vào hoạt động từ năm 2015, khách hàng đã phủ kín, công nhân có việc làm suốt năm, nhưng vẫn còn trong khung “lỗ theo kế hoạch”.

Ông Lê Đình Tuấn, giám đốc công ty CP May Nhà Bè – Hậu Giang, nói: tình trạng này đã biết trước nhưng không thể khác hơn do tay nghề, tác phong lao động nông thôn chưa quen nhịp độ công nghiệp. Thường thì khi đã muốn nghỉ thì ngày giỗ, thôi nôi, đầy tháng của hàng xóm họ cũng nghỉ”.

Tuy tình trạng các địa phương “hét” giá đất 70 – 80 tỉ đồng khi thuê 1 – 2ha làm nhà máy ít xuất hiện hơn khi các địa phương thực sự muốn thu hút đầu tư để tạo việc làm, giải quyết những vấn nạn xã hội khi lao động bế tắc trong cách sinh kế, nhưng theo ông Nguyễn Thái Hùng, phó chủ tịch hiệp hội Dệt may Việt Nam, vào cuối thập niên 1980 – 1990, suất đầu tư khoảng 1.000 USD/2 suất lao động, bây giờ là 4.000 USD/suất lao động có việc làm.

Nhà máy ở Vĩnh Thạnh do Vinatex đầu tư  trên 100 tỉ đồng tuyển dụng 1.500 công nhân, May Nhà Bè – Hậu Giang đầu tư trên 300 tỉ đồng,  tuyển 1.600 công nhân và sẽ tuyển đủ số 3.500 công nhân, mức đầu tư rất lớn.

“Dù lỗ cũng phải làm để hoàn thiện dần, để khi khách hàng đến đánh giá hệ thống họ sẽ yên tâm. Bản thân mình có làm được hàng chất lượng cao  mới có thể sàng lọc khách hàng, tự nâng tay nghề, trình độ quản trị và tự tin khi nhận những đơn hàng có lợi nhất. Nếu nhìn mức lỗ mà không tin vào tương lai sẽ không làm nổi”, ông Hùng nói.

Thế giới chuyển qua thế hệ thiết bị tự động hoá để giảm chi phí, khuynh hướng sử dụng lao động giản đơn sẽ giảm bớt, lao động chất lượng cao ngày càng hiếm. Đã đầu tư lớn, may hàng chất lượng cao thì mới hy vọng có đường sống chứ may giá rẻ là chết, ông Hùng nói.

“Người ta làm ra máy cho cả thế giới xài, nhưng nhìn thao tác lao động nhà mình chưa theo kịp, năng suất lao động chỉ ở mức bình quân 300 USD/ người/tháng, trong khi các nơi khác 500 – 800 USD/người/ tháng”, ông Lê Đình Tuấn, giám đốc công ty CP May Nhà Bè – Hậu Giang, nói. “Mỗi khi báo lỗ về tập đoàn thấy mắc cỡ, nhưng lãnh đạo hiểu đầu tư về vùng nông thôn, lao động nông nghiệp chưa thích ứng, phải có thời gian đào tạo, chờ đợi điểm hoà vốn… ngủ mới bớt thấy ác mộng”.

Năm 2016, các nhà máy có mức lời 4 – 5% là mừng, 8% là quá tốt. “Làm Lean Manufacturing, áp dụng 5 S, SA, ISO để khách hàng đánh giá chuẩn vào Nhật, Mỹ, châu Âu là để làm hàng chất lượng cao, mới lo nổi cho bao nhiêu công nhân. Không thể vì khó quá mà làm hàng chất lượng thấp, giá rẻ”, ông Hùng động viên giới chủ.

Hoàng Lan
Theo TGTT

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC