logo vfpress

Những lý do nên ăn gạo lứt hơn gạo trắng

Khánh Hằng
CafeF
Gạo lứt là loại gạo được xay xát để loại bỏ lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp vỏ cám, có màu vàng nâu, rất giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Những lý do nên ăn gạo lứt hơn gạo trắng

Khác với gạo trắng được xay xát hai lần, gạo lứt chỉ qua một lần xay xát để loại bỏ lớp vỏ trấu, giữ nguyên lớp vỏ cám. Chính lớp vỏ cám này của gạo lứt là thành phần có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều tinh bột, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, sắt… và nhiều vitamin như B1, B2, B3, B6…

Một chén gạo lứt chứa tới 4g chất xơ và 5g protein, trong khi một chén gạo trắng chỉ chứa 1g chất xơ và 4g protein. Có nhiều loại gạo lứt như gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen…

Tuy nhiên, gạo lứt thường khó ăn hơn gạo trắng bởi nó không mềm và thơm ngon bằng. Bạn có thể chế biến gạo lứt theo những cách sau để dễ ăn hơn:

1. Nấu sôi như gạo trong vòng 30 phút và để ấm trong nồi thêm khoảng 10 phút.

2. Nướng trong lò trong khoảng 1h.

Gạo lứt bổ sung nhiều dinh dưỡng, chống độc, bổ gan, bổ thận, tăng hồng cầu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trị táo bón, nhuận gan mật và lợi tiểu, ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp. Ngoài ra, gạo lứt cũng rẻ hơn và bảo quản được lâu hơn.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC