logo vfpress

Gần 1 tuần nữa, cúc Tết sẽ được vận chuyển vào TP. Nha Trang để bày bán, nhưng hiện nay, cúc vẫn chưa đẫy nụ, bung bông. Dù vậy, hầu hết các chậu cúc đã được đặt mua.  

Vụ cúc không thuận

Những ngày này, khu vực đặt 3.500 chậu cúc của ông Lê Ngọc Duy (tổ dân phố Bãi Giếng Trung, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) nhộn nhịp hơn hẳn bởi có đông người tập trung lặt nụ, bấm đầu cây cắm, cột nút đầu cổ bông và khách tới hỏi mua. Ông Duy cho biết, do mưa lụt liên tiếp, lại gần thời điểm cúc đóng nụ nên rất khó xử lý thuốc, cúc ra nụ chậm, nhỏ hơn mọi năm, nhiều chậu bị úa, vàng lá gốc, trong khi lúc này lại không thể chong đèn kích thích cây tăng trưởng bởi sẽ làm cháy nụ. “Bây giờ, người trồng cúc chỉ hy vọng trời ấm, nắng mạnh, bởi nếu trời còn mưa, nụ sẽ không bung. Trời không mưa nhưng thiếu nắng thì cây cũng chỉ tập trung ra nhánh và nụ con, tốn công lặt nụ”, ông Duy nói. Được biết, vụ cúc này, ông bị mất trắng 200 chậu. Mọi chi phí đều tăng hơn năm ngoái khoảng 15%.

 

 Người dân xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) tích cực chăm cúc trước khi xuất hàng
Người dân xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) tích cực chăm cúc trước khi xuất hàng

So với cúc của ông Duy, 3.800 chậu cúc của ông Hồ Văn Nhị (thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) có lá xanh từ gốc đến ngọn nhưng nụ nhỏ hơn. Với 22 năm kinh nghiệm, ông Nhị phục hồi được 70% số chậu bị ngập; hiện tượng vàng lá nửa tháng trước cũng đã hết. Để chăm được số cúc này, ông Nhị phải đầu tư tổng cộng 340 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 60 triệu đồng. Riêng lặt nụ, ông phải thuê 380 công, trong khi năm ngoái, ông trồng nhiều hơn 500 chậu nhưng công thuê lặt nụ chỉ bằng non nửa. Đó là chưa kể tiền công chăm sóc, phân, thuốc đều tăng. Dù vậy, ông vẫn phải dời lịch chuyển cúc vào thành phố chậm lại 2 ngày (khoảng 22 tháng Chạp) để thêm thời gian dưỡng bông.

Sau đợt mưa lụt, 800 chậu cúc của ông Trần Minh Tự (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) chỉ còn lại 640 chậu. Đã vậy, do cây kém phát triển nên ông phải tăng số lượng cây mỗi chậu, từ 80 cây/chậu trung lên 100 cây để nhìn chậu cúc đầy đặn hơn, chi phí vì thế cũng tăng thêm 30.000 đồng/chậu. Dù vậy, ông Tự vẫn may mắn hơn nhiều hộ khác cùng phường, như hộ bà Trần Thị Tuyết Lan, qua đợt mưa lụt, dù bà cố gắng hồi phục nhưng đến nay, cả 400 chậu cúc đều phải nhổ bỏ. Có hộ ra nụ quá nhỏ, các cây phát triển không đều nên bạn hàng chỉ mua sỉ một nửa, còn lại chưa biết bán lẻ ra sao.

Khan hàng, giá tăng

Ông Nhị cho biết, bây giờ, ông chỉ dồn sức chăm bông cúc lớn hơn bởi tất cả cúc nhà ông đã được đặt mua hết với giá tăng hơn năm ngoái 15%. Tuy vậy, mấy ngày nay, mỗi ngày, ông nhận 15 – 20 cuộc điện thoại của bạn hàng hỏi mua cúc.  

Cúc ít hơn bình thường khiến giá bán sỉ cũng tăng. Theo ông Tự, so với năm ngoái, một chậu cúc loại trung đã tăng từ 350.000 đồng lên 400.000 – 420.000 đồng; chậu cúc đại tăng từ 1,5 triệu đồng lên 2 triệu đồng.

 

Theo thông tin từ các địa phương, năm nay, thị xã Ninh Hòa sản xuất hơn 200.000 chậu cúc các loại nhưng đã bị thiệt hại khoảng 50% do mưa lụt liên tiếp, ước tính chỉ còn khoảng 100.000 chậu cúc bán dịp Tết. Toàn huyện Cam Lâm trồng 75.800 chậu cúc, tăng 5.400 chậu so năm ngoái, trong đó có 9.700 chậu bị thiệt hại do mưa lũ, phục hồi được 2.000 chậu. Hầu hết các chậu cúc bị úa, rụng lá chân, giảm giá trị sản phẩm khi bán; một số chậu khả năng không kịp nở hoa vào dịp Tết.

Là người buôn cúc giàu kinh nghiệm, thấy trời mưa lụt, ông Lê Công Thành (xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh) đã sớm dự đoán tình hình thị trường và đến huyện Cam Lâm đặt cọc mua 200 chậu cúc, chấp nhận mua giá cao hơn khoảng 20% so với năm ngoái. “Nhu cầu thị trường vẫn như mọi năm, trong khi cúc hư nhiều nên hàng rất khan, giá cao hơn mà hoa lại kém hơn năm ngoái, bông nở chậm, không nở rộ. Do các tỉnh Phú Yên, Bình Định cũng bị hư hết cúc nên nhiều bạn hàng tôi quen ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Nai… cũng về Cam Lâm liên hệ mua sỉ với giá cao nào mà không còn cúc bán. Bây giờ, tôi lại tiếc chỉ đặt mua 200 chậu vì thuê bãi hẹp. Giá như tôi mạnh dạn thuê bãi rộng hơn thì đặt mua 500 chậu chắc cũng bán hết”, ông Thành tiếc rẻ.

Trong khi đó, 2 tháng trước, ông Nguyễn Bá Khanh (huyện Diên Khánh) đã về phường Ninh Giang xem cây và đặt cọc mua 250 chậu cúc, nhưng nay nhà vườn bị lụt, nhổ bỏ cúc nên ông phải chạy đôn chạy đáo đến Cam Đức hỏi mua nhưng nhà vườn nào cũng đã có mối đặt trước. “Năm nay, cúc kém hơn nhưng chắc chắn giá bán tại chợ sẽ cao hơn năm ngoái”, ông Khanh dự đoán.

NGUYỄN THIỀU

 

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC

  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC