logo vfpress

Ngôi làng duy nhất ở vùng phi quân sự Hàn Quốc – Triều Tiên

Trang Hồ New York Times
NDH
Taesung, ngôi làng Hàn Quốc nằm trong khu vực phi quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên, chỉ có 197 người sống.

Nếu đứng trên tầng 2, Cho Young-sook, 57 tuổi, có thể nhìn sang Triều Tiên và nghe được những bài hát tuyên truyền phát liên tục. “Loa phóng thanh nhắc nhở chúng tôi rằng họ có thể tấn công chúng tôi bất cứ lúc nào”.

Người dân làng Taesung, hay còn được gọi là làng Tự do, đang được chứng kiến tận mắt căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên. Họ được cho là những người dân thường duy nhất sống trong khu phi quân sự rộng gần 6,5 km vuông giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cho Young-sook, một người dân làng Taesung có thể nhìn sang Triều Tiên từ tầng 2 nhà mình

2 năm sau hiệp ước đình chiến 1953 và vùng phi quân sự DMZ được lập, cả 2 bên đồng ý xây dựng những ngôi làng mẫu trong khu vực. Hàn Quốc xây làng Taesung và Triều Tiên xây làng Kijong cách đó chỉ 440 m, ngăn cách bằng một cánh đồng. Quân đội Hàn Quốc cho biết không có ai sống trong khu làng Kijong bên phía Triều Tiên. Tuy nhiên, binh lính Triều Tiên vẫn đi tuần ở đây, và loa luôn phát các bài hát tuyên truyền.

Ngược lại, Taesung giống như mọi ngôi làng bình thường, chỉ khác ở việc hạn chế người ra vào. Dân làng sống ở đây qua nhiều thế hệ và hầu hết là nông dân. Họ chủ yếu trồng lúa với giống lấy từ một thương hiệu DMZ đặc biệt.

Mỗi hộ được cấp khoảng 7 hecta đất, thu nhập từ việc trồng trọt là 80.000 USD một năm, cao hơn nhiều so với mức thu nhập nhà nông ở Hàn Quốc. Tuy vậy, người dân đang phải sống trong nỗi sợ chiến tranh xảy ra bất cứ lúc nào.

Người dân chuẩn bị hạt giống để trồng lúa

Làng Taesung nằm ngay gần đường phân chia biên giới mà Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vừa tới thăm tuần này. Ông cảnh báo chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc mọi phương án để ngăn cản tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Cuối tuần trước, Triều Tiên vừa triển khai một cuộc thử nghiệm tên lửa, tuy không thành công, sau một cuộc diễu hành ở Bình Nhưỡng để phô trương sức mạnh quân sự.

Triều Tiên có khoảng một triệu quân và Hàn Quốc có khoảng 600.000 binh sĩ, nhưng không phải tất cả đều đóng quân gần DMZ. Trong khi đó, 25.000 lính Mỹ ở Hàn Quốc đóng tại Seoul, cách làng khoảng 56 km.

Một binh lính đi tuần tại sân trường Taesung

Tuy vậy, người dân ở đây vẫn an toàn vì khi ra đồng làm việc họ được binh lính Hàn Quốc hộ tống và kiểm tra mìn dưới đất. Khách đến thăm cần đăng ký trước 2 tuần với quân đội Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm giám sát làng và phải đi qua vài trạm kiểm soát. Taesung có một hầm trú ẩn dưới lòng đất chứa thức ăn, nước và mặt nạ chống khí gas. Cư dân ở đây thường tổ chức các cuộc tập trận sơ tán.

Thế hệ trẻ Taesung không thích làm ruộng

Bên cạnh người hàng xóm hung hăng, mối đe dọa thực sự đến số phận ngôi làng là dân số ngày cảng giảm, nhất là khi thế hệ trẻ không muốn sống ở đây. Hiện nay trường học ở đây chỉ có 35 học sinh, và chỉ 10 em là người làng.

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC