logo vfpress

Sử dụng chất thải từ cá để nuôi trồng rau sạch tại nhà

Một Thế Giới
  Aquaponics là phương pháp tuần hoàn khép kín, kết hợp của 2 hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Thay vì bổ sung phân bón và các loại hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loại vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây.
Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, chị Nguyễn Phương Lan – Giám đốc Công ty cổ phần Enjoy Life Việt Nam, tác giả hệ thống trồng rau sạch và nuôi cá tự động tại nhà chia sẻ: “Vốn có khoảng sân rộng trước nhà và có nhu cầu tự trồng rau sạch để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, dần dần tôi tìm hiểu về cách chọn đất trồng, phương pháp thủy canh cho đến phương pháp Aquaponics”.

Từ nhu cầu của bản thân, chị Lan bắt đầu lên mạng tìm hiểu về cách thức trồng rau không cần đất. Có 3 cách trồng rau trong nhà phố: thổ canh, thủy canh và Aquaponics – kết hợp trồng rau nuôi cá. Tiếp tục tìm hiểu phương pháp Aquaponics đã có ở Việt Nam được vài năm nhưng mới chỉ dừng lại ở thú chơi mới lạ nên chị quyết tâm đi tiên phong trong việc thương mại hóa phương pháp Aquaponics.

Theo phân tích của chị Phương Lan, đây là phương pháp tuần hoàn khép kín, là sự kết hợp của 2 hệ thống nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Thay vì bổ sung phân bón và các loại hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loại vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi.

Hệ thống trồng cây bằng phương pháp Aquaponics

Được biết hầu hết các loại cây trồng đều có thể thích ứng tốt với phương pháp Aquaponics như các loại rau ăn lá, rau họ đậu, cây lấy củ, cây lấy quả, hoa cây cảnh… Để phương pháp này phát huy hết hiệu quả, theo Giám đốc Công ty cổ phần Enjoy Life Việt Nam, quan trọng nhất là mật độ cá nuôi và cây trồng phải phù hợp, cân bằng. Tùy vào thời tiết của từng vùng miền mà gia đình có thể lựa chọn cây trồng phù hợp.

“Có rất nhiều loại thủy sản khác nhau có thể nuôi trồng trong hệ thống này nhưng các loại cá nuôi trong hệ thống bắt buộc phải là loài nước ngọt như cá trê, cá chép, cá rô phi…”, chị Phương Lan nói.

Những loài cá nước ngọt phù hợp cho phương pháp nuôi trồng này

Với hệ thống này, có thể giúp tiết kiệm 80% lượng nước cho tưới tiêu; giảm sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất; giá thể trồng là đất viên nung sử dụng vô thời hạn; cung cấp cá tươi, rau hữu cơ sạch quanh năm; không tốn công chăm sóc và tạo được không gian xanh cho gia đình.

Theo chị Phương Lan, với giá 8,5 triệu đồng bao gồm: cá giống, hạt giống, công chăm sóc (6 tháng) để cho khách hàng quen với hệ thống và cách thức chăm sóc rau, các hộ gia đình đều có thể sử dụng hệ thống này, từ những gia đình có khoảng sân rộng cho tới hệ thống ban công tại các chung cư đô thị.

Bài, ảnh: Thu Anh

Like VFPress.vn để được cập nhật tin tức kinh tế chuyên sâu và nóng hổi!
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

TIN LIÊN QUAN
CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Xem nhiều

  • RSS Thảo luận

  • XU HƯỚNG ĐỌC